Hóa 11

K

khanhvy021299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa a mol HCl và b mol HNO3. Cho A tác dụng với một lượng vừa đủ m gam Al thu được dung dịch B và 7,84 lít hỗn hợp khí C (đktc) gồm NO, N2O và H2 có tỉ khối so với H2 là 8,5. Trộn C với một lượng O2 vừa đủ và đun nóng cho phản ứng hoàn toàn, rồi dẫn khí thu được qua dung dịch NaOH dư thấy còn lại 0,56 lít khí (đktc) thoát ra. Giá trị của a và b tương ứng là
Mấy bạn cho mình hỏi tại sao khi tính mol HNO3 lại không tính số mol của Al tạo ra muối NO3 vậy?
 
T

thupham22011998

Dung dịch A chứa a mol HCl và b mol HNO3. Cho A tác dụng với một lượng vừa đủ m gam Al thu được dung dịch B và 7,84 lít hỗn hợp khí C (đktc) gồm NO, N2O và H2 có tỉ khối so với H2 là 8,5. Trộn C với một lượng O2 vừa đủ và đun nóng cho phản ứng hoàn toàn, rồi dẫn khí thu được qua dung dịch NaOH dư thấy còn lại 0,56 lít khí (đktc) thoát ra. Giá trị của a và b tương ứng là

còn lại 0,56 lít khí (đktc) thoát ra --> n N2O=0,025 mol --> m N2O=1,15g

--> n H2+n NO=0,325 ; m H2+m NO=4,8g

--> n H2, n NO --> n HCl, n HNO3

Mấy bạn cho mình hỏi tại sao khi tính mol HNO3 lại không tính số mol của Al tạo ra muối NO3 vậy?

Vẫn tính bạn nhé! Nhưng có công thức tính nhanh:

n HNO3=2n NO2=4nNO=10N2O=12N2
 
K

khanhvy021299

Vẫn tính bạn nhé! Nhưng có công thức tính nhanh:

n HNO3=2n NO2=4nNO=10N2O=12N2[/QUOTE]

công thức tính nhanh này không phải la công thức tính số mol H+ sao bạn? Mà H+ trong này lại dư nửa? Mình thấy có nhiều trang giải như thế này nHNO3 = nNO + 2nN2O = 0,15 + 0,025 x 2 = 0,2 mol mà không hiểu sao k tính N trong muối tạo ra bạn giải thích cho mình với ?:-SS
 
Top Bottom