[Hóa 12]Amin

C

chuchocon_1619

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,18g một amin đơn chức X bằng 1 lượng không khí vừa đủ. Dẫn toàn bộ lượng hỗn hợp khí sau phản ứng vào bình đựng nước vôi trong dư, thu được 6g kết tủa và cỏ 9.632l khí (đktc) duy nhất thoáy ra khỏi bình. Tìm CT của X
 
S

sandy_26

chào bạn!!

n CaCO3= nCO2= 0,6 mol
[TEX]C_xH_yN + (x+ \frac{y}{4})O_2---> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O +\frac{1}{2}N_2[/TEX]
Khí thoát ra là khí N2; n N2= 0,43 mol
[TEX] n_{N_2}=4.\frac{0,06.(x+\frac{y}{4})}{x}+\frac{0,03}{x}=0,43[/TEX]
=>0,19x- 0,06y= 0,03(1)
[TEX]\frac{1,18}{12x+y+14}=\frac{0,06}{x}[/TEX]
=>0,46x-0,06y=0,84(2)
từ (1) và (2): x=3; y=9
CT của X là: C3H9N
chúc bạn học tốt!!
 
M

meoluoi95tb

cách khác nhé

GỌI CTPT CỦA X LÀ[TEX]C_xH_yN[/TEX]
[TEX]n CO_2=0,06 MOL, n N_2=0,43 mol[/TEX]
gọi số mol của nước là a
\Rightarrow[TEX]n O_2 pu =\frac{2. 0,06+a}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]N_2 trog khong khi=4 n O_2 pu =2(0,12+a)[/TEX]
có [TEX]m N_2/X=1,18-m CO_2- m H_2O=1,18-0,06. 2-2a[/TEX]
\Rightarrowtổng khối lg N sau phản ứng = mN/X +m N/ kk
\Rightarrow0,43 . 28=(1,18-0,06 .12-2a)+28. 2.(0,12+a)
\Rightarrowa=0,09
\Rightarrow[TEX]n C= n CO_2=0,06; n H= 2n H_2O=0,18[/TEX]
\RightarrowC:H=1:3
\Rightarrow[TEX]C_3H_9N[/TEX]
 
Top Bottom