[Hoá 12]_ BT Sắt

D

dungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg = lg vừa đủ dd HCl 20% thu dd Y.Nông độ của [tex] FeCl_2[/tex] trong Y là 15,76%. Nồng độ % của [tex] MgCl_2[/tex] trong Y là ?
2/Hoà tan 3,085 hh gồm Al,Zn,Fe trong 0,04 l dd [tex] H_2SO_4[/tex] đặc nóng x mol/l vừa đủ thu dd A, 1,792 l[tex] SO_2[/tex] (đkc) , 0,32 g S.Cô cạn A đc m g muối. Tính m,x
3/ Thổi hh khí chứa CO ,[tex] H_2[/tex] qua m g hh gồm [tex] Fe_3O_4, CuO[/tex] có tỉ lệ số mol 1:2 sau p ư thu 10,4 g hh chất rắn A.Hoà tan A trong [tex] HNO_3[/tex] loãng dư thu 0,05 mol khi NO là sp khử duy nhất.Tính m
 
L

linhdangvan

bài 1:
[TEX]Fe+2HCl------>FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]a--2a--------a------a[/TEX]
[TEX]Mg+2HCl----->MgCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]b--2b---------b-----b[/TEX]

[TEX]%HCl=\frac{mHCl}{mdd1}=20%=>mdd1=5mHCl=5(2a+2b)36,5[/TEX]

[TEX]%FeCl_2=\frac{mFeCl_2}{mdd2}=15,76%=>mdd2=\frac{mFeCl_2}{0,1576}=\frac{127a}{0,1576}==805,8a[/TEX]

ta có [TEX]mdd2=mdd1+mFe+mCu-mH_2<=>805,8a=5(2a+2b)36,5+56a+24b-2(a+b)[/TEX]

[TEX]<=>a=b==>%MgCl_2=\frac{95b}{805,8a}=\frac{95b}{805,8a}=0,1179[/TEX]

[TEX]==>%MgCl_2=11,79%[/TEX]:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:D:D:D:D
 
L

linhdangvan

bài 2:
áp dụng định luật bảo toàn e
[TEX]S^{+6}+6e-->S^{0}[/TEX]
---a------- [TEX]0,06<-0,01 [/TEX]
[TEX]S^{+6}+2e-->S^{+4}[/TEX]
---b----[TEX]0,16<-0,08[/TEX]
==>[TEX]0,04x=0,16+0,06=0,22mol=>x=2,25M[/TEX]
khối lượng muối [TEX]m=mkL+mSO_4^{2-}=3,085+\frac{0,22.96}{2}=13,645(g)[/TEX]
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
L

linhdangvan

bài 3:
m(g)hôn hợp:[TEX]\left{\begin{Fe_3O_4-a(mol)}\\{CuO-2a(mol)} [/TEX]

nung trong hỗn hợp [TEX]{H_2 ;CO}[/TEX] tạo ra 10,4(g) chât rắn A

cho A qua dd [TEX]HNO_3[/TEX] tạo ra [TEX]0,05 mol [/TEX][TEX]NO [/TEX]và dd muối gôm:

[TEX]\left{\begin{Fe(NO_3)_3-3a(mol)}\\{Cu(NO_3)_2-2a(mol)} [/TEX]

áp duụng định luật bảo toàn khối lượng ta có

[TEX]mA+mHNO_3=mNO+mH_2O+muoi[/TEX]

[TEX]<=>10,4+(0,05+13a)63=0,05.30+9(0,05+13a)+726a+376a[/TEX]

[TEX]<=>a=0,029=>m=232a+160a=11,368(g)[/TEX]:D:D:D@};-:)&gt;-:)&gt;-

mình làm hơi tắt chỗ tính số mol của[TEX] HNO_3[/TEX] và số mol[TEX] H_2O[/TEX] :
bạn cố gắng tính cụ thể nhá!:)&gt;-:)&gt;-:D:D
 
Top Bottom