hoá 11khó.mấybác vip hoá giúp tui đi .khổ thân mk

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12. Hoà tan hoàn toàn m gam bột Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. Lượng dung dịch HNO3 31,5% cần lấy là (gam)
A. 300 B. 680 C. 600 D. 340

[FONT=&quot]15: [/FONT][FONT=&quot]Cho 18,5 gam hçn hîp X gåm Fe, Fe3O4 t¸c dông víi 200 ml dung dÞch HNO3 lo·ng ®un nãng vµ khuÊy ®Òu. Sau khi ph¶n øng x¶y ra hoµn toµn ®­îc 2,24 lÝt khÝ NO duy nhÊt (®ktc), dungdÞch Y vµ cßn l¹i 1,46 gam kim lo¹i. Khèi l­îng muèi trong Y vµ nång ®é mol cña dung dÞch HNO3 lµ:[/FONT]
[FONT=&quot]A.48,6 gam ; 2,7M. B. 65,34 gam ; 2,7M. C. 65,34 gam ; 3,2m. D. 48,6 gam ; 3,2M.[/FONT]
16: Cho 0,448 lít khí NH­3 (đktc) đi qua ống sứ đựng 16 gam CuO nung nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X. Cho X vào dung dịch HNO3 đặc, nóng (dư) thu được V lít khí (đktc). Giá trị của V là
A. 8,960. B. 1,344. C. 0,448. D. 0,672.

17: Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam Cu và 54 gam Fe(NO3)2 trong bình kín, chân không. Sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X. Cho X phản ứng hết với nước, thu được 2 lít dung dịch Y. pH của dung dịch Y là
A. 1. B. 0,664. C. 1,3. D. 0,523.
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

12. Hoà tan hoàn toàn m gam bột Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. Lượng dung dịch HNO3 31,5% cần lấy là (gam)
A. 300 B. 680 C. 600 D. 340

Al---->Al+3 + 3e
_____0.9____2.7

N+5 +3e---->NO
______0.3___0.1
2N+5 +8e---->N2O
______2.4____0.3
=>nHNO3=n(nito trong HNO3)=n(nito trong muối +nito trong khí)=3.4
=>mHNO3(nguyên chất)=214.2
=>mHNO3 theo y/c=(214,2*100)/31,5

các câu còn lại không quá khó,bạn thử làm xem sao
 
D

dhbk2013

12. Hoà tan hoàn toàn m gam bột Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. Lượng dung dịch HNO3 31,5% cần lấy là (gam)
A. 300 B. 680 C. 600 D. 340

Gợi ý :
Dùng đường chéo =>$ \frac{x}{y} = 3$ (với x, y lần lượt là số mol của N_2O và NO)
=> 4x = 0,4 => x = 0,1 (mol)
=> n(HNO_3) = 0,1 + 2,7 + 0,3.2 = 3,4 (mol)
$=> m(dd) = \frac{3,4.63.100}{31,5} = 680$ (g)


Câu 15 : lỗi viết đề nên không giúp em được nhé !!

16: Cho 0,448 lít khí NH­3 (đktc) đi qua ống sứ đựng 16 gam CuO nung nóng, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X. Cho X vào dung dịch HNO3 đặc, nóng (dư) thu được V lít khí (đktc). Giá trị của V là
A. 8,960. B.1,344. C. 0,448. D. 0,672.

Gợi ý :
$2NH_3 + 3CuO ----> 3Cu + N_2 + 3H_2O$
0,02............0,03.............0,03
Bảo toàn e => $V(NO_2) = 0,03.2.22,4 = 1,344 (l)$


17: Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam Cu và 54 gam Fe(NO3)2 trong bình kín, chân không. Sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X. Cho X phản ứng hết với nước, thu được 2 lít dung dịch Y. pH của dung dịch Y là
A. 1. B. 0,664. C. 1,3. D. 0,523.

Gợi ý :
$2Fe(NO_3)_2 ----> Fe_2O_3 + 4NO_2 + 0,5O_2$
$Cu + 0,5O_2 ----> CuO$
$2NO_2 + H_2O + 0,5O_2 ------> 2HNO_3$
$3NO_2 + H_2O -----> NO + 2HNO_3$
=> Trong X : $NO_2 = 0,3.2 (mol) ; n(O_2) = 0,025 (mol)$
=> $n(HNO_3) = 0,025.4 + \frac{1}{3} = \frac{13}{30}$ (mol) => pH = 0,664
 
Top Bottom