[hóa 11]topic toán hoá đại học

H

hocmaitlh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ lập pics này mong các cậu tham gia nhiệt tình ...và cùng nhau làm bài tập
ai có bài tập hay, khó về phần này cứ pots lên để mọi người tham khảo.

Phần 1 : toán Nito và hợp chất của nó .

Bài 1 : Hoà tan hoàn toàn 1,95 g hh Al và Fe trong 0,16 lít dd HNO3 a M thu được 0,896 lít NO ở đktc và dd A . Thêm tiếp 0,54 g Al vào dd A đến Al tan hết thì thu được dd B và khí NO (trong dung dịch B không còn HNO3) Thêm NaOH và B đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hiđroxít thì vừa hết 0,2 lít dd NaOH 0,825 M . Lọc , nung kết tủa trong kk đến khối lượng không đổi thu được 3,165 g chất rắn M .
a. tính khối lượng kiêm loại trong hh ban đầu .
b. tính khối lượng mỗi chất trong M và tính a .

Bài 2 : Cho từ từ khí CO qua ống sứ đựng 3,2 gam CuO nung nóng . Khí ra khỏi ống được hấp thụ hoàn toàn vào nứa vôi trong có dư tạo thành 1 g kết tủa . Chất rắn còn lại trong ống sứ cho vào cốc đượng 500ml dung dịch HNO3 0,16 M thu được V1 lít NO và còn một phần kiêm loại chưa tan . Thêm tiếp vào cốc 760 ml dung dịch HCl nồng độ 2/3 M , sau khi phản ứng xong thu thêm được V2 lít khí NO . Nếu sau đó lại thêm tiếp 12 g Mg vào dung dịch sau phản ứng , thu được V3 hỗn hợp khí H2 và N2 , dung dịch muối clorua và hỗn hợp M của các kiêm loại .
a. tính thể tích V1, V2, V3 biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể thích các khí đo ở đktc
b. tính khối lượng mỗi kiêm loại trong hỗn hợp M .


Bài 3 : Trộn 3 oxít kiêm loại là FeO , CuO và MO ( M là kiêm loại chưa biết, có chỉ số oxi hoá +2 trong hợp chất ) theo tỷ lệ 5:3:1 được hh A . Dẫn một luồn khí H2 dư đi qua 11,52 g A nung nóng đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp B . để hoà tan B cần 180ml dung dịch HNO3 nồng độ 3M thu được V lít (đktc) khí NO duy nhất và dung dịch chỉ chứa muối nitrat kim loại . Xác định kim loại và tính V.

Bài 4 : cho 9,1 gam bột A gồm Zn , Fe, Cu vào cốc đựng 170 ml dung dịch CuSO4 1M . sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch B và kết tủa C . Nung C trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi , được 12 g chất rắn . chia B thành 2 phần bằng nhau : thêm dung dịch NaOH dư vào phần 1 , lọc kết tủa rửa , nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,2 gam chất rắn D .
a. tính khối lượng các kiêm loại trong hỗn hợp ban đầu
b. tính thể tích HNO3 5M để hoàn tan hết hh A , biết rằng phản ứng chỉ tạo ra khí NO duy nhất .

chú ý: [hóa 11]+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Bài 4 : cho 9,1 gam bột A gồm Zn , Fe, Cu vào cốc đựng 170 ml dung dịch CuSO4 1M . sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch B và kết tủa C . Nung C trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi , được 12 g chất rắn . chia B thành 2 phần bằng nhau : thêm dung dịch NaOH dư vào phần 1 , lọc kết tủa rửa , nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,2 gam chất rắn D .
a. tính khối lượng các kiêm loại trong hỗn hợp ban đầu
b. tính thể tích HNO3 5M để hoàn tan hết hh A , biết rằng phản ứng chỉ tạo ra khí NO duy nhất .

Cậu ơi cậu cho đề khó quá :((

$n_{CuSO_4}=0.17 \ mol$
Trong C luôn có Cu

Nếu Zn, Fe dư, $CuSO_4$ phản ứng hết
Khi đó C có Fe dư (có thể có Zn dư), Cu
Có $n_{Cu} >0.17 \ mol$
Suy ra $m_C>0.17.80=13.6g$ (loại)

Nếu Zn, Fe phản ứng hết, trong C chỉ có Cu
Gọi $n_ {Zn}=a \ mol \ , n_{Fe}= b \ mol, \ n_{Cu} = c \ mol$

$Zn+CuSO_4 -> Cu+ZnSO_4$
a mol..a mol.....a mol

$Fe+CuSO_4->Cu+FeSO_4$
b mol..b mol..b mol..bmol

Số mol Cu là a+b+c mol

$2Cu + O_2 -> 2CuO$
0.15 mol..........0.15 mol

$n_{CuO}=\dfrac{12}{80}=0.15 \ mol$
Trong B có $CuSO_4 \ dư (số \ mol \ là \ 0.17-a-b \ mol) \ , FeSO_4 \ (b \ mol) \ , ZnSO_4$
Thêm Na OH dư vào kết tủa thu đc là $Fe(OH)_2 \ và \ Cu(OH)_2$
Nung trong không khí có $Fe_2O_3 \ và \ CuO$
$n_{Fe_2O_3}=\dfrac{b}{2} \ mol \ , n_{CuO} = 0.17-a-b \ mol$

Có 65a + 56b+ 64c=9.1
a+b+c=0.15
80b+80(0.17-a-b)=5.2.2 (do cái này là 1 nửa B)
a=0.04, b=0.0625, c=0.0425

Câu b dùng bảo toàn e có $n_{HNO_3}=\dfrac{4}{3}.(2a+3b+2c)$

Số k đẹp, các cậu xem t sai chỗ nào k ?
 
Top Bottom