[hoá 11]

O

oack

bài mới đây!
cho từ từ Vlit [TEX]HNO_3 [/TEX]1M vaò 200ml dd [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]1,5M thu đc dd Y. cho 100ml KOH 1 M tá dụng hết với dd Y. Tính V!
làm đê! nói trước : ai làm sai lần 1 là loại luôn :) làm thế mới thú vị ^^
 
H

hoangtan2312

bài mới đây!
cho từ từ Vlit [TEX]HNO_3 [/TEX]1M vaò 200ml dd [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]1,5M thu đc dd Y. cho 100ml KOH 1 M tác dụng hết với dd Y. Tính V!
làm đê! nói trước : ai làm sai lần 1 là loại luôn :) làm thế mới thú vị ^^
noen buồn có thú vui để khuây khỏa ^^! vừa đọc truyện doêmon vừa làm luôn ^^! ,sẵn tiếp chiêu oack, sai thì thôi ^^!
nNa_2CO_3=0.3mol
ta có pt
[TEX]2HNO_3 + Na_2CO_3 ===> 2NaNO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]
theo pt thì [TEX]nHNO_3=0.6mol [/TEX](*)
dd y thu được gồm : NaNO3 và có thể[TEX] HNO_3[/TEX] dư ^^!
cho KOH vào thì chỉ xảy ra phan ứng với HNO3
[TEX]nKOH[/TEX]=0.1mol
=>[TEX]nHNO_3du[/TEX]=0.1mol(**)
từ (*) và (**) ta có [TEX]nHNO_3[/TEX]=0.7mol
=> [TEX]VHNO_3[/TEX]=0.7l
 
C

cry_cry_love

Ây da, " thu đc dd A và 1,87l khí NO duy nhất" đề bài chỉ khẳng định là có 1 chất khí thoát ra chứ đâu có nói là sản phẩm khử duy nhất đâu. Sau đó cho A vào NaOH không có khí chứng tỏ không có thêm sản phẩm khử là NH4NO3 thôi mà. Đôi khi phải linh hoạt trong cách hiểu đề.

chỉ có những kim loại có tính khủ mạnh mới khủ đuoc HNO3 xuống NH4NO3
từ trước tới giờ chưa bao giờ thấy Fe Phản ứng với HNO3 mà lại sinh ra NH4NO3
 
T

tobzo

bài mới đây!
cho từ từ Vlit [TEX]HNO_3 [/TEX]1M vaò 200ml dd [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]1,5M thu đc dd Y. cho 100ml KOH 1 M tá dụng hết với dd Y. Tính V!
làm đê! nói trước : ai làm sai lần 1 là loại luôn :) làm thế mới thú vị ^^
TH1 giống hoangtan2312. ^^!
TH2 HNO3 cho từ từ nên có thể xảy ra trường hợp chỉ có muối NaNO3 và NaHCO3 trong ddY.
HNO3 + Na2CO3 -----> NaNO3 + NaHCO3 (1)
HNO3 + NaHCO3 -----> NaNO3 + CO2 + H2O (2)
NaHCO3 + 2KOH ----> Na2CO3 + K2CO3 + H2O (3)
0,05 mol....0,1mol
[TEX]n_{NaHCO_3_(1)}=2n_{Na2CO_3} = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]n_{NaHCO_3_(3)} = n_{NaHCO_3_(1)} - n_{NaHCO_3_(2) = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{NaHCO_3_(2)} = 0,25 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3} = 0,55 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow V = 0,55l[/TEX]
TH3 trong dd Y có NaHCO3 và Na2CO3
[TEX]tu pt (3) \Rightarrow n_{NaHCO_3} = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3} = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V = 0,05l[/TEX]:-SS
 
S

scream9x

bài mới đây!
cho từ từ Vlit [TEX]HNO_3 [/TEX]1M vaò 200ml dd [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]1,5M thu đc dd Y. cho 100ml KOH 1 M tá dụng hết với dd Y. Tính V!
làm đê! nói trước : ai làm sai lần 1 là loại luôn :) làm thế mới thú vị ^^

[tex]H^+ + OH^- -> H_2O[/tex]
n_OH- = 0.1 => [tex]n_H+[/tex] = 0.1 => V= 0.1 (lít)
p/s: oack nói tui hơi quá ùi đey! mối người có 1 quan điểm riêng!
 
Last edited by a moderator:
S

scream9x

có lẽ là kiến thức của scream còn hạn hẹp nên ko tìm ra đc. cái hay của bài nì!
ko lẽ ý oack là muốn mọi người tính 2 trường hợp
[tex]V_1[/tex] = 0.1 (lít)
[tex]V_2[/tex] = 0.5 (lít)
 
O

oack

thật tiêc vì bạn đã bị loại^^ mỗi ng chỉ đc làm 1 lần :)
và bài làm thứ 2 này của bạn vẫn chưa chính xác :)
làm tiếp naz mọi ng!
 
Top Bottom