HÓa 11

Tamkami@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
23
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dd X chứa 0,2 mol Ca2+ , 0.08 Cl-, z mol HCO3-, t mol NO3 -, cô cạn X rồi nung đến khối lg không đổi ,thấy đc 16,44 g cr. Nếu thêm t mol HNO3 vào X rồi đun dd đến cạn thu đc muối khan có khối lg là bao nhiêu
mong mn giúp nha , cảm ơn trước ạ:)
:r3:r10Yociexp76Yociexpress09
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Ta có: 0,2.2 = 0,08.1+z+t => z+t = 0,32 (1)
Khi cô cạn, rồi nung thì xảy ra quá trình:
2HCO3 - ---> CO3 2- + CO2 + H2O
z....................z/2
CO3 2- ---> CO2 + O2-
z/2............................z/2
NO3 - --->NO2 - + 1/2O2
t.................t
Khối lượng chất rắn Y:
mY = mCa2+ + mO2- + mCl- + mNO2- =16,44g
<=> 40.0,2 + 16.z/2 + 0,08.35,5 + 46t = 16,44
<=> 8z + 46t = 5,6 (**)
Từ(1) và (2), ta được: z= 0,24 mol, t = 0,08 mol.
=> dd X : 0.2 Ca2+ ; 0.08 Cl- ; 0.24 mol HCO3- ; 0.08 mol NO3- tác dụng với 0.08 mol HNO3
HCO3- + H+ --> CO2 + H2O
0.08-----0.08-----0.08
dung dịch còn lại 0.2 Ca2+ ; 0.08 Cl- ; 0.16mol HCO3- ; 0.16 mol NO3- khi cô cạn thì HCO3- chuyển thành CO3 2-
=>Muối sau phản ứng với HNO3, gồm 0.2 mol Ca2+ ; 0.08 Cl- ; 0.08mol CO3 2- ; 0.16 mol NO3-
=>m = 0.2.40 + 0.08.35.5 + 0.08.60 + 0.16.62 = 25.56g
 
  • Like
Reactions: gabay20031
Top Bottom