hóa 11

ha quynh

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
16
12
16
24
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 19,5 gam Zn tác dụng với dung dịch HNO3 sau phản ứng thu được V lít NO và 2 lít dung dịch A có PH=1. m gam Zn tác dụng với NaOH sau phản ứng thu được 6,72 lít H2 và 2 lít dung dịch B có PH=12, trộn 2l dung dịch A với 2 lít dung dịch B có PH= 12 đến khi phản ứng hoan toàn thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 9,9 B. 41,3 C. 19,8 D. 22,96
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 19,5 gam Zn tác dụng với dung dịch HNO3 sau phản ứng thu được V lít NO và 2 lít dung dịch A có PH=1. m gam Zn tác dụng với NaOH sau phản ứng thu được 6,72 lít H2 và 2 lít dung dịch B có PH=12, trộn 2l dung dịch A với 2 lít dung dịch B có PH= 12 đến khi phản ứng hoan toàn thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 9,9 B. 41,3 C. 19,8 D. 22,96
SỬA ĐỀ: pH của dd B là 13 pk bạn???
ở phản ứng 1, pH = 1 => nHNO3 dư = 0,1.2 = 0,2 mol
nZn(NO3)2 = nZn = 19,5/65 = 0,3
ở phản ứng 2, pH = 13 => nNaOH dư = 0,1.2 = 0,2 mol
Zn + 2NaOH ---> Na2ZnO2 + H2
=> nNa2ZnO2 = nH2 = 0,3 mol
Na2ZnO2 + 2HNO3 ---> 2NaNO3 + Zn(OH)2
0,1<-----------0,2---------------------------->0,1
Zn(NO3)2 + 2NaOH ---> Zn(OH)2 + 2NaNO3
0,1<------------0,2------------>0,1
=> nZn(OH)2 = 0,2 => m = 19,8g
(nếu có sai xin bỏ qua)
 
  • Like
Reactions: ha quynh

ha quynh

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
16
12
16
24
Thanh Hóa
SỬA ĐỀ: pH của dd B là 13 pk bạn???
ở phản ứng 1, pH = 1 => nHNO3 dư = 0,1.2 = 0,2 mol
nZn(NO3)2 = nZn = 19,5/65 = 0,3
ở phản ứng 2, pH = 13 => nNaOH dư = 0,1.2 = 0,2 mol
Zn + 2NaOH ---> Na2ZnO2 + H2
=> nNa2ZnO2 = nH2 = 0,3 mol
Na2ZnO2 + 2HNO3 ---> 2NaNO3 + Zn(OH)2
0,1<-----------0,2---------------------------->0,1
Zn(NO3)2 + 2NaOH ---> Zn(OH)2 + 2NaNO3
0,1<------------0,2------------>0,1
=> nZn(OH)2 = 0,2 => m = 19,8g
(nếu có sai xin bỏ qua)

mình nghĩ là khi cho A tác dụng với B thì phải xảy ra phản ứng trung hòa trước chứ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
mình nghĩ là khi cho A tác dụng với B thì phải xảy ra phản ứng trung hòa trước chứ
cũng có thể mình làm sai!!! :D:D:D

cho 19,5 gam Zn tác dụng với dung dịch HNO3 sau phản ứng thu được V lít NO và 2 lít dung dịch A có PH=1. m gam Zn tác dụng với NaOH sau phản ứng thu được 6,72 lít H2 và 2 lít dung dịch B có PH=12, trộn 2l dung dịch A với 2 lít dung dịch B có PH= 12 đến khi phản ứng hoan toàn thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 9,9 B. 41,3 C. 19,8 D. 22,96
Mk làm lại đề cũ vậy
ở phản ứng 1, pH = 1 => nHNO3 dư = 0,1.2 = 0,2 mol
nZn(NO3)2 = nZn = 19,5/65 = 0,3
ở phản ứng 2, pH = 12 => nNaOH dư = 0,01.2 = 0,02 mol
Zn + 2NaOH ---> Na2ZnO2 + H2
=> nNa2ZnO2 = nH2 = 0,3 mol
NaOH + HNO3 ---> NaNO3 + H2O
0,02------->0,02
2HNO3 + Na2ZnO2 ---> 2NaNO3 + Zn(OH)2
0,18-------------------------------------------0,09
=> m = 0,09.99 = 8,91 (vậy thì lại ko ra đáp án??? huhu)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom