Hóa Hoá 11

Sunny000

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
7
2
26
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HNo3 loãng vừa đủ thì thu được 3584ml khí không màu hoá nâu trong không khí thoát ra (đktc) và dung dịch X. Nếu cũng cho lượng hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 2688ml khí thoát ra (đktc)
a) Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại tron hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng kết tủa khi cho 650ml dung dịch NaOH 1,25 M vào dung dịch X.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HNo3 loãng vừa đủ thì thu được 3584ml khí không màu hoá nâu trong không khí thoát ra (đktc) và dung dịch X. Nếu cũng cho lượng hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 2688ml khí thoát ra (đktc)
a) Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại tron hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng kết tủa khi cho 650ml dung dịch NaOH 1,25 M vào dung dịch X.
a/ 2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
----x-------------------------------------------1,5x
Ta có: 1,5x.22,4 = 2,688 => x = 0,08 => m(Al) = 2,16g
Bảo toàn e ta có: 3n(Al) + 2n(Cu) = 3n(NO) => 3.0,08 + 2n(Cu) = 3.3,584/22,4 => n(Cu) = 0,12 => m(Cu) = 7,68g
b/ n(NaOH) = 0,65.1,25 = 0,8125 > 4n(Al) + 2n(Cu) => Al(OH)3 tan hết => kt chỉ gồm Cu(OH)2
n(Cu(OH)2) = n(Cu) = 0,12 => m(kt) = 11,76g
 
Top Bottom