Hóa hoá 11

Tsukino Usagi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
43
10
21
24
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan ht 9.942g hh gồm al và mg vào dd hno3 loãng thu đc dd X và 3.136l hhY (đktc) . hh Y gồm 2 khí k màu (1 khí hóa nâu trong kk) . khối lượng của Y là 5.18g . cô cạn cẩn thận dd A thu đc m g crawns . nung lượng cran này đến khối lượng k đổi đc 17.062g cran . giá trị của m là?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan ht 9.942g hh gồm al và mg vào dd hno3 loãng thu đc dd X và 3.136l hhY (đktc) . hh Y gồm 2 khí k màu (1 khí hóa nâu trong kk) . khối lượng của Y là 5.18g . cô cạn cẩn thận dd A thu đc m g crawns . nung lượng cran này đến khối lượng k đổi đc 17.062g cran . giá trị của m là?
hh khí Y có thể là NO và N2O hoặc NO và N2
nếu hh khí Y là NO (x mol) và N2O (y mol), ta có HPT
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,14\\ 30x+44y=5,18 \end{matrix}\right.[/tex]
=> x=y=0,07
17,062 g chất rắn chính là Al2O3 mà MgO
[tex]n_{O}=\frac{17,062-9,942}{16}=0,445[/tex]
=> [tex]n_{e}=0,445.2=0,89[/tex]
Ta có: [tex]3n_{NO}+8n_{N_2O}=0,07.11=0,77<0,89[/tex] => có tạo muối NH4NO3
[tex]n_{NH_4^+}=\frac{0,89-0,77}{8}=0,015[/tex]
=> khối lượng muối thu được là:
[tex]m=m_{kl}+62n_{e}+m_{NH_4NO_3}=9,942+62.0,89+0,015.80=66,322g[/tex]
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
hh khí Y có thể là NO và N2O hoặc NO và N2 ===> Không có trường hợp này
nếu hh khí Y là NO (x mol) và N2O (y mol), ta có HPT
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,14\\ 30x+44y=5,18 \end{matrix}\right.[/tex]
=> x=y=0,07

Còn nếu Y là NO và N2 thì sao ??

mol Y = 0,14 ==> MY = 37 ===> 2 khí chỉ là NO và N2O
MY = 37 = trung bình cộng NO và N2O ==> 2 khí có số mol bằng nhau = 0,07
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom