[Hóa 11] - Tổng hợp.

N

nuocmattuthan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/tính thể tích dung dịch HNO3 1 M tối thiểu để hòa tan hỗn hợp A gồm 0,06 mol Cu và 0,03 mol Fe biết sản phẩm giải phóng khí NO
2/ Sục hoàn toàn 6,72L CO2 (đktc ) vào 200ml dung dịchNaOH 2M thu được dung dịch A .Tính nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch A (coi thể tích dung dich thay đổi không đáng kể)
3/ NHỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04 M vào dung dịch X gồm 0,024 mol FeCl3 ; 0,016 Al2(SO4)3 và 0,08 mol Hcl cho đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa .Tính m
[Đã Sửa] - Chú ý tiêu đề bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến bạn!
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

1/tính thể tích dung dịch HNO3 1 M tối thiểu để hòa tan hỗn hợp A gồm 0,06 mol Cu và 0,03 mol Fe biết sản phẩm giải phóng khí NO
Có HNO3 tối thiểu nên Fe lên Fe2+, Cu lên Cu2+
Có[TEX] Fe -----> Fe^{2+} + 2e[/TEX]
....0,03---------------->0,06mol
[TEX]Cu ----> Cu^{2+} + 2e[/TEX]
0,06mol---------->0,12mol
[TEX]N^{+5} + 3e ----> N^{+2}[/TEX]
amol------>3a mol
=> 0,06 + 0,12 = 3a => a= 0,06 mol
nHNO3 = necho + nNO = 0,18 +0,06 = 0,24mol
=>V=240ml
2/ Sục hoàn toàn 6,72L CO2 (đktc ) vào 200ml dung dịchNaOH 2M thu được dung dịch A .Tính nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch A (coi thể tích dung dich thay đổi không đáng kể)
Bài 2: nNaOH = 0,4mol
nCO2 = 0,3mol
nOH-/nCO2 = 0,4/0,3>1 và <2
=> Ra 2 muối là NaHCO3 xmol và Na2CO3 y mol
Bảo toàn Na và C ta có hệ PT sau : x+2y = 0,4 và x+y =0,3
=> x=0,2 , y= 0,1
=> CM NaHCO3 = 0,2/0,2 = 1M
=> CM Na2CO3 = 0,1/0,2 = 0,5M
 
A

acidnitric_hno3

Bài 2: nNaOH = 0,4mol
nCO2 = 0,3mol
Ta xét tỉ lệ nOH-/nCO2 = 0,4/0,3= 1.3333 . Nhận thấy tỉ lệ nằm trong khoảng lớn hơn 1 nhỏ hơn 2.
=> Ra 2 muối là NaHCO3 và Na2CO3.
Gọi số mol NaHCO3 và Na2CO3 lần lượt là x và y mol
Để bạn hiểu hơn tớ sẽ viết PT
2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
2ymol<---ymol<----------ymol
NaOH + CO2 ----> NaHCO3
xmol<---xmol<-------xmol
Ta có hệ PT sau : x+2y = 0,4 và x+y =0,3
=> x=0,2 , y= 0,1
=> CM NaHCO3 = 0,2/0,2 = 1M
=> CM Na2CO3 = 0,1/0,2 = 0,5M
@Thân@
 
P

ps_khongsaurang

3/ NHỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04 M vào dung dịch X gồm 0,024 mol FeCl3 ; 0,016 Al2(SO4)3 và 0,08 mol Hcl cho đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa .Tính m

bai nay muon giai duoc bạn can biet thứ tự pu hoá học
pu trung hoà
oH- + H+=H2O
sau đó
naoH +fecl3---->.....(vì fe hoạt đông yếu hơn al)
tiếp tục
naoH+ al2(s04)3--->....(lưu ý vì al lưỡng tính nên kết tủa tan 1 phần)
=>KQ:9.12 g
 
H

huyhoangrap

* hoà tan 2,4g Mg bằng dd HN03 vừ đủ thu đc 0,336 lít khí X duy nhất ( đktc) và 15,6gam muối khan ! Khí X là ??
 
0

01636516376

để hiểu rõ bài này hơn bạn huyhoangrap vui lòng vào trang nguoithay.org. ở đó có clip giúp bạn hỉu rõ bản chất của phản ứng cũng như cách giải. hi
 
H

huyhoangrap

2/ Sục hoàn toàn 6,72L CO2 (đktc ) vào 200ml dung dịchNaOH 2M thu được dung dịch A .Tính nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch A (coi thể tích dung dich thay đổi không đáng kể)

nOH=n Na0H=0,2 x 2 = 0,4 mol
nC02=6,72/22,4 = 0,3 mol
n0H / nCO2 = 1,333333333 ==> 2 muối C03 2- và HC03 -
n C03 2- = 0,3333333 * n C02 = 0,333333333* 0,3 = 0,1 mol ==> CM C03 2- = 0,1/0,2 = 0,5M
n HC03 - = n C02 - n C03 2- = 0,3 - 0,1 = 0,2 mol ==> CM HC03- = 0,2/0,2 = 1M
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoangrap

Người ta cho phản ứng vừa đủ
Bạn tính được số mol Mg(NO3)2 sau phản ứng = nMg=0,1mol=> mMg(NO3)2 =14,8g < 15,6 g
=> Trong dung dịch có muối khác=> NH4NO3
=> Tính như Thảo!
@ Thân@
tks bạn mình hiểu rồi
ai giải dùm mình bài hữu cơ này với
* trộn 200cm3 hh chất hữu cơ X với 900 cm3 oxi dư rồi đốt . Thể tích hỗn hợp sau khi đốt là 1,2l . Sau khi làm ngưng tụ hơi nuớc còn lại 0,8l , tiếp tục cho đi qua dd Na0H thì còn lại 0,4l ( các thể tích ở cùng điều kiện ) . ? công thức phân tử X
 
A

acidnitric_hno3

tks bạn mình hiểu rồi
ai giải dùm mình bài hữu cơ này với
* trộn 200cm3 hh chất hữu cơ X với 900 cm3 oxi dư rồi đốt . Thể tích hỗn hợp sau khi đốt là 1,2l . Sau khi làm ngưng tụ hơi nuớc còn lại 0,8l , tiếp tục cho đi qua dd Na0H thì còn lại 0,4l ( các thể tích ở cùng điều kiện ) . ? công thức phân tử X
Mình giúp luôn nhá?
Trộn 0,2l hợp chất hữu cơ và 0,9 l O2 dư. Đốt. Sp gồm CO2, H2O và O2 dư với V=1,2l
Ngưng tụ hơi nước => V H2O = 1,2 -0,8 =0,4l
Cho qua NaOH-----> CO2 bị giữ lại---> VCO2 = 0,8-0,4 =0,4l
Còn lại 0,4 l O2 dư.
=> O2 phản ứng = 0,9 -0,4=0,5l
Quy V về số mol hết
=> nO phản ứng là 0,5.2=1 mol
nO sau phản ứng là 2nCO2 + nH2O = 2.0,4 +0,4 =1,2mol
=> nO trong hợp chất là 1,2 - 1 = 0,2
Gọi CT hợp chất là CxHyOz
nX= 0,2mol
Số C = 0,4/0,2 = 2
Số H = 2.0,4/0,2 = 4
Số O = 0,2/0,2 = 1
=> CT C2H4O
@ Thân@
 
H

huyhoangrap

Mình giúp luôn nhá?
Trộn 0,2l hợp chất hữu cơ và 0,9 l O2 dư. Đốt. Sp gồm CO2, H2O và O2 dư với V=1,2l
Ngưng tụ hơi nước => V H2O = 1,2 -0,8 =0,4l
Cho qua NaOH-----> CO2 bị giữ lại---> VCO2 = 0,8-0,4 =0,4l
Còn lại 0,4 l O2 dư.
=> O2 phản ứng = 0,9 -0,4=0,5l
Quy V về số mol hết
=> nO phản ứng là 0,5.2=1 mol
nO sau phản ứng là 2nCO2 + nH2O = 2.0,4 +0,4 =1,2mol
=> nO trong hợp chất là 1,2 - 1 = 0,2
Gọi CT hợp chất là CxHyOz
nX= 0,2mol
Số C = 0,4/0,2 = 2
Số H = 2.0,4/0,2 = 4
Số O = 0,2/0,2 = 1
=> CT C2H4O
@ Thân@
bạn ơi trong tờ mình A : C2H6 B : C2H4 C: C3H6 D: C3H8
 
A

ahcanh95

3/ NHỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04 M vào dung dịch X gồm 0,024 mol FeCl3 ; 0,016 Al2(SO4)3 và 0,08 mol Hcl cho đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa .Tính m

bai nay muon giai duoc bạn can biet thứ tự pu hoá học
pu trung hoà
oH- + H+=H2O
sau đó
naoH +fecl3---->.....(vì fe hoạt đông yếu hơn al)
tiếp tục
naoH+ al2(s04)3--->....(lưu ý vì al lưỡng tính nên kết tủa tan 1 phần)
=>KQ:9.12 g

Mà Al2(SO4)3 và FeCl3 là muối nha bạn, nó không phải kim loại có tính khử mạnh hay yếu. Mà Fe3+ có tính oxi hóa mạnh hơn Al3+ nên nó sẽ p/ứ trước cơ

bạn xem lại kết quả nha, mình làm ra ko giống.

mol Oh- = 0,26.

Sau khi p/ứ 1 vòng với mấy cái kia, OH- dư = 0,012 => mol al(OH)3 còn = 0,016 . 2 - 0,012 = 0,02

=> m kết tủa = m Fe(OH)3 + m Al(OH)3 = 4,128 gam
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoangrap

Mình giúp luôn nhá?
Trộn 0,2l hợp chất hữu cơ và 0,9 l O2 dư. Đốt. Sp gồm CO2, H2O và O2 dư với V=1,2l
Ngưng tụ hơi nước => V H2O = 1,2 -0,8 =0,4l
Cho qua NaOH-----> CO2 bị giữ lại---> VCO2 = 0,8-0,4 =0,4l
Còn lại 0,4 l O2 dư.
=> O2 phản ứng = 0,9 -0,4=0,5l
Quy V về số mol hết
=> nO phản ứng là 0,5.2=1 mol
nO sau phản ứng là 2nCO2 + nH2O = 2.0,4 +0,4 =1,2mol
=> nO trong hợp chất là 1,2 - 1 = 0,2
Gọi CT hợp chất là CxHyOz
nX= 0,2mol
Số C = 0,4/0,2 = 2
Số H = 2.0,4/0,2 = 4
Số O = 0,2/0,2 = 1
=> CT C2H4O
@ Thân@
khó hiểu quá bạn àk,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
A

ahcanh95

Mình giúp luôn nhá?
Trộn 0,2l hợp chất hữu cơ và 0,9 l O2 dư. Đốt. Sp gồm CO2, H2O và O2 dư với V=1,2l
Ngưng tụ hơi nước => V H2O = 1,2 -0,8 =0,4l
Cho qua NaOH-----> CO2 bị giữ lại---> VCO2 = 0,8-0,4 =0,4l
Còn lại 0,4 l O2 dư.
=> O2 phản ứng = 0,9 -0,4=0,5l
Quy V về số mol hết
=> nO phản ứng là 0,5.2=1 mol
nO sau phản ứng là 2nCO2 + nH2O = 2.0,4 +0,4 =1,2mol
=> nO trong hợp chất là 1,2 - 1 = 0,2
Gọi CT hợp chất là CxHyOz
nX= 0,2mol
Số C = 0,4/0,2 = 2
Số H = 2.0,4/0,2 = 4
Số O = 0,2/0,2 = 1
=> CT C2H4O
@ Thân@

Mình thế này làm ko sai đâu bạn à, đáp số cũng có thể sai mà.

Mà dạng này tớ làm nhiều rồi, thấy pp làm đúng + số liệu đúng => đáp số sai .

:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x:x
 
H

hoang_long_chan_mong

Trả lời:

1/tính thể tích dung dịch HNO3 1 M tối thiểu để hòa tan hỗn hợp A gồm 0,06 mol Cu và 0,03 mol Fe biết sản phẩm giải phóng khí NO
2/ Sục hoàn toàn 6,72L CO2 (đktc ) vào 200ml dung dịchNaOH 2M thu được dung dịch A .Tính nồng độ mol/l của các chất trong dung dịch A (coi thể tích dung dich thay đổi không đáng kể)
3/ NHỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04 M vào dung dịch X gồm 0,024 mol FeCl3 ; 0,016 Al2(SO4)3 và 0,08 mol Hcl cho đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa .Tính m
[Đã Sửa] - Chú ý tiêu đề bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến bạn!

1. Cu --> Cu2+ + 2e
0,06 0,12
Fe --> Fe3+ + 3e
0,03 0,09
tổng số e nhường: 0,09+ 0,12= 0,21
NO3- + 4H+ +3e --> NO + H2O
0,28 0,21
--> số mol HNO3 là 0,28
---> V là 0,28 l
 
Top Bottom