[Hoá 11] Trộn dung dịch

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,
Dung dịch X gồm 0,1 mol H{+}, z mol Al{3+}, t mod NO3{-} và 0,2 mol SO4{2-} .Cho 120 ml dd Y gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào X.Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732g kết tủa.Tính z và t (ĐS: z=0,02 t=0,12)
2,Cho dd X gồm 0-,02 mol Ca{2+} ,0,05 mol Mg{2+} ,HCO3 và 0,12 mol Cl{-} và dd Y gồm 0,04 mod Cl{-} ),16 mol K{+} và OH{-}.Cho dd X Phản ứng với dd Y sau khi các Phản ứng sày ra hoàn toàn thu m(g) kết tủa.Tính m? Biết OH{-}+ HCO3{+}\Rightarrow CO3{2-} +H2O ĐS: 4,9g
Mọi người giải chi tiết giùm mình:-*
 
V

vl196

1,
Dung dịch X gồm 0,1 mol H{+}, z mol Al{3+}, t mod NO3{-} và 0,2 mol SO4{2-} .Cho 120 ml dd Y gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào X.Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732g kết tủa.Tính z và t (ĐS: z=0,02 t=0,12)
2,Cho dd X gồm 0-,02 mol Ca{2+} ,0,05 mol Mg{2+} ,HCO3 và 0,12 mol Cl{-} và dd Y gồm 0,04 mod Cl{-} ),16 mol K{+} và OH{-}.Cho dd X Phản ứng với dd Y sau khi các Phản ứng sày ra hoàn toàn thu m(g) kết tủa.Tính m? Biết OH{-}+ HCO3{+}\Rightarrow CO3{2-} +H2O ĐS: 4,9g
Mọi người giải chi tiết giùm mình:-*

bài 1 hình như đề sai đáp án cũng không đúng
bài 2:
theo định luật bảo toàn điện tích:
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_{HCO3}-[/TEX] = 0,02 mol
[TEX]n_{OH}-[/TEX] = 0,16 mol
[TEX]OH^-+HCO_3^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_{CO3}2-[/TEX] = 0,02 mol
[TEX]Mg^{2+}+2OH^- \to Mg(OH)_2 \downarrow[/TEX]
[TEX]Ca^{2+}+CO_3^{2-} \to CaCO_3 \downarrow[/TEX]
Chất kết tủa gồm [TEX]Mg(OH)_2, CaCO_3[/TEX]
m=0,05.58+0,02.100= 4,9g
 
U

umbala1996

Bài 1: Đề phải là 0,02 mol so4 bạn nhé.
Các phản ứng xảy ra theo thứ tự sau:
_ Trước tiên:

[H+] + [OH-] -> H20
0,1 -> 0,1 (mol)

[Ba2+] + [SO4 2-] -> BaSO4
0,012 -> 0,012 -> 0,012 (mol)
\Rightarrow n[OH-] dư= 0,068 mol
m BaSO4 = 2,796 gam \Rightarrow m Al(OH)3= 0,936 gam
\Rightarrow n Al(OH)3 = 0,012 mol

_ n[OH-]pư= 3 nAl(OH)3 = 3*0,012 = 0,036 mol < 0,068 mol
\Rightarrow kết tủa tan một phần

_ [Al3+] + 3[OH-] -> Al(OH)3
z -> 3z -> z (mol)

Al(OH)3 + [OH-] -> [AlO2 -] + H2O
z-0,012 -> z - 0,012

_ n[OH-]= 3z + z - 0,012 = 0,068 \Rightarrow z=0,02

_ ĐLBTĐT: 1*0,1 + 3*0,02= 1*t + 2*0,02 \Rightarrow t = 0,12 mol

 
Top Bottom