[Hoá 11] Xác định số nguyên tử C

H

hocdehonnguoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp hai ankan X, Y hơn kém nhau nguyên tử cacbon thì thu đươc b gam CO2. khoảng xác định của số nguyên tử C(kí hiệu n) trong phân tử ankan chứa ít nguyên tử hơn theo a,b,k là:

A. (b/22a - 7b) - k <n < b/22a -7b

nhờ các bạn giải kỹ cho mình nha! vì mình đọc không hiểu hết được, cảm ơn các bạn đã đọc nha! /:)
 
Last edited by a moderator:
K

kirisaki

Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp hai ankan X, Y hơn kém nhau nguyên tử cacbon thì thu đươc b gam CO2. khoảng xác định của số nguyên tử C(kí hiệu n) trong phân tử ankan chứa ít nguyên tử hơn theo a,b,k là:

A. (b/22a - 7b) - k <n < b/22a -7b

Đây là bài trắc nghiệm yêu cầu tìm khoảng xác định của n nhỉ.
Trong đó X kém Y k nguyên tử cacbon. (hôm nọ thấy em mình có đề tương tự)
Gọi số nguyên tử Cacbon trung bình trong X,Y là m.
Gọi X là $C_nH_{2n+2} \Rightarrow Y: C_{n+k}H_{2n+2k+2} \\ n_{CO2} = \frac{b}{44} = m.n_{X,Y}=m. \frac{a}{14m+2} \\ \Rightarrow 44am = 14mb+2b \\ \Rightarrow 22am = 7mb + b \\ \Rightarrow m = \frac{b}{22a-7b}$
Mà n < m < n+k $\Rightarrow n < \frac{b}{22a-7b} < n+ k \\ \Rightarrow \frac{b}{22a-7b} - k < n < \frac{b}{22a-7b}$
 
Top Bottom