Hóa Hóa 11

Tsukino Usagi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
43
10
21
22
Thái Bình

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 1.68g Mg tác dụng vừa đủ với 500ml dd HNO3 xM thu được 0.448l NO là spk duy nhất . gia tri cua x va khoi luong muoi tao thanh trong dd Y la ?
n(Mg) = 1,68/24 = 0,07
n(NO) = 0,448/22,4 = 0,02
Do 2n(Mg) khác 3n(NO) => tạo NH4NO3
Bảo toàn e:
Mg ---> Mg2+ + 2e
0,07---------------0,14
N(+5) + 3e ---> N(+2)
0,06<------------0,02
N(+5) + 8e ---> N(-3)
-----------8x<-------x
Dễ thấy 8x = 0,14-0,06 = 0,08 => x = 0,01
n(NO3-) = 2n(Mg) + n(NO) + 2n(NH4NO3) = 0,14 + 0,02 + 0,02 = 0,18 mol => CM = 0,18/0,5 = 0,36M
 
Top Bottom