Hóa 11 [Hoá 11] xác định công thức

O

ohyeah_002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X ở thẻkis với 0,96 gam oxi trong bình kín rồi cho các sản phẩm sau phản ứng lần lượt qua bình (1) chứa $CaCl_2$ khan dư , bình (2) chứa 1,75 lít dd $Ca(OH)_2$ 0,01 M , sau thí nghiệm thấy ở bình (2) thu được 1,5 gam kết tủa và cuối cùng còn 0,112 lít khí duy nhất đuy nhất thoát ra (dktc) . Xác định CTPT của hidrocacbon X . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

2)Đốt cháy 0,5 lít hh khí gồmhidrocacbon A và $CO_2$ bằng 2,5 lít khí oxi dư trong bình kín , thu được 3,4 lít hh khí và hơi, sau khi ngưng tụ nước thì còn lại 1,8 lít hh khí , tiếp tục cho qua bình đựng dd KOH đặc dư thấy còn lại 0,5 lít một chất khí . Thể tích các chất khí đo ở cùng điều kiện , xác định CTPT của hidrocacbon A và % khối lượng hh khí ban đầu.

3) Nhiệt phân 2,8 lít (dktc) etan 1200 độ C rồi cho một nửa hh khí thu đc sục qua bình đựng nước brom dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm 1,465 gam . Cho nửa hh khí còn lại pu với dd $AgNO_3$ trong amoniac thì thu đc 0,6 gam kết tủa vàng . Biết răng phản ứng nhiệt phân tạo ra etylen và axetylen là phản ứng ko hoàn toàn , các phản ứng xảy ra tiếp sau đó đều hoàn toàn . Xác định thầnh phần % về thể tích của hh khí thu đc.

4) Một hh gồm một ankan A và 2,24 lít khí $Cl_2$ đc chiếu sáng tạo ra hh X gồm 2 sản phẩm thế : thế 1 nguyên tử Cl và thế 2 nguyên tử Cl vào ankan , cả 2 sản phẩm thế đều ở thể lỏng , có khối lượng mX = 4,26 gam và hh khí Y có thể tích VY = 3,36 lít . Cho Y tác dụng với 1 lượng vừa đủ dd NaOH thu đc1 dd có thể tích V = 200ml và nồng độ mol của muối tan trong dd là 0,6 M. Còn lại 1 khí Z thoát ra khỏi dd có VZ = 1,12 lít.
a) Tìm CTPT của A biết rằng tỉ lệ mol 2 sản phẩm thế 1 nguyên tử Cl và 2 nguyên tử Cl là 2 : 3.
b) Tính % về thể tích của hh ban đầu


CÁC Bạn RÁng GIÚP MÌNH NHé !!!!!!!!!!!:p
 
S

sasani

Câu 1: $C_xH_y$

$CO_2 + Ca(OH)_2 => CaCO_3 + CO_2$
0.02___________0.015___0.005

Bảo toàn oxi => $n_{H_2O} = 0.015$

=> Tỉ lệ x:y = 0.02 : (0.015*2) = 2:3 ?!?!?
 
O

ohyeah_002

Các bạn ráng giúp mình với .........................................

............mình sẽ cảm ơn rất nhiều :D
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

1) Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X ở thẻkis với 0,96 gam oxi trong bình kín rồi cho các sản phẩm sau phản ứng lần lượt qua bình (1) chứa CaCl2 khan dư , bình (2) chứa 1,75 lít dd Ca(OH)2 0,01 M , sau thí nghiệm thấy ở bình (2) thu được 1,5 gam kết tủa và cuối cùng còn 0,112 lít khí duy nhất đuy nhất thoát ra (dktc) . Xác định CTPT của hidrocacbon X . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

0,112 lít khí duy nhất thoát ra là O2 dư
=> nO2 pư = 0,96/32 - 0,112/22,4 = 0,025 (mol)

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,015__0,015_______0,015_
2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
__2a______a_
nCa(OH)2 = 1,75.0,01 = 0,0175 = 0,015+a => a = 0,0025 => 2a = 0,005

nCO2 = 0,015 + 0,005 = 0,02

X + O2 ---> CO2 + H2O

bảo toàn Oxi => nH2O = 2nO2pư - 2nCO2 = 2.0,025 - 0,02 = 0,03

gọi ct hiđrôcacbon = CxHy
=> x/y = 0,02/(0,03.2) = 1/3

=> ct tổng quát là (CH3)n vì ở thể khí nên n < 5

n = 1 => ctpt là CH3 (loại)
n = 2 => ctpt là C2H6 (nhận)
n = 3 => ctpt là C3H9 (loại)
n = 4 => ctpt là C4H12 (loại)

Vậy X là
C2H6

nhìu bài quá, mai mình làm tiếp, nhớ bấm "tks"
 

Con Bò

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2021
9
5
6
17
Bắc Kạn
Bí mật
CxHy + (x+y/4) O2 -> xCO2 + (y/2) H2O
Khí thoát ra là O2 ; nO2 Ban đầu = 0,03 mol
nO2 dư = 0,005 mol -> nO2 Phản ứng= 0,03 - 0,005 = 0,025 mol
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 +H2O
Trường hợp 1: CO2 hết , kết tủa không bị hòa tan
nCO2 = nCaCO3 = 0,015 mol ; nC = 0,015 mol
Bảo toàn nguyên tố oxi :
nH2O = 0,02 mol ; nH = 0,04
x : y = 0,015 : 0,04 = 3 : 8
Vì X là chất khí -> C3H8
Trường hợp 2: Có HCO3-
nCa(OH)2 = 0,0175 mol
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 +H2O
0,0175.......0,0175....... 0,0175
CaCO3 + CO2 +H2O --> Ca(HCO3)2
1/400........1/400
--> nCO2 = 0,02 mol; --> nC = 0,02 mol
Bảo toàn nguyên tố oxi
nH2O = 0,01 mol ---> nH = 0,02 mol
Ta có :
x : y = 0,02 : 0,02 = 1 : 1
Vì X là chất khí -->
C2H2 C4H6

Vậy X có thể là : C2H2; C4H6; C3H8
100% đúng ko lo
 
Last edited:

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Bạn ơi , tôi tính mol của Cacbon Rồi tính mol Hidro xong lập tỉ lệ
Nếu làm như bạn là ra anken thì không đúng theo tui là vậy
nếu sai ở đâu nói nha tui mới lớp 9
Bài này biết chắc là Ca(OH)2 dư rồi, do mol kết tủa bé hơn mol Ca(OH)2 ban đầu (bảo toàn nguyên tố) nên không cần phải xet TH2 đâu nhé
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X ở thẻkis với 0,96 gam oxi trong bình kín rồi cho các sản phẩm sau phản ứng lần lượt qua bình (1) chứa CaCl2 khan dư , bình (2) chứa 1,75 lít dd Ca(OH)2 0,01 M , sau thí nghiệm thấy ở bình (2) thu được 1,5 gam kết tủa và cuối cùng còn 0,112 lít khí duy nhất đuy nhất thoát ra (dktc) . Xác định CTPT của hidrocacbon X . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Do có tranh luận ở bài này nên mình sẽ làm nhé
Do O2 là khí thoát ra sau cùng
nO2(dư)= 0,005 mol ->nO2(pư)=0,03 -0,005 =0,025 mol
nCa(OH)2 =0,0175 mol ;nCaCO3=0,015 mol
TH1 : Trong bình 2 chỉ chứa muối CaCO3 ->nCO2 =0,015 mol
Bảo toàn O -> nH2O=0,02 mol
nC:nH=3:8 Mà hidrocacbon ở thế khí -> Hdc chỉ có thể là C3H8
TH2: Trong bình 2 chứa cả muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
-> nCO2 =nOH- - nCa(CO3)=0,02 mol
Bảo toàn O -> nH2O=0,01 mol
->nC:nH =1:1 Mà hidrocacbon ở thế khí
-> Hdc có thể là C2H2 ;C4H4
 
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom