[Hoá 11]»»»™(¯∙¸∙¯)™«««

K

knowheaven

tất cả các chất như CO và H2SO4 đều dư mà bạn, bài này vì số mol nhường ko đổi, nên số mol nhận cả 2 quá trinh là = nhau, vì vậy tớ vẫ giữ ý kiến mình là 1.12l :)

Know nghĩ CO ở đây là chất khử, còn H2SO4 là chất oxi hóa vậy số e 1 cái là cho 1 cái là nhận thì đâu có bằng nhau được. Không phải là cà 2 đều nhường
 
K

kingvip

Chính xác bài này ko giải theo bảo toàn e của 2 quá trình này được. Một cái cho một cái nhận àm ^^!
 
E

eragonmjsakj

BT2: Cho 4,15 gam hỗn hợp gồm Fe và Al ở dạng bột vào 200 ml dung dịch CuSO4 nồng độ 0,525M. Khuấy kĩ hỗn hợp để các phản ứng hoá học xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 7,84 gam chất rắn (A) gồm hai kim loại và dung dịch (B).
a) Để hoàn tan hoàn toàn chất rắn (A) cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HNO3 nồng độ 2M ? Biết rằng các phản ứng giải phóng khí NO duy nhất.
b) Thêm dung dịch hỗn hợp (C) gồm Ba(OH)2 nồng độ 0,05M và NaOH 0,1M vào dung dịch (B). Hãy tính thể tích dung dịch (C) cần cho vào (B) để làm kết tủa hoàn toàn các ion kim loại có trong dung dịch (B) dưới dạng hiđroxit.
Sau phản ứng, lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m ?
»»»™(¯°¤°¯)™«««

Giải quyết bài này hộ tui đi . Có ai có kết quả khác để tui so sánh có đúng không nha!
 
Last edited by a moderator:
O

oack

BT2: Cho 4,15 gam hỗn hợp gồm Fe và Al ở dạng bột vào 200 ml dung dịch CuSO4 nồng độ 0,525M. Khuấy kĩ hỗn hợp để các phản ứng hoá học xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 7,84 gam chất rắn (A) gồm hai kim loại và dung dịch (B).
a) Để hoàn tan hoàn toàn chất rắn (A) cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HNO3 nồng độ 2M ? Biết rằng các phản ứng giải phóng khí NO duy nhất.
b) Thêm dung dịch hỗn hợp (C) gồm và NaOH 0,1M vào dung dịch (B). Hãy tính thể tích dung dịch (C) cần cho vào (B) để làm kết tủa hoàn toàn các ion kim loại có trong dung dịch (B) dưới dạng hiđroxit.
Sau phản ứng, lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m ?
»»»™(¯°¤°¯)™«««

Giải quyết bài này hộ tui đi . Có ai có kết quả khác để tui so sánh có đúng không nha!

toàn post đề thiếu thui :)
câu b/ C gồm cái gì ?????
câu a/ Oack ra 180ml
 
E

eragonmjsakj

Oack ơi tớ sửa lại đề rùi. Đọc rồì mà vẫn còn thiếu.Còn câu ra câu a) là đúng rồi . Cậu tiếp tục làm nha!
 
E

eragonmjsakj

hai kim loại còn lại là Cu và Fe:
nCu=nCuSO4=0,105
gọi số mol của Al và Fe tham gia phản ứng với CuSO4 lần lượtlà x,y:
x mol Al tạo 1,5x mol Cu
y mol Fe tạo y mol Cu
ta có pt thứ nhất:
1,5x+y=0,105 (1)
ta có số mol Fe lúc đầu là:
[tex]\frac{4,15-27x}{56}[/tex]
có y mol Fe phản ứng với CuSO4 nên còn lại số mol Fe là:
[tex]\frac{4,15-27x}{56}-y[/tex]
dựa vào khối lượng hai kim loại sau phản ứng ta có pt:
[tex](\frac{4,15-27x}{56}-y).56+0,105.64=7,84[/tex]
[tex]<=>27x+56y=3,03[/tex](2)
từ 1 và 2 ta có
x=0,05,y=0,03
số mol Fe còn lại là:
[tex]\frac{4,15-27.0,05}{56}-0,03=0,02[/tex]

tức là có 0,02 mol Fe và 0,105 mol Cu tác dụng với HNO3
[tex]n_{HNO_3}=4.n_{Fe}+8/3n_{Cu}=0,48[/tex]
V=240ml

câu b)
dung dịch B gồm có 0,025mol Al2(SO4)3 và 0,03 mol FeSO4
số mol NaOH kết tủa nhôm là 0,025.6=0,15
số mol NaOh kết tủa Fe là 0,06
V=2,1l

sau pư này có 0,05 mol Al(OH)3 và 0,03 mol Fe(OH)2
nên khi đun trong không khí sẽ tạo 0,025mol Al2O3 và 0,015 mol Fe2O3
m=4,95

Sorry "Zero_flyer" nha Câu b) tớ thiếu mất dung dịch Ba(OH)2 nồng độ 0,05M. Câu a) của cậu sai rùi. Thử kiểm tra lại nha. Let's go câu b) nha
 
E

eragonmjsakj

a)180ml
b) dd B gồm 0,05 mol Al(3+), 0.03 mol Fe(2+), 0,105 mol SO4(2-)
Gọi V là thể tích dung dịch (C) cần lấy. Ta có nBa(2+)= 0,05V, nOH(-)= 0,2V.Ta có các pt
Al(3+) + 3Oh(-)\Rightarrow Al(OH)3
Fe(2+) + 2OH(-)\Rightarrow Fe(OH)2
Ba(2+) +SO4(2-)\Rightarrow BaSO4
\Rightarrow nOH(-)= 3nAl(3+) + 2nFe(2+)=0,21mol
\Rightarrown OH(-)= 0,2V=0,21\Rightarrow V=1,05(lít).
Từ đó ta tính dc m=mAl2O3+mFe2O3+mBaSO4=17,1825(g)
 
H

hoangtan2312

Know nghĩ CO ở đây là chất khử, còn H2SO4 là chất oxi hóa vậy số e 1 cái là cho 1 cái là nhận thì đâu có bằng nhau được. Không phải là cà 2 đều nhường
Ái chà, nhìn kĩ lại thấy mình sai rõ ràng, đúng là ngu ^^!, tớ giải cũng ra 0.224l ^^!,cách tớ thì ko giải theo tự luận mà theo trắc nghiệm
@zero: lão thi hk rồi hay sao mà chăm làm bt quá vậy ^^!
 
E

eragonmjsakj

[Hoá 11]»»»™Bài tập nhận biết™«««

:khi (109):™Chỉ có nước và CO2 làm thế nào nhận biết được các chất rắn sau : NaCl, Na2CO3, CaCO3, BaSO4.™:khi (108):
 
C

catinh_cute

OÁI TUI GÀ NHẤT MÍ KHOẢN NHẬN BIẾT. hì chỉ bít có thế này thôi , cho tất cả chúng zô nc khuấy đều cái nì tan là: NaCl, Na2CO3 <NHÓM 1>, hem tan là:CaC03.BAS04.<nhóm 2>
-lấy chất nhóm 2 nung , tạo khí là caco3, =>BASO4
-DD nhóm 1 dẫn CO2 thiếu qua rùi nung nóng tạo khí là NA2CO3 =>NACL
CHẮC SAI , HEM BÍT LÀM MÒ
 
E

eragonmjsakj

1)Cho các chất: Al, Zn, Be, Al2O3, ZnO, Zn(OH)2, CrO, Cr2O3, CrO3, Ba, Na2O, K, MgO, Fe. Chất nào hòa tan được trong dung dịch Xút?

a) Al, Zn, Al2O3, Zn(OH)2, BaO, MgO b) K, Na2O, CrO3, Be, Ba

c) Al, Zn, Al2O3, Cr2O3, ZnO, Zn(OH)2 d) (b), (c)
2)Hỗn hợp A gồm các khí: CO, CO2 và H2 được tạo ra do hơi nước tác dụng với than nóng đỏ ở nhiệt độ cao. Cho V lít hỗn hợp A (đktc) tác dụng hoàn toàn với ZnO lượng dư, đun nóng. Thu được hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí hơi K. Hòa tan hết hỗn hợp B bằng dung dịch HNO3 đậm đặc thì thu được 8,8 lít khí NO2 duy nhất (đo ở 27,3˚C; 1,4 atm). Khối lượng than đã dùng để tạo được V lít hỗn hợp A (đktc) là (biết rằng các phản ứng tạo hỗn hợp A có hiệu suất 80% và than gồm Cacbon có lẫn 4% tạp chất trơ)

a) 1,953 gam b) 1,25 gam c) 1,152 gam d) 1,8 gam
 
O

oack

Có bài nhận biết này. Không có bác nào giải quyết giùm à .

Oack làm bì nì như sau :
hoà tan 4 chất vào[TEX] H_2O[/TEX] thu đc 2 nhóm NaCl ; [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]và nhóm [TEX]CaCO_3[/TEX]; [TEX]BaSO_4[/TEX]
cho [TEX]CO_2[/TEX] vào 2 dd nhóm II nếu kết tủa tan thì là [TEX]CaCO_3[/TEX] ko tan là [TEX]BaSO_4[/TEX] ;
sau khi nhận đc [TEX]BaSO_4[/TEX] và[TEX] CaCO_3[/TEX] cho sản phẩm khi cho [TEX]CO_2[/TEX] vào [TEX]CaCO_3[/TEX] vào 2 dd nhóm I nếu tạo kết tủa thì là [TEX]Na_2CO_3[/TEX] còn lại là NaCl :)&gt;- đúng ko H??
câu1/ chỉ biết Xút là NaOH nên chọn (C)
câu2/ ko có máy tính Oack chịu!
 
O

oack

Windows Caculator đâu, lôi ra :D
Thi thoảng tớ vẫn vậy mà :D:D
oh! thanks nha ^^
bài 2/ Oack làm như sau :
thực ra chỉ có C và N là thay đổi số oxh thôi :)
có[TEX]n_{NO_2}=0,5[/TEX] (mol) ; có các pt oxh sau

[TEX]N^{+5}+1e--->N^{+4}[/TEX]

[TEX]C---->C^{+4} + 4e[/TEX]

từ pt [TEX]\Rightarrow n_C= 0,125 (mol)[/TEX]
có [TEX]m= n_C.M_C.\frac{100}{80}.96% =1,8[/TEX] :)&gt;-
kq đúng ko nhẩy?????^^
 
Last edited by a moderator:
P

pinky_lovely

oh! thanks nha ^^
bài 2/ Oack làm như sau :
thực ra chỉ có C và N là thay đổi số oxh thôi :)
có[TEX]n_{NO_2}=0,5[/TEX] (mol) ; có các pt oxh sau

[TEX]N^{+5}+1e--->N^{+4}[/TEX]

[TEX]C---->C^{+4} + 4e[/TEX]

từ pt [TEX]\Rightarrow n_C= 0,125 (mol)[/TEX]
có [TEX]m= n_C.M_C.\frac{100}{80}.96% =1,8[/TEX] :)&gt;-
kq đúng ko nhẩy?????^^
sai rồi bạn ơi0,125molC thì đúng rồi nhưng ma m của than cơ mà phải là m=0.125 .12.100/80.100/96=1.953
 
Top Bottom