[hóa 11]

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho hh gồm 6,72g Mg và 0,8g MgO tác dụng hết với lượng dư dd HNO3. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,896lit một khí X(đktc) và dd Y .Làm bay hơi dd Y thu đc 46g muối khan. Khí X là?

Câu 2:Nung 2,23g hh X gồm các Kim Loại Fe,Al,Zn,Mg trong oxi sau 1 tgian thu được 2,71g hh Y. Hòa tan Y vào dd HNO3 (dư), thu đc 0,672lit khí NO (sp khử duy nhất đktc). Số mol khí HNO3 pứng là?

Chú ý đặt tên tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Câu 1:Cho hh gồm 6,72g Mg và 0,8g MgO tác dụng hết với lượng dư dd HNO3. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,896lit một khí X(đktc) và dd Y .Làm bay hơi dd Y thu đc 46g muối khan. Khí X là?


nMg=0,28 mol

nMgO=0,02 mol

--> mMg(NO3)2=44,4g

m muối=m Mg(NO3)2 + mNH4NO3

--> nNH4NO3=0,02 mol

Bảo toàn e : 2.nMg=a.0,04+8.0,02 ( với a là số e nhận của khí)

--> a=10--> N2
 
A

ahcanh95

Câu 1:Cho hh gồm 6,72g Mg và 0,8g MgO tác dụng hết với lượng dư dd HNO3. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,896lit một khí X(đktc) và dd Y .Làm bay hơi dd Y thu đc 46g muối khan. Khí X là?

Câu 2:Nung 2,23g hh X gồm các Kim Loại Fe,Al,Zn,Mg trong oxi sau 1 tgian thu được 2,71g hh Y. Hòa tan Y vào dd HNO3 (dư), thu đc 0,672lit khí NO (sp khử duy nhất đktc). Số mol khí HNO3 pứng là?

Chú ý đặt tên tiêu đề

Bài 1:

mol Mg = 0,28 . mol MgO = 0,02.

=> m muối Mg(NO3)2 = mol Mg . 148 = ( 0,28 + 0,02 ) . 148 = 44,4 gam

Mà thu dc 46 gam muối => muối NH4NO3 => m Nh4NO3 = 46 - 44,4 = 1,6 => mol NH4NO3 = 0,02.

Khi cho Mg , MgO td HNO3 thì chỉ có Mg tạo sản phẩm khú.

=> tổng mol e cho = tổng mol e nhận => 0,28 . 2 = 0,02 . 8 + 0,04x => x = 10

=> khí N2

Bài 2: m kim loại = 2,23 . m O2 p/ứ = 2,71 - 2,23 = 0,48 => mol O2 = 0,015.

mol NO = 0,03

đặt mol NO3- trong muối =x => mol HNO3 = x + 0,03. mol H2O = 1/2 mol HNO3 = 0,5x + 0,015

bảo toàn m => 2,71 + 63 . ( x + 0,03 ) = 2,23 + 62x + 0,03 . 30 + ( 0,5x + 0,015 ) . 18

=> x = 0,15 => mol HNO3 = mol NO3- + mol NO = 0,15 + 0,03 = 0,18 mol

Có gì sai ko bạn!


:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
A

acidnitric_hno3

Bài 2: m kim loại = 2,23 . m O2 p/ứ = 2,71 - 2,23 = 0,48 => mol O2 = 0,015.

mol NO = 0,03

đặt mol NO3- trong muối =x => mol HNO3 = x + 0,03. mol H2O = 1/2 mol HNO3 = 0,5x + 0,015

bảo toàn m => 2,71 + 63 . ( x + 0,03 ) = 2,23 + 62x + 0,03 . 30 + ( 0,5x + 0,015 ) . 18

=> x = 0,15 => mol HNO3 = mol NO3- + mol NO = 0,15 + 0,03 = 0,18 mol

Có gì sai ko bạn!
Không sai nhưng mà dài và khó hiểu.
Tớ làm cách này nhá!
Có n HNO3 = n(echo= e nhận) + NO
Có e nhận
O2 + 4e -->2O^-2
0,015----> 0,06
N+5 + 3e ---> N+2
0,03---->0,09
=> nHNO3 = 0,09+0,06+0,03 = 0,18 mol
Không cần đặt ẩn giải nhiều như vậy đâu ahcanh_95!
 
Top Bottom