[hóa 11]

S

sky_net115

Dùng dd HNO3 60%(d=1,37g/ml) để oxi hoá phốt pho đỏ thành H3PO4(tạo khí NO). Muốn biến lượng axít đó thành muối NaH2PO4 cần dùng 25ml dd NaOH 25%(D=1,28) Tính thể tích HNO3 cần dùng

$ 5HNO_3 + 3P + 2H_2O -> 3H_3PO_4 + 5NO $
$ \dfrac{1}{3} $ mol..............................0.2 mol
$ H_3PO_4+NaOH -> NaH_2PO_4+H_2O $
0.2 mol......0.2 mol
25ml=0.025l
$ n_{NaOH}= \dfrac{25.1.28.25%}{40}=0.2 \ (mol) $
$ m_{HNO_3} = \dfrac{1}{3} . 63=21(g) $
$ m_{dd HNO_3} = 21:60.100=35(g) $
$ V_{dd HNO_3}= \dfrac{35}{1.37}=25.55 (ml) $
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

[TEX]H_3PO_4 + NaOH --> NaH_2PO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=n_{H_3PO_4}=0,2[/TEX]
[TEX]N^{5+} + 3e --> N^{2+}[/TEX]
[TEX]P --> P^{5+} + 5e[/TEX]
Áp dụng bảo toàn e => [TEX]n_{HNO_3}=1/3[/TEX]
=> [TEX]V_{HNO_3}=25,5ml[/TEX]
 
Top Bottom