Hóa [Hóa 12]Amin có lực bazo lớn hơn là

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 11,25 gam hỗn hợp X gồm 2 amin no, đơn chức, mạch hở (trong phân tử có số C nhỏ hơn 4)

bằng lượng không khí (chứa 20% thể tích [tex]O_{2}[/tex] còn lại là [tex]N_{2}[/tex]) vừa đủ thì thu được [tex]CO_{2}, H_{2}O[/tex] và 3,875 mol [tex]N_{2}[/tex]

Mặt khác, cho 11,25 gam X trên tác dụng với axit nitro dư thì thu được khí [tex]N_{2}[/tex] có thể tích bé hơn 2 lít (đktc)

Amin có lực bazo lớn hơn trong X là

A. trimetylamin

B. etylamin

C. đimetylamin

D. N-metyletanamin
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Đốt cháy hoàn toàn 11,25 gam hỗn hợp X gồm 2 amin no, đơn chức, mạch hở (trong phân tử có số C nhỏ hơn 4)

bằng lượng không khí (chứa 20% thể tích [tex]O_{2}[/tex] còn lại là [tex]N_{2}[/tex]) vừa đủ thì thu được [tex]CO_{2}, H_{2}O[/tex] và 3,875 mol [tex]N_{2}[/tex]

Mặt khác, cho 11,25 gam X trên tác dụng với axit nitro dư thì thu được khí [tex]N_{2}[/tex] có thể tích bé hơn 2 lít (đktc)

Amin có lực bazo lớn hơn trong X là

A. trimetylamin

B. etylamin

C. đimetylamin

D. N-metyletanamin
Gọi CTCT chung của 2 amin là: $C_nH_{2n+3}N$
Đặt số mol 2 amin là $x$
Khi đó $nN_2=\dfrac{1}{2}.n_{amin}=\dfrac{x}{2}$
$nO_2=(\dfrac{3}{2}n+\dfrac{3}{4})x \rightarrow nN2_{kk}=4nO_2=(6n+3)x$
Ta có hệ pt:
$\left\{\begin{matrix} \dfrac{x}{2}+(6n+3)x=3,875 \\ x(14n+17)=11,25 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,25 \\ nx=0,5\end{matrix}\right.$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,25 \\ n=2 \end{matrix}\right.$
Mà số $C$ nhỏ hơn $4$ nên 2 amin đó là $CH_5N$ và $C_3H_9N$
Tính đc $n_{C_1}=n_{C_3}=0,125$ (mol)
Nếu cả 2 đều là amin bậc 1 thì $n_{N_2}=0,125 \rightarrow V_{N_2}>2$ (k t/m)
Vậy 1 trong 2 là amin bậc 1 $\rightarrow CH_5N$ là amin bậc 1 còn $C_3H_9N$ phải là amin bậc 3 để lực liên kết bazo là lớn nhất
Vậy chọn $A$
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Gọi CTCT chung của 2 amin là: $C_nH_{2n+3}N$
Đặt số mol 2 amin là $x$
Khi đó $nN_2=\dfrac{1}{2}.n_{amin}=\dfrac{x}{2}$
$nO_2=(\dfrac{3}{2}n+\dfrac{3}{4})x \rightarrow nN2_{kk}=4nO_2=(6n+3)x$
Ta có hệ pt:
$\left\{\begin{matrix} \dfrac{x}{2}+(6n+3)x=3,875 \\ x(14n+17)=11,25 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,25 \\ nx=0,5\end{matrix}\right.$
$\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,25 \\ n=2 \end{matrix}\right.$
Mà số $C$ nhỏ hơn $4$ nên 2 amin đó là $CH_5N$ và $C_3H_9N$
Tính đc $n_{C_1}=n_{C_3}=0,125$ (mol)
Nếu cả 2 đều là amin bậc 1 thì $n_{N_2}=0,125 \rightarrow V_{N_2}>2$ (k t/m)
Vậy 1 trong 2 là amin bậc 1 $\rightarrow CH_5N$ là amin bậc 1 còn $C_3H_9N$ phải là amin bậc 3 để lực liên kết bazo là lớn nhất
Vậy chọn $A$
Amin bậc 3 có lực bazo yếu nhất do có hiệu ứng không gian che khuất Nito

Cũng vì vậy mà " Không so sánh được lực bazo của các amin bậc 3 với nhau"

P/s: Cô mình dạy thế :r30
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Amin bậc 3 có lực bazo yếu nhất do có hiệu ứng không gian che khuất Nito

Cũng vì vậy mà " Không so sánh được lực bazo của các amin bậc 3 với nhau"

P/s: Cô mình dạy thế :r30
Bạn tham khảo thêm ở đây nhé
20049108_564940167009998_1590705662_o.png


Mình thử search mạng thì thấy lực liên kết của amin bậc 3 là lớn nhất, lớn hơn amin bậc 1 và bậc 2
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Gọi CTCT chung của 2 amin là: CnH2n+3NCnH2n+3NC_nH_{2n+3}N
Đặt số mol 2 amin là xxx
Khi đó nN2=12.namin=x2nN2=12.namin=x2nN_2=\dfrac{1}{2}.n_{amin}=\dfrac{x}{2}
nO2=(32n+34)x→nN2kk=4nO2=(6n+3)xnO2=(32n+34)x→nN2kk=4nO2=(6n+3)xnO_2=(\dfrac{3}{2}n+\dfrac{3}{4})x \rightarrow nN2_{kk}=4nO_2=(6n+3)x
Ta có hệ pt:
{x2+(6n+3)x=3,875x(14n+17)=11,25→{x=0,25nx=0,5{x2+(6n+3)x=3,875x(14n+17)=11,25→{x=0,25nx=0,5\left\{\begin{matrix} \dfrac{x}{2}+(6n+3)x=3,875 \\ x(14n+17)=11,25 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,25 \\ nx=0,5\end{matrix}\right.
→{x=0,25n=2→{x=0,25n=2\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,25 \\ n=2 \end{matrix}\right.
Mà số CCC nhỏ hơn 444 nên 2 amin đó là CH5NCH5NCH_5N và C3H9NC3H9NC_3H_9N
Tính đc nC1=nC3=0,125nC1=nC3=0,125n_{C_1}=n_{C_3}=0,125 (mol)
Nếu cả 2 đều là amin bậc 1 thì nN2=0,125→VN2>2nN2=0,125→VN2>2n_{N_2}=0,125 \rightarrow V_{N_2}>2 (k t/m)
Vậy 1 trong 2 là amin bậc 1 →CH5N→CH5N\rightarrow CH_5N là amin bậc 1 còn C3H9NC3H9NC_3H_9N phải là amin bậc 3 để lực liên kết bazo là lớn nhất
Vậy chọn A
Đúng rồi bạn, khi so sánh các amin khác bậc với nhau thì amin bậc 2 > amin bậc 1 > amin bậc 3 với điều kiện cùng phân tử lượng, cô dạy mình thế nhưng ko biết lý do, giờ mới biết!!! Cám ơn bạn @Kim Oanh A1 k55
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Đúng rồi bạn, khi so sánh các amin khác bậc với nhau thì amin bậc 2 > amin bậc 1 > amin bậc 3 với điều kiện cùng phân tử lượng, cô dạy mình thế nhưng ko biết lý do, giờ mới biết!!! Cám ơn bạn @Kim Oanh A1 k55
Cô mình dạy đúng rồi ha @LN V mình nghĩ chúng ta mà search phải những trang không chắc chắn thì cũng có hại
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cô mình dạy đúng rồi ha @LN V mình nghĩ chúng ta mà search phải những trang không chắc chắn thì cũng có hại
uk, chắc mình nhầm r. Mình chủ quan, cứ đinh ninh là đúng r
Cảm ơn c nhé. :D. Giờ search lại thấy một số trang khác cx nói giống c
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom