[HOÁ 12]_Chuyên đề este

P

pttd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phần este cũng là 1 phần quan trọng trong chương trình hoá 12 nói riêng và chương trình hoá học phổ thông nói chung,trong các đề thi đại học phần về este cũng chiếm 1 số lượng các câu hỏi đáng kể=> Vì vậy mình lập topic này để cùng các bạn thảo luận,trao đổi về cách làm các bài tập este,qua đó củng cố được lí thuyết 1 cách tổng hợp nhất.
Mình sẽ đưa các bài tập tự luận trước để luyện kĩ năng giải bài tập trước,phần sau sẽ đưa các bài tập trắc nghiệm...Hi vọng topic này sẽ được sự ủng hộ của mọi người


Để mở đầu topic...mình xin đưa 1 bài tập,cũng nhẹ nhàng thôi...để mọi người thoải mái^^!...Nào cùng chém thôi^^!

Bài 1: Đốt cháy hoan toàn 1,1g chất hữu cơ E người ta thu được [TEX]2,2g CO_2 [/TEX]và [TEX]0,9g H_2O.[/TEX]
a/ Xác định CT Đơn giản nhất của E
b/ Xác định CTPT nếu bik thêm E là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và 1 rượu đơn chức
c/ Viết các CTCT mà E có thể có
d/ Đun 4,4g chất E với dung dịch NaOH dư đến kết thúc phản ứng,người ta thu được 4,1g muối.Xác định CTCT đúng và tên của E
 
C

chichi_huahua

Mình đưa ra kết quả.Ấy nhận xé nếu đúng thì post cách làm sau
a/C2H4O
b/C4H8O2
c/HCOOC3H7, CH3COOC2H5, C2H5COOCH3
d/CH3COOC2H5
(nhớ thank cho tui nếu đúng hey)
 
P

pttd

Mình đưa ra kết quả.Ấy nhận xé nếu đúng thì post cách làm sau
a/C2H4O
b/C4H8O2
c/HCOOC3H7, CH3COOC2H5, C2H5COOCH3
d/CH3COOC2H5
(nhớ thank cho tui nếu đúng hey)

phần a,b: chuẩn
phần c: thiếu mất 3 đồng phân có thể có của E rùi....viết nốt vào cho đầy đủ nha bạn
phần d: thiếu mất phần đọc tên...còn CTCT tìm được là đúng rùi bạn ạh..:);)
>>> hihi...tuy bài có 1 số thiếu sót nhưng vẫn rất cảm ơn bạn đã tham gia topic...1 cái THANK...:p:)
 
C

canhdong_binhyen

1 số bài đơn giản thui à góp zô mí bạn làm chơi
1/ cho 0,1 mol glixerol td với 0,15mol acid axetic với H=60% thu dc m g esteB. tính m ?
A/ 6,56 B/7,92 C/8,16 D/9,72
2/thủy phân 0,01 mol este của ancol đa chức với acid đơn chức tiêu tốn 1,2 g NaOH. mặt khac khi thủy phân 6,35 g este đó tiêu tốn hết 3 g NaOH và thu dc 7,05g muối.CTPT và CTCT?
 
C

canhdong_binhyen

Phần este cũng là 1 phần quan trọng trong chương trình hoá 12 nói riêng và chương trình hoá học phổ thông nói chung,trong các đề thi đại học phần về este cũng chiếm 1 số lượng các câu hỏi đáng kể=> Vì vậy mình lập topic này để cùng các bạn thảo luận,trao đổi về cách làm các bài tập este,qua đó củng cố được lí thuyết 1 cách tổng hợp nhất.
Mình sẽ đưa các bài tập tự luận trước để luyện kĩ năng giải bài tập trước,phần sau sẽ đưa các bài tập trắc nghiệm...Hi vọng topic này sẽ được sự ủng hộ của mọi người

Để mở đầu topic...mình xin đưa 1 bài tập,cũng nhẹ nhàng thôi...để mọi người thoải mái^^!...Nào cùng chém thôi^^!

Bài 1: Đốt cháy hoan toàn 1,1g chất hữu cơ E người ta thu được [TEX]2,2g CO_2 [/TEX]và [TEX]0,9g H_2O.[/TEX]
a/ Xác định CT Đơn giản nhất của E
b/ Xác định CTPT nếu bik thêm E là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và 1 rượu đơn chức
c/ Viết các CTCT mà E có thể có
d/ Đun 4,4g chất E với dung dịch NaOH dư đến kết thúc phản ứng,người ta thu được 4,1g muối.Xác định CTCT đúng và tên của E
a/ n C=0,05mol=>m C=0,6g
nH=0,1 mol=>mH=0,1g
=>mO=1,1-0,7=0,4g=>nO=0,025mol
Ct chung CxHyOz
=>x:y:z<=>0,05:0,1:0,025<=>2:4:1
=>CTDG nhất là C2H4O
b/CT của E no đơn chức là CnH2nO2
=> CTPT của E đó là C4H8O2
c/ chỉ có 4 đồng phân thui
HCOOC3H7(1)
CH3-CH-COOCH3(2)
.........|
.........CH3
CH3COOC2H5(3)
C2H5COOCH3(4)
d/ n E=0,05mol
CT muối là CnH2n+1COONa
M muối =4,1/0,05=82
=> CnH2n+1COONa=82=> CnH2n=14=>n=1
=> CT đúng là CH3COOC2H5
gọi tên thì tui hơi mù xíu có phải cái ni đọc là etyl axetat hok nhợk ???!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Mời mấy bạn xơi bài này!
Cho hỗn hợp 2 este đơn chức( tạo từ 2 axit là đồng đẳng kế tiếp) tác dụng hoàn toàn với 1,5 lít dung dịch NaOH 2,4 M, thu được dung dịch A và một rượu bậc 1. Cô cạn A được 211,2 gam chất rắn khan. Oxi hóa B bằng O2( có xúc tác) thu được hỗn hợp X. Chia X thành 3 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng vơi dung dịch AgNO3/NH3 dư, thu được 21,6 gam Ag.
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư, thu được 4,48 lít khí(đktc).
Phần 3: Cho tác dụng với Na vừa đủ thu được 8,96 lít khí( đktc) và dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 48,8 gam chất rắn khan.
Xác định công thức cấu tạo và % khối lượng mỗi este trong hỗn hợp ban đầu.
 
T

tramngan

@ lamanhnt
Vì 2 este đơn chức nên rượu B là rượu đơn chức
Sp oxi hóa bao gồm rượu dư,axit và anđehit.
n rượu ban đầu=n của 3 sp trên
n anđehit=0.5*(21.6/108)=0.1 mol
n axit=4.48/22.4=0.2 mol
n rượu dư +n axit=(8.96/22.4)*2=0.8 mol
-> n rượu dư=0.8-0.2=0.6 mol
Đặt CTTQ của rượu là ROH->axit trong sp oxi hóa là RCOOH->chất rắn khan là RONa và RCOONa
->0.6*(R+39)+(R+67)*0.2=48.8
->R=15->rượu B là CH3OH
Số mol rượu ban đầu là:0.6+0.2+0.1=0.9 mol
->n NaOH dư là:1.5*2.4-0.9=2.7 mol
m chất rắn khan= mNaOH dư +m muối
Đặt CTTQ của este ban đầu là R'COOCH3 với R' là R trung bình của 2 axít
->m R'COONa=211.2-2.7*40=103.2 g
->0.9*(R'+67)=103.2
->R'=47.6
->R1<47.6<R1+14
->33.6<R1<47.6
->R1=41 hoặc R1=43
Ứng với mỗi R1 bạn tính số mol của từng este nếu thấy trường hợp nào ra số mol âm thì loại,lấy trường hợp có số mol duơng.Chúc học tốt.
 
D

diemhang307

1 số bài đơn giản thui à góp zô mí bạn làm chơi


2/thủy phân 0,01 mol este của ancol đa chức với acid đơn chức tiêu tốn 1,2 g NaOH. mặt khac khi thủy phân 6,35 g este đó tiêu tốn hết 3 g NaOH và thu dc 7,05g muối.CTPT và CTCT?

2/ [TEX]n_(NaOH) = 0,03 ; n_ (este) = 0,01 [/TEX]
suy ra este 3 chức tạo bởi rượu 3 chức và axit đơn chức .
CT:
[TEX](RCOO)_3 R'[/TEX]
[TEX]n_(NaOH) sau = 0,075[/TEX]
Từ Pt suy ra
[TEX]n_(RCOONa)= n_(NaOH)= 0,075[/TEX]

[TEX]n_(RCOO)_3 R'= \frac{n_(NaOH) }{3}=0,025[/TEX]

[TEX]M_{RCOONa}=\frac{7,05}{0,075}=94 [/TEX] suy ra [TEX]R=27 ( - C_2 H_3[/TEX]

[TEX]M_{RCOO}_3 R'= \frac {6,35}{0,025}=254[/TEX] suy ra [TEX]R'=41 ( -C_3 H_5)[/TEX]

Vậy CTCT este [TEX]{C_2H_3 COO }_3C_3 H_5[/TEX] hay
[TEX]CH_2=CH-COO-CH_2[/TEX]

[TEX]CH_2 = CH - COO- CH [/TEX]

[TEX]CH_2 = CH - COO- CH_2[/TEX]
 
P

pttd

1 số bài đơn giản thui à góp zô mí bạn làm chơi
1/ cho 0,1 mol glixerol td với 0,15mol acid axetic với H=60% thu dc m g esteB. tính m ?
A/ 6,56 B/7,92 C/8,16 D/9,72
2/thủy phân 0,01 mol este của ancol đa chức với acid đơn chức tiêu tốn 1,2 g NaOH. mặt khac khi thủy phân 6,35 g este đó tiêu tốn hết 3 g NaOH và thu dc 7,05g muối.CTPT và CTCT?

Bài 1: [TEX]C_3H_5(OH)_3+3CH_3COOH--------->C_3H_5(OCOCH_3)_3 +3H_2O[/TEX]

[TEX]m_{LT}=0,05.218=10,9(g) =>m_{TT}= 6,54(g)....????[/TEX]:eek:@-)b-(=((

Bài 2: gọi CT este là [TEX](RCOO)_3R^'[/TEX]

[TEX] n_{NaOH}=0,075(mol) => n_{RCOONa}=0,075(mol)[/TEX]

[TEX]=> n_{(RCOO)_3R^'}=0,025(mol)[/TEX]

[TEX]M_{RCOONa}=94 => R= 27 (C_2H_3-)[/TEX]

[TEX]M_{(RCOO)_3R^'} = 254[/TEX]

[TEX]=> R^' =41 (-C_3H_5)[/TEX]

=> CT của este là [TEX](C_2H_3COO)_3C_3H_5[/TEX]
 
P

pttd

Come on^^!

Bài tiếp theo


Bài 2: Chất A là este tạo bởi 1 axit no đơn chức và 1 rượu no đơn chức có tỉ khối so với khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng 2
a/ Xác định CTPT của A
b/ Đun 1,1g A với dd KOH dư ta thu được 1,4g muối.Xác định CTCT đúng và tên chất A


Bài 3: Làm bay hơi 0,37g este A nó chiếm thể tích bằng thể tích của 0,16g Oxi cùng điều kiên
a/ Xác định CTPT và CTCT của este A
b/ thuỷ phân 3,7g este A trong môi trường kiềm cần 100ml dd NaOH.0,5M và thu được 3,68g hỗn hợp muối => % mỗi đồng phân =???????
 
P

phong12a1

Bài tiếp theo


Bài 2: Chất A là este tạo bởi 1 axit no đơn chức và 1 rượu no đơn chức có tỉ khối so với khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng 2
a/ Xác định CTPT của A
b/ Đun 1,1g A với dd KOH dư ta thu được 1,4g muối.Xác định CTCT đúng và tên chất A

Bài 3: Làm bay hơi 0,37g este A nó chiếm thể tích bằng thể tích của 0,16g Oxi cùng điều kiên
a/ Xác định CTPT và CTCT của este A
b/ thuỷ phân 3,7g este A trong môi trường kiềm cần 100ml dd NaOH.0,5M và thu được 3,68g hỗn hợp muối => % mỗi đồng phân =???????
Bài 1:
a/
A.CH3COOC2H5
C2H5COOCH3
HCOOC3H7
b/nA=0.0125 mol
este no đơn chức -->Mmuối=112-->A C2H5COOCH3

Bài2 :
a/MA=74--> Este đơn chức
CxHyO2
--->CT thoả mãn :C3H6O2 (este no đơn chức )
CTCT
A1 : CH3COOCH3 amol
A2 HCOOC2H5 b mol
b/
CH3.. + NaOH -->CH3COONa + CH3OH
a a a a mol
HCO.. +NaOH -->HCOONa + C2H5OH
b b b b mol
a + b=0.05
82a + 68b=3.68
-->a= 0.02 mol
b=0.03 mol
-->%A1=40%
%A2=60%
 
L

lamanhnt

Cho hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố C, H, O
1- Đốt cháy hết 1,88 gam chất A cần 1,904 oxi(đktc), thu được CO2 và hơi nước có tỉ lệ thể tích VCO2: Vhơi nước= 4:3. Xác định CTPT của A. Biết khối lượng phân tử của A< 200
2- Cho 1,88 gam chất A tác dụng với dung dịch NaOH, sau khi cô cạn thu được một rượu và 2,56 gam chất rắn X gồm NaOH dư và hai muối của axit hữu cơ đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn X trong oxi dư thu được hơi nước, CO2 và Na2CO3. Hòa tan Na2CO3 trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,448 lít CO2.
Viết CTCT của A( ko cần viết đồng phân)
 
C

canhdong_binhyen

Bài 1: [TEX]C_3H_5(OH)_3+3CH_3COOH--------->C_3H_5(OCOCH_3)_3 +3H_2O[/TEX]

[TEX]m_{LT}=0,05.218=10,9(g) =>m_{TT}= 6,54(g)....????[/TEX]:eek:@-)b-(=((

Bài 2: gọi CT este là [TEX](RCOO)_3R^'[/TEX]

[TEX] n_{NaOH}=0,075(mol) => n_{RCOONa}=0,075(mol)[/TEX]

[TEX]=> n_{(RCOO)_3R^'}=0,025(mol)[/TEX]

[TEX]M_{RCOONa}=94 => R= 27 (C_2H_3-)[/TEX]

[TEX]M_{(RCOO)_3R^'} = 254[/TEX]

[TEX]=> R^' =41 (-C_3H_5)[/TEX]

=> CT của este là [TEX](C_2H_3COO)_3C_3H_5[/TEX]
bài 1 sai rùi nham làm lại đi. đáp án 7,92 nhớ xét trường hợp đó
 
P

pttd

Bài 1:
a/
A.CH3COOC2H5
C2H5COOCH3
HCOOC3H7
b/nA=0.0125 mol
este no đơn chức -->Mmuối=112-->A C2H5COOCH3

Bài2 :
a/MA=74--> Este đơn chức
CxHyO2
--->CT thoả mãn :C3H6O2 (este no đơn chức )
CTCT
A1 : CH3COOCH3 amol
A2 HCOOC2H5 b mol
b/
CH3.. + NaOH -->CH3COONa + CH3OH
a a a a mol
HCO.. +NaOH -->HCOONa + C2H5OH
b b b b mol
a + b=0.05
82a + 68b=3.68
-->a= 0.02 mol
b=0.03 mol
-->%A1=40%
%A2=60%

hihi...bài tớ ghi là bài 2 với bài 3 thì bạn lại ghi là bài 1 với bài 2...;)):))...nên lại nghĩ là bạn làm lại cái bài1 trước đó,...:))
>>> Bài bạn làm ra kết quả đúng rùi...nhớ là cái đồng phân mà tớ cho màu tím ý nó còn có 1 đồng phân mạch nhánh nữa naz.....:))
 
Top Bottom