Hóa 11.

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
23
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 50g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4, FeS, FeS2 trong 105ml dd H2SO4 20M (đặc, đun nóng) thu đc a mol khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 0,947 lít NaOH 1M vào dd Y thu đc 16,05g kết tủa. Tính a biết trong X lưu huỳnh chiếm 19,2% khối lượng và ccs pư xảy ra hoàn toàn.

các bạn giúp mình vs. mai kt rồi

@Hồng Nhật ơi giúp e đc ko?
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết 50g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4, FeS, FeS2 trong 105ml dd H2SO4 20M (đặc, đun nóng) thu đc a mol khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 0,947 lít NaOH 1M vào dd Y thu đc 16,05g kết tủa. Tính a biết trong X lưu huỳnh chiếm 19,2% khối lượng và ccs pư xảy ra hoàn toàn.

các bạn giúp mình vs. mai kt rồi

@Hồng Nhật ơi giúp e đc ko?
upload_2017-9-21_21-45-25.png
nguồn: violet.vn
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan hết 50g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4, FeS, FeS2 trong 105ml dd H2SO4 20M (đặc, đun nóng) thu đc a mol khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất và dd Y. Cho 0,947 lít NaOH 1M vào dd Y thu đc 16,05g kết tủa. Tính a biết trong X lưu huỳnh chiếm 19,2% khối lượng và ccs pư xảy ra hoàn toàn.
a=1,28 mol
nS(trong X)=0,3 mol-->50(Fe:a mol; O: b mol; S:0,3 mol)==> 56a+16b=40,4(*)
+nếu NaOH dư=>nFe(OH)3=0,15 mol--> nFe=0,15 mol
-->nO=2 mol( loại)
+ nếu NaOH thiếu ==> nH2SO4=0,105*20=2,1 mol
-->Y gồm
  • Na+=0,974
  • nFe3+=a-0,15 ---------> nSO4 2-=(0,497+3a)/2
-----btntS------------> nSO2=2,1+0,3-(0,497+3a)/2=2,4-(0,497+3a)/2
-------btE--------->3a+0,3*6=2b+2(2,4-(0,497+3a)/2)
-------------> 6a-2b=2,503
=>a=0,581/ b=0,4951
=>1,28 mol
nguồn: violet​
 
  • Like
Reactions: Toji Takeshi
Top Bottom