[Hóa 11] Xđ kl mỗi muối trong mỗi th

T

thienluan14211

Cho 2,464 lít khí CO2 (đktc) đi qua dung dịch NaOH sinh ra 11,44 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat. Xđ kl mỗi muối trong mỗi th.


$n_{CO_2}=\dfrac{2,464}{22,4}=0,11 mol$
$\begin{matrix}2NaOH &+CO_2 &\rightarrow &Na_2CO_3&+H_2O \\ &x&&x \\
NaOH &+CO_2 &\rightarrow & NaHCO_3\\&y&&y\end{matrix}$
Ta có HPT
$\left\{\begin{matrix}x+y=0.11\\ 106x+84y=11.4\end{matrix}\right.$
 
H

hung.nguyengia2013@yahoo.com.vn

Cho 2,464 lít khí CO2 (đktc) đi qua dung dịch NaOH sinh ra 11,44 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat. Xđ kl mỗi muối trong mỗi th.


$n_{CO_2}=\dfrac{2,464}{22,4}=0,11 mol$
$\begin{matrix}2NaOH &+CO_2 &\rightarrow &Na_2CO_3&+H_2O \\ &x&&x \\
NaOH &+CO_2 &\rightarrow & NaHCO_3\\&y&&y\end{matrix}$
Ta có HPT
$\left\{\begin{matrix}x+y=0.11\\ 106x+84y=11.4\end{matrix}\right.$
Mình nghĩ do đề bài không cho số mol của dd NaOH nên có thể có 2 th xảy ra. Bài làm của bạn ứng với th1.
th1: NaOH còn dư, tính như bạn, chia làm 2 giai đoạn:
+giai đoạn 1: tạo muối axit
+giai đoạn 2: muối axit tác dụng với dd NaOH dư tạo muối trung hòa.
th2: $CO_2$ còn dư, phản ứng chia thành 2 giai đoạn:
+giai đoạn 1: $CO_2$ phản ứng vừa đủ với dd NaOH tạo muối trung hòa.
+giai đoạn 2: muối trung hòa tác dụng với nước và $CO_2$ dư tạo muối axit.
Đây là suy nghĩ của mình, mọi người cho ý kiến nhé :)
 
Top Bottom