Hóa 11 toán khó

N

ninjawebi

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

nung 16,8 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 đến khối lượng không đổi rồi dẫn khí thu được vào 180 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được 33.49g kết tủa .Xác định khối lượng các chất trong hh X

$MgCO_3 ----> MgO + CO_2$
xmol-----------------------xmol
$CaCO_3 ----> CaO + CO_2$
ymol-----------------------ymol
$2CO_2 + Ba(OH)_2 ----> Ba(HCO_3)_2$
0,02--------0,01------------
$CO_2 + Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + H_2O$
0,17------0,17mol----------0,17mol

Ta có:
x + y = 0,19mol
84x + 100y = 16,8
x=0,1375mol----> $m_{MgCO_3}$= 11,55g
y=0,0525mol----> $m_{CaCO_3}$=5,25g

:khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192):
 
Q

quynhhgiang_cnboice@yahoo.com

MgCO3 -> MgO + CO2
a a
CaCO3 -> CaO + CO2
a a
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,17 <- 0,17 <- 0,17
dư 0,01mol
tcó: 84a+ 100b= 16,8
a+ b= 0,17
=> a= 0,0125 => mMgCO3= 1,05g
b= 0,1575 => mCaCO3= 15,75g
:khi (101):
 
N

ninjawebi

Hỏi

Còn cách khác ngắn gọn hơn không mấy bạn cách sơ đồ ấy :v
nung 16,8 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 đến khối lượng không đổi rồi dẫn khí thu được vào 180 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được 33.49g kết tủa .Xác định khối lượng các chất trong hh X
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

MgCO3 -> MgO + CO2
a a
CaCO3 -> CaO + CO2
a a
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,17 <- 0,17 <- 0,17
dư 0,01mol
tcó: 84a+ 100b= 16,8
a+ b= 0,17
=> a= 0,0125 => mMgCO3= 1,05g
b= 0,1575 => mCaCO3= 15,75g
:khi (101):

Nhầm rồi em ơi, $CO_2$ khi tan trong nước tạo ra axit cacbonic là một axit nhiều nấc tác dụng với bazo sẽ tạo ra muối axit hoặc mươi trung hoà hay cả hai nha em.
 
Top Bottom