[hóa 11]

P

phamthimai146

A chứa C, H, O và %O=43,24. tìm CTPT của A trong hai trường hợp sau:
a/ M(A) < 140 đvC
b/ khối lượng oxi có trong 1 mol A bé hơn khối lượng nito có trong 150 gam muối amoni nitrat.

Công thức A CxHyOz
Phân tử lượng A = 12x + y + 16z = 16z/0,4324 = 37z
TH a/ ==> 37z < 140 ==> z < 3,78 ==> 12x + y = 21z
Vối z = 2 ==> 12x + y = 42 ==> x = 3 , y = 6 ==> A là C3H6O2

TH b/ NH4NO3 ==> khối lượng N trong 150 gam muối = 28*150/80 = 52,5
==> khối lượng O = 16z < 52,5 ==> z < 3,2 ==> z = 2 ==> A là C3H6O2
 
P

phamtrang1404

Công thức A CxHyOz
Phân tử lượng A = 12x + y + 16z = 16z/0,4324 = 37z
TH a/ ==> 37z < 140 ==> z < 3,78 ==> 12x + y = 21z
Vối z = 2 ==> 12x + y = 42 ==> x = 3 , y = 6 ==> A là C3H6O2

TH b/ NH4NO3 ==> khối lượng N trong 150 gam muối = 28*150/80 = 52,5
==> khối lượng O = 16z < 52,5 ==> z < 3,2 ==> z = 2 ==> A là C3H6O2

bạn ơi!
ở câu a
còn TH z= 1 với 3 thì sao, cơ sở đâu để bạn loại
và với z=2 thỳ nếu x=1, y=30.....? tại sao bạn chọn được 2 giá trị như trên?
 
Top Bottom