[hóa 11]

T

tieubaobinh_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng axit hữu cơ B phản ửng đủ với dung dịch NaOH rồi cô c ạn dung d ịch, ta thu đ ược
1,48 gam muối khan D; đem toàn bộ lượng muối D đ ốt hoàn toàn v ới oxi thì thu đ ược 1,06 gam m ột
chất rắn X và một hỗn hợp khí Y; cho hấp th ụ h ết khí Y vào m ột bình đ ựng n ước vôi trong d ư thì
khối lượng bình tăng là 1,06 gam và khi l ọc ta thu đ ược 2 gam k ết t ủa r ắn Z. Bi ết s ố nguyên t ử
cacbon trong một phân tử B nhỏ hơn 6. Công thức cấu tạo của B là:

A. (COOH)2
C. C2H5COOH
B. HOOC-(CH2)-COOH
D. HOOC-CH2-COOH
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Nhận xét: muối D là muối của Natri => chất rắn X là Na2CO3, Y gồm CO2 và H2O
nNa2CO3 = 0,01 mol
nCaCO3 = 0,02 mol => nCO2 = 0,02 mol => nH2O = 0,01 mol
Vậy ta có:
- tổng số mol C là 0,03 mol
- tổng số mol H là 0,02 mol
- tổng số mol Na là 0,02 mol
=> mO = 1,48 - (0,03*12 + 0,02 + 0,02*23) = 0,64 g
=> nO =0,04 mol
gọi công thức của D là CxHyOzNat
=> x : y : z : t = 3 : 2 : 4 : 2 => công thức của D là C3H2O4Na2 (do số C nhỏ hơn 6)
=> CTCT của axit là HOOC-CH2-COOH
 
Top Bottom