[Hoá 11]

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trộn 100ml dd HCl 0.1M với 50ml dd NaOH 0.3M. Tính pH của dd thu được
Câu 2: Trộn 200ml dd H2SO4 0.05M với 300ml dd NaOH 0.06M. Tính nồng độ mol các ion và pH của dd thu được.
Câu 3: Trộn V lít dd HCl 0.2M với V lít H2SO4 0.1M thu được dd X. Tính pH của dd X.
Câu 4: X là dd H2SO4 0.02M và Y là dd NaOH 0.035M. Khi trộn lẫn dd X với dd Y ta thu được dd Z có pH=2. Hãy tính tỉ lệ thể tích giữa dd X và dd Y.
Câu 5: Dd CH3COOH 0.4M có Ka = 1,8.10^-5. Tìm pH của dd và xác định độ điện li.
 
V

vy000

1) $H+ + OH^- \longrightarrow H_2O \\ 0,01 \ \ \ \ \ 0,01$

$\rightarrow n_{OH^-}=0,015-0,01=0,005 (mol)$

$[OH^-]=0,005: (0,1+0,05)=\dfrac1{30} (M)$

$\rightarrow [H^+]=10^{-14}:\dfrac1{30}=3.10^{-13}(M)$

$pH=-\log (3.10^{-13}) =12,5$


2)$n_{H_2SO_4}=0,01 (mol) \\ n_{NaOH}=0,06.0,03=0,018 (mol)$

$H^+ + OH^- \longrightarrow H_2O \\ 0,01 \ \ \ \ 0,01$

$n_{SO_4^{2-}}=0,01 (mol)$
$n_{Na^+} = 0,018 (mol)$
$n_{OH^-}=0,018-0,01=0,008 (mol)$

$[OH^-]=0,008:0,5=0,016 (M)$
$[H^+]=6,25.10^{-13} (M)$
$pH=12,2$


3) $[H^+]=\dfrac{0,2+0,1}2=0,15 (M)$

$pH=-\log 0,15=0,8239 $

4) $[H^+ (X)]= 0,01 (M)$

$\rightarrow 0,02.2X-0,035.Y=0,01(X+Y)$
$\rightarrow 0,03X=0,045Y$
$2X=3Y$

5) $ \ \ \ \ CH_3COOH \rightarrow CH_3COO^- + H^+ $
$C_0 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0$
$C_{pu} \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$
$[ \ \ ] \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4-x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

Có: $\dfrac{x^2}{0,4-x}=1,8.10^{-5}$

$\rightarrow x=2,67.10^{-3} (M)$

$\rightarrow \alpha= \dfrac{2,67.10^{-3}}{0,4}=6,675.10^{-3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom