[Hoá 11] Toán liên quan đến xác định khí tạo ra

T

thu_nguyn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hỗn hợp 11.87 gam gồm CuO vá Al trong dung dịch HCl dư thu được 0,42 gam khí.Cũng hỗn hợp trên hòa tan vùa đủ trong dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y gồm
50,42 gam muối và 0,672 lít khí Z nguyên chất. Tìm công thức của Z.
2. cho 6,48 gam kim loại Al tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 0,896 lít khí X nguyên chất và dung dịch Y. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Y và đun nóng thấy thoát ra 1.12 lít khí mùi khai (đktc). Xác định công thức của X.

sky_net115 said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1. hòa tan hỗn hợp 11.87 gam gồm CuO vá Al trong dung dịch HCl dư thu được 0,42 gam khí.Cũng hỗn hợp trên hòa tan vùa đủ trong dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y gồm 50,42 gam muối và 0,672 lít khí Z nguyên chất. Tìm công thức của Z.
2. cho 6,48 gam kim loại Al tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 0,896 lít khí X nguyên chất và dung dịch Y. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Y và đun nóng thấy thoát ra 1.12 lít khí mùi khai (đktc). Xác định công thức của X.
Bài 1:
- Thí nghiệm 1: $n_{Al}=\frac{2}{3}n_{H_2}=0,14 \to n_{CuO}=\frac{11,87-0,14.27}{80}=0,101125=n_O$
- Thí nghiệm 2:
Ta có: $n_{Al(NO_3)_3}=0,14; n_{Cu(NO_3)_2}=0,101125 \to m_{Al(NO_3)_3}+m_{Cu(NO_3)_2}=48,8315g < 50,42g$
=> Có NH4NO3 tạo thành, $n_{NH_4NO_3}=\frac{50,42-48,8315}{80} \approx 0,0199$
Gọi số OXH của N trong Z là n.
+) Quá trình oxi hoá:
Al ---> Al(+3) + 3e
0,14----------->0,42mol
+) Quá trình khử:
(*) TH1:
8e + N(+5) ---> N(-3)
0,1592<--------0,0199mol
(5-n)e + N(+5) ---> N(+n)
0,03(5-n)<-----------0,03mol
BT e: 0,42=0,1592+0,03(5-n) => n=-3,7 (vô lí).
(*) TH2:
8e + N(+5) ---> N(-3)
0,1592<--------0,0199mol
2(5-n)e + 2N(+5) ---> 2N(+n)
0,03.2(5-n)<-----------0,03.2mol
BT e: 0,42=0,1592+0,03.2(5-n) => $n\approx 1$ => Z là N2O
P/s: Số hơi lẻ nhỉ, k biết đề có chỗ nào... :-?
Bài 2:
Khí mùi khai chính là NH3 chứng tỏ trong quá trình Al tan tạo ra NH4NO3. Đến đây bạn làm tương tự bài 1 nhé!
 
T

thu_nguyn

mình chưa hiểu cái chú ý đấy lắm.ai giải thích giùm mình với.minh nghĩ mình viết tên chủ đề đùng rồi mà
 
Top Bottom