[hóa 11] toán nito-photpho (1)

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu được hh các oxit sắt có khối lượng 5,04g. Hòa tan hh oxit sắt trong dd [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hh khí gồm [tex]NO[/tex] và [tex]NO_2[/tex] có tỉ khối hơi với [tex]H_2[/TEX] là 19. Tính x?
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Tính [tex]n_{NO}=n_{NO_2}=0,0175[/tex]
[tex]n_{NO_3^-}[/tex]tạo muối[tex]=3n_{NO}+n_{NO_2}=0,07[/tex]
[tex]=>n_{Fe}=\frac{1}{3}{NO_3^-}=\frac{7}{300}=>x=\frac{7}{300}.56=1,3[/tex]
 
P

phat_tai_1993

Tính [tex]n_{NO}=n_{NO_2}=0,0175[/tex]
[tex]n_{NO_3^-}[/tex]tạo muối[tex]=3n_{NO}+n_{NO_2}=0,07[/tex]
[tex]=>n_{Fe}=\frac{1}{3}{NO_3^-}=\frac{7}{300}=>x=\frac{7}{300}.56=1,3[/tex]
Kết quả của bạn sai rồi. Bạn lưu ý ở chỗ hòa tan các oxit sắt vào HNO3 chứ ko phải là Fe! Bạn thử giải lại xem sao, chúc bạn thành công nhé!
 
K

kimhuynhjung

quy đôi? hỗn hợp về 2 chất Fe2O3 và Fe
4Fe+18HNO3------>4Fe(NO3)3+3NO+3NO2+9H2O
M of hỗn hợp khí19.2=38
gọi NO, NO2 lần lượt là a,b
[tex]\frac{30a+46b}{{a+b}}[/tex]=38--->30a+46b=1.33 (1) (do a+b=0,035 (2))
giải hệ (1) (2) được a=b=0,0175mol
[tex] n_{Fe}[/tex]trong hỗn hợp =0,0175.4/3=7/300 mol
mình giải đến đây được thôi vì hình như bài toán này thiếu dữ kiện khi đốt x mol Fe =O2 thi thu được bao nhiêu g hỗn hợp chứ ************************************************************************************????????????? từ đó mới tìm ra được số mol của Fe2O3 rui` tiếp theo là n của Fe trong Fe2O3
sau đó mới lấy 2 số mol Fe +lại với nhau
 
P

phat_tai_1993

quy đôi? hỗn hợp về 2 chất Fe2O3 và Fe
4Fe+18HNO3------>4Fe(NO3)3+3NO+3NO2+9H2O
M of hỗn hợp khí19.2=38
gọi NO, NO2 lần lượt là a,b
[tex]\frac{30a+46b}{{a+b}}[/tex]=38--->30a+46b=1.33 (1) (do a+b=0,035 (2))
giải hệ (1) (2) được a=b=0,0175mol
[tex] n_{Fe}[/tex]trong hỗn hợp =0,0175.4/3=7/300 mol
mình giải đến đây được thôi vì hình như bài toán này thiếu dữ kiện khi đốt x mol Fe =O2 thi thu được bao nhiêu g hỗn hợp chứ ************************************************************************************????????????? từ đó mới tìm ra được số mol của Fe2O3 rui` tiếp theo là n của Fe trong Fe2O3
sau đó mới lấy 2 số mol Fe +lại với nhau
Sao bạn cho rằng hh rắn chỉ có Fe và Fe2O3? Hỗn hợp các oxit sắt, bạn lưu ý nha và Fe đã cháy hết rồi! Và nếu Fe còn dư tác dụng với HNO3 tạo khí thì nó chỉ tạo 1 khí/1 pt. Nếu nó tạo 2 khí thì bạn phải tách thành 2 pt hoặc viết bán pứ, bạn ko thể gộp 2 khí vô 1 pt như vậy được! Mặc dù bạn cân bằng đúng, như trên thực tế thì ko đúng, vì số mol Fe tham gia tạo mỗi khí bạn chưa biết!
 
Last edited by a moderator:
K

kimhuynhjung

ko .
ai cũng bit hỗn hợp thì gồm Fe,Fe2O3,Fe3O4,FeO
but sử dụng phương pháp quy đổi thì chỉ cần xem hỗn hợp đó gồm 2 chất là như trên
thì sẽ tiện trong cách giải mà vẫn đúng
 
A

anhtranglunglinh

Khi dùng định luật bảo toàn e thì chỉ cần chú ý đến chất đầu tiên là Fe và chất cuối cùng là Fe(NO3)3 thôi
 
B

boy_depzai_92

ta chỉ cânần quan tâm đến chất đaầu và chất cuối của nó, bỏ qua giai đoạn trung gian đi. Bài toántương đương
[tex]Fe(x)\to Fe+oxit Fe\to Fe^{+3}[/tex]
Tớ tin bài này tớ đúng roài ^^!
 
P

phat_tai_1993

Vậy mời bạn kimhuynhjung giải thử cho mọi người học hỏi xem sao. Mình kiểm tra kết quả của bạn rồi boy_depzai_92ạ, ko chính xác đâu!
 
P

pttd

Đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu được hh các oxit sắt có khối lượng 5,04g. Hòa tan hh oxit sắt trong dd [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hh khí gồm [tex]NO[/tex] và [tex]NO_2[/tex] có tỉ khối hơi với [tex]H_2[/TEX] là 19. Tính x?

Bài này thuộc dạng bài điển hình...có nhìu cách làm,tớ chọn pp qui đổi cho nhanh naz

trong cả quá trinh từ đầu đến cuối thì có sự thay đổi số oxi của các nguyên tố

[TEX]Fe----->Fe^{+3}+3e[/TEX]
x-----------------------3x(mol)

[TEX]O_2+4e----------->2O^{-2}[/TEX]
y------4y-----------------------(mol)

[TEX]2{NO_3}^- 6H^++4e-------------> NO+NO_2 +3H_2O[/TEX]
---------------------0,07-------------------------------------(mol)

ta có hệ [TEX]\left {\begin {56x+32y=5,04}\\{3x-4y=0,07}[/TEX]

[TEX]\left {\begin {x=0,07}\\{y=0,035}[/TEX]
:)KI???? đây gọi là "chỉ cần kết quả chứ ko cần phải xét quá trinh" giống ý nghĩa của pp giải bài trắc nghiệm
 
P

phat_tai_1993

Chị Dung giải vậy chi cho cực. Em nghĩ bài này dùng cách này nhanh nà:
+ Dùng sơ đồ chéo giải ra số mol của NO & NO2.
+ Dùng định luật bào toàn khối lượng tính số mol oxi theo số mol Fe, từ pt nhận e của oxi tính số mol e oxi nhận.
+ Tính số mol e N5+ đã nhận dựa vào số mol NO và NO2
=> số mol e oxi nhận = số mol e N5+ nhận => x=?
 
J

justforlaugh

Quy đổi hỗn hợp thành Fe, Fe2O3.

Do hỗn hợp chỉ có mình Fe thay đổi---> dễ dàng tính đc số mol Fe, từ khối lượng tính đc Fe2O3 ---> tổng khối lượng Fe ban đầu
 
K

kimhuynhjung

ok tui giải cho

quy đôi? hỗn hợp về 2 chất Fe2O3 và Fe
4Fe+18HNO3------>4Fe(NO3)3+3NO+3NO2+9H2O
M of hỗn hợp khí19.2=38
gọi NO, NO2 lần lượt là a,b
[tex]\frac{30a+46b}{{a+b}}[/tex]=38--->30a+46b=1.33 (1) (do a+b=0,035 (2))
giải hệ (1) (2) được a=b=0,0175mol
[tex] n_{Fe}[/tex]trong hỗn hợp =0,0175.4/3=7/300 mol
[tex] m_{Fe}[/tex] trong hỗn hợp 7/300 .56 =98/75g
[tex] m_{Fe2O3}[/tex] trong hỗn hợp 5,04 -98/75=56/15g
[tex] n_{Fe2O3}[/tex] trong hỗn hợp 56/15 : 160 =7/300mol
--------> [tex] n_{Fe}[/tex] trong Fe2O3 =7/300 .2=7/150
(giải thích ne`: 4Fe+3O2----->2Fe2O3)
vậy x=[tex] n_{Fe}[/tex]=7/300+7/150=0,07mol
 
P

pttd

Chị Dung giải vậy chi cho cực. Em nghĩ bài này dùng cách này nhanh nà:
+ Dùng sơ đồ chéo giải ra số mol của NO & NO2.
+ Dùng định luật bào toàn khối lượng tính số mol oxi theo số mol Fe, từ pt nhận e của oxi tính số mol e oxi nhận.
+ Tính số mol e N5+ đã nhận dựa vào số mol NO và NO2
=> số mol e oxi nhận = số mol e N5+ nhận => x=?

Em trình bày cụ thể cách làm của em đi...:)...bỏ qua chỗ sơ đồ đường chéo,cho luôn nó là 1:1 rùi đi....:)
 
S

sir_thongpham

Bài của bạn pttd là lời giải đúng đó các bạn.
Bài của boy_depzai_92 là sai ở chỗ oxit sắt tạo ra có [tex]Fe_2O_3[/tex] thì khi Tác dụng với HN03 ko tạo ra Khí NO và NO2 nên NO3-=3NO+NO2 là sai đó bạn.
 
P

phat_tai_1993

Mọi người thử sức với bài này nha:
Nung 8,08g một muối A thu được các sản phẩm khí và 1,6g một hợp chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200g dd NaOH 1,2% thì tác dụng vửa đủ và được 1 dd 1 muối 2,47%. Viết công thức phân tử muối nếu khi nung số oxi hóa kim loại ko đổi.
 
S

silvery21

Mọi người thử sức với bài này nha:
Nung 8,08g một muối A thu được các sản phẩm khí và 1,6g một hợp chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200g dd NaOH 1,2% thì tác dụng vửa đủ và được 1 dd 1 muối 2,47%. Viết công thức phân tử muối nếu khi nung số oxi hóa kim loại ko đổi.

bài này ko cho hoá trị ak
nếu thế bạn thử xét các TH hoá trị của KL xem xao??
kq [tex]Fe(NO_3)_3.9H_2O[/tex]
 
L

lagem_153

Đốt cháy x mol Fe bởi oxi thu được hh các oxit sắt có khối lượng 5,04g. Hòa tan hh oxit sắt trong dd [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,035 mol hh khí gồm [tex]NO[/tex] và [tex]NO_2[/tex] có tỉ khối hơi với [tex]H_2[/tex] là 19. Tính x?
Fe...+ O_2 ...FeO . .....dd[TEX]HNO_3[/TEX]...>Fe(NO_3)3

.....................Fe_2O_3
......................Fe_3O_4


O_2 +4e...>2O2-
N5+ + 3e....>NO
...........3a.... a mol
N5+ + 1e .....>NO_2
............b.......... b mol
a+b=0,035
30a+46b=19*2*0,035
=>a=b=0,0175
nO2-=1/2 n<e cho-nhận>=3*0,0175+0,0175=0,07mol
=>mFe=5,04-0,07*16=3,92
=>x=0,07 mol

đúng hem bạn phát tài jì đó oy:D:D:D:D:D
 
P

phat_tai_1993

Kết quả x = 0,07 mol là chính xác rồi đó các bạn. cảm ơn mọi người nhiều!
Bạn silery giải đúng rồi đó, bạn trình bày cách giải cho mọi người cùng học hỏi nhé có được ko? Cảm ơn bạn nhiều!
Và sau đây là bài tiếp theo:
1/ Cho a mol Cu tác dụng với 120 ml dd A gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M loãng thu đượv V (l) NO (đktc)
a/ Tính V?
b/ Nếu Cu tan ko hết hoặc vừa hết thì lượng muối thu được là bao nhiêu?
2/ Cho 18,5 g hh Z gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200 ml dd HNO3 loãng đun nóng, khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 (l) khí NO duy nhất (đktc), dd Z1 và còn lại 1,46 g kim loại.
a/ tính nồng độ mol dd HNO3
b/ tính khối lượng muối trong Z1
 
N

nguyenvanduc_901

bài 1 có phương trinh` [tex]3 Cu +8H^++2NO^-_{+3} \longrightarrow 3Cu^_{2+}+ 2NO+ 4H_2O [/tex]

tổng [tex]H^+[/tex]=0,24 mol

TH1 nếu Cu tan hết hoặc dư thi` V= [tex] \frac{0,24.2}{8}.22,4=1,344 [/tex]lít

TH2 nếu Cu thiếu thi` V=[tex] \frac {a.2}{3} .22,4 = \frac {224.a}{15} [/tex]lít


b : khi đó Muối la` = [tex]mCu+ mSO^{2-}_4+ mNO^-_3=0,09.64+ 0,5.0,12.96+ 0,06.62=15,24 [/tex] g ko biết đúng ko ta :-?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom