[hóa 11]

L

lycon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 4 g hôn hợp X gồm CuO FeO vơi C dư trong điều kiện k có không khí phản ưng xảy ra hoàn toàn thu được 1,12 lít khí ở đktc gồm CO CO2 (ĐKTC) và chất rắn Z dẫn Y qua Ca(OH)2 dư thu được 0.5g kết tủa .tìm khối lượng Z mCuO mFeO trong X
 
N

nangbanmai360

2CuO+ C ---> 2Cu+ CO2 (1)
x 1/2x
2FeO+ C---> 2Fe + CO2 (2)
y 1/2y
C + CO2 ---> 2CO (3)
0.0225 0,045
CO2 + Ca(OH)2---> CaCO3 + H2O (4)
5.10^-3 5.10^-3

Theo bài ra ta có :
nCaCO3 = nCO2(4) = 5.10^-3
\Rightarrow nCO (3) = 1,12/22,4 - 5.10^-3 = 0,045
\Rightarrow nCO2 (3)= 0.0225
Từ đó ta có hệ phương trình:
80x+72y= 4
x + y = 0,055
\Rightarrow x= 5.10^-3
y= 0.05
\RightarrowmZ =3,12 g
\Rightarrow mCuO= 0,4 g
mFeO = 3,6 g
 
Top Bottom