Hóa Hóa 11

sakurabg

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2015
11
1
21

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan a gam hỗn hợp X gồm Al và Mg với HNO3 đặc nguội dư thu được 0.336l NO2 ở 0 độ 2atm. cũng a gam hỗn hợp trên cho tác dụng với HNO3 loãng dư thu được 0,168l NOở 0 độ 4 amt. xác địnnh a
TH1: Td vs HNO3 đặc nguội, giải phóng NO2 (chỉ Mg td)
[tex]n_{NO_2}=\frac{pV}{RT}=\frac{2.0,336}{\frac{22,4}{273}.273}=0,03[/tex]
2n(Mg) = n(NO2) => n(Mg) = 0,015 mol
TH2: Td với HNO3 loãng, giải phóng NO
[tex]n_{NO}=\frac{pV}{RT}=\frac{4.0,168}{\frac{22,4}{273}.273}=0,03[/tex]
3n(Al) + 2n(Mg) = 3n(NO) => n(Al) = 0,02 mol
=> m = 0,015.24 + 0,02.27 = 0,9g
 
  • Like
Reactions: thupham22011998

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
26
Hà Nam
Gợi ý:
-Phần 1: Chỉ có Mg tác dụng với HNO3 đặc nguội
Áp dụng công thức pV=nRT -->nNO2 -->2nMg=nNO2
-Phần 2: Cả 2 kim loại đều tác dụng
Tương tự: nNO --> 3nAl+2nMg=3nNO

-->a
 
  • Like
Reactions: sakurabg

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
TH1: Td vs HNO3 đặc nguội, giải phóng NO2 (chỉ Mg td)
[tex]n_{NO_2}=\frac{pV}{RT}=\frac{2.0,336}{\frac{22,4}{273}.273}=0,03[/tex]
2n(Mg) = n(NO2) => n(Mg) = 0,015 mol
TH2: Td với HNO3 loãng, giải phóng NO
[tex]n_{NO}=\frac{pV}{RT}=\frac{4.0,168}{\frac{22,4}{273}.273}=0,03[/tex]
3n(Al) + 2n(Mg) = 3n(NO) => n(Al) = 0,02 mol
=> m = 0,015.24 + 0,02.27 = 0,9g
anh ơi cái trên là pttt khí lý tưởng ạ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

sakurabg

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2015
11
1
21
TH1: Td vs HNO3 đặc nguội, giải phóng NO2 (chỉ Mg td)
[tex]n_{NO_2}=\frac{pV}{RT}=\frac{2.0,336}{\frac{22,4}{273}.273}=0,03[/tex]
2n(Mg) = n(NO2) => n(Mg) = 0,015 mol
TH2: Td với HNO3 loãng, giải phóng NO
[tex]n_{NO}=\frac{pV}{RT}=\frac{4.0,168}{\frac{22,4}{273}.273}=0,03[/tex]
3n(Al) + 2n(Mg) = 3n(NO) => n(Al) = 0,02 mol
=> m = 0,015.24 + 0,02.27 = 0,9g
nN02=0,03 là làm tròn ạ
 
Top Bottom