hoá 11

K

khongphaibang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.[FONT=&quot]Nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở [/FONT][FONT=&quot]nhiệt độ [/FONT][FONT=&quot]cao đến [/FONT][FONT=&quot]phản ứng hoàn toàn [/FONT][FONT=&quot]thu được 8,96 lít hỗn hợp khí Y [/FONT][FONT=&quot](đktc)[/FONT][FONT=&quot]. Cho khí hấp thụ vào nước thu được 2 lít [/FONT][FONT=&quot]dung dịch [/FONT][FONT=&quot]Z và còn lại thoát ra 3,36 lít khí [/FONT][FONT=&quot](đktc)[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]Xác định pH của dung dịch Z.

2.[/FONT][FONT=&quot]Cho Cu dư vào V(l) dung dịch HNO3 4M thu được V1(lit) khí NO. Cho Cu dư vào V (l) dung dịch chứa HNO3 3M và H2SO4 1M thu được V2 (l) khí NO (V1, V2 đo ở cùng điều kiện về t0, p).So sánh V1 và V2 . NO là sản phẩm khử duy nhất của NO-
[/FONT]

[FONT=&quot] [/FONT]3.Cho hiện tượng sau : cho bột sắt dư vào dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X. Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau : Phần I : cho vào dung dịch NaOH thấy có kết tủa trắng xanh và hoá nâu ngoài không khí.
Phần II : cho dung dịch H2SO4 loãng vào, thấy có khí không màu, hoá nâu ngoài không khí.
Hãy cho biết dung dịch X chứa chất gì ?
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
K

kakashi_hatake

1.[FONT=&quot]Nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở [/FONT][FONT=&quot]nhiệt độ [/FONT][FONT=&quot]cao đến [/FONT][FONT=&quot]phản ứng hoàn toàn [/FONT][FONT=&quot]thu được 8,96 lít hỗn hợp khí Y [/FONT][FONT=&quot](đktc)[/FONT][FONT=&quot]. Cho khí hấp thụ vào nước thu được 2 lít [/FONT][FONT=&quot]dung dịch [/FONT][FONT=&quot]Z và còn lại thoát ra 3,36 lít khí [/FONT][FONT=&quot](đktc)[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]Xác định pH của dung dịch Z.
[/FONT]

Khí thoát ra là $O_2$ do nhiệt phân NaNO3 tạo ra
$n_{O_2}=0,15 \rightarrow n_{NO_2}=\dfrac{0,4-0,15}{5}.4=0,2 \rightarrow pH=1$


[FONT=&quot]2.[/FONT][FONT=&quot]Cho Cu dư vào V(l) dung dịch HNO3 4M thu được V1(lit) khí NO. Cho Cu dư vào V (l) dung dịch chứa HNO3 3M và H2SO4 1M thu được V2 (l) khí NO (V1, V2 đo ở cùng điều kiện về t0, p).So sánh V1 và V2 . NO là sản phẩm khử duy nhất của NO-[/FONT]

$8H^++3Cu+2NO_3^- \rightarrow 2NO+3Cu^{2+}+4H_2O \\ NO_3^- \ dư$
Trường hợp 2 nhiều $H^+$ hơn nên $\dfrac{V_1}{V_2}=\dfrac{4}{5}$


3.Cho hiện tượng sau : cho bột sắt dư vào dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X. Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau : Phần I : cho vào dung dịch NaOH thấy có kết tủa trắng xanh và hoá nâu ngoài không khí.
Phần II : cho dung dịch H2SO4 loãng vào, thấy có khí không màu, hoá nâu ngoài không khí.
Hãy cho biết dung dịch X chứa chất gì ?

X có chứa $Fe(NO_3)_2$
Phần 1 $Fe(NO_3)_2+NaOH \rightarrow Fe(OH)_2+NaNO_3 \\ Fe(OH)_2+O_2+H_2O \rightarrow Fe(OH)_3$
(trắng xanh -> nâu đỏ)

Phần 2 $Fe^{2+}+H^++NO_3^- \rightarrow H_2O+NO+Fe^{3+}$
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
NaNO3 ---> NaNO2 + 1/2O2 (1)
---x----------------------x/2
Zn(NO3)2 ---> ZnO + 2NO2 + 1/2O2 (2)
----y---------------------2y-------y/2
2NO2+ 1/2O2 + H2O ---> 2HNO3 (3)
Tỉ lệ nNO2:nO2 ở (2) bằng ở (3) ==> 3,36l khí ko bị hấp thụ là O2 ở (1)
==> 2y + y/2=(8,96 - 3,36)/22,4=0,25 ==> y=0,1 ==> CH+=0,1.2/2=0,1
==> pH=1
 
W

whitetigerbaekho

âu 2
nH+ (1)=4V1
nH+ (2)=5V2
4H+ + NO3-=NO+2H2O.
=>nNO(1)=V1
nNO(2)=5(V2)/4
theo de
=>V1=5(V2)/4
=>V1/V2=5/4.
 
Top Bottom