[Hoá 11]»»»™Bài tập 2™«««

E

eragonmjsakj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (109): Khử hoàn toàn 4,06 gam 1 oxit kim loại có công thức RxOy bằng CO ở nhiệt độ cao thu được kim loại . Dẫn toàn bộ khí sinh ra đi vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 7 gam kết tủa . Nừu lấy lương kim loại sinh ra hoà tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 1,176lít H2 (đktc).
a) Xác định công thức của oxít kim loại ?
b) Cho 4,06 gam oxit đó vào 500 ml H2SO4 đặc nóng sản phẩm giải phóng khí SO2. Tính nồng độ mol/lít của muối trong dung dịch thu được .:khi (108):
 
Z

zero_flyer

:khi (109): Khử hoàn toàn 4,06 gam 1 oxit kim loại có công thức RxOy bằng CO ở nhiệt độ cao thu được kim loại . Dẫn toàn bộ khí sinh ra đi vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 7 gam kết tủa . Nừu lấy lương kim loại sinh ra hoà tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 1,176lít H2 (đktc).
a) Xác định công thức của oxít kim loại ?
b) Cho 4,06 gam oxit đó vào 500 ml H2SO4 đặc nóng sản phẩm giải phóng khí SO2. Tính nồng độ mol/lít của muối trong dung dịch thu được .:khi (108):

[tex]n_{CO_2}=n_{CaCO3}=\frac{7}{100}=0,07[/tex]


[tex]R_xO_y + yCO => xR + yCO_2[/tex]
[tex]\frac{0,07}{y}----------0,07[/tex]
ta có pt
[tex]\frac{0,07}{y}(Rx+16y)=4,06[/tex]
[tex]42y=Rx[/tex]
lần lượt thay y=x=1;y=3,x=2;y=4,x=3
ta suy ra là oxit [tex]Fe_3O_4[/tex]
đề bạn cho có bị dư hok nhỉ
 
O

oack

[tex]n_{CO_2}=n_{CaCO3}=\frac{7}{100}=0,07[/tex]


[tex]R_xO_y + yCO => xR + yCO_2[/tex]
[tex]\frac{0,07}{y}----------0,07[/tex]
ta có pt
[tex]\frac{0,07}{y}(Rx+16y)=4,06[/tex]
[tex]42y=Rx[/tex]
lần lượt thay y=x=1;y=3,x=2;y=4,x=3
ta suy ra là oxit [tex]Fe_3O_4[/tex]
đề bạn cho có bị dư hok nhỉ
khử hoàn toàn zero ơi^^ t nghĩ ko dư đâu :D
tiếp phần b/ cho
[TEX] Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 ----> FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]0,0175-------------0,0175---0,0175 [/TEX] (mol)
[TEX]M^C_{Fe_2(SO_4)_3} = M^C_{FeSO_4} = \frac{0,0175}{0,5}= 0,035 (M)[/TEX] :)>-
câu a/ dùng bảo toàn k/l cũng hay^^
câub/ đúng đi :p^^
 
Last edited by a moderator:
C

catinh_cute

:khi (109): Khử hoàn toàn 4,06 gam 1 oxit kim loại có công thức RxOy bằng CO ở nhiệt độ cao thu được kim loại . Dẫn toàn bộ khí sinh ra đi vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 7 gam kết tủa . Nừu lấy lương kim loại sinh ra hoà tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 1,176lít H2 (đktc).
a) Xác định công thức của oxít kim loại ?
b) Cho 4,06 gam oxit đó vào 500 ml H2SO4 đặc nóng sản phẩm giải phóng khí SO2. Tính nồng độ mol/lít của muối trong dung dịch thu được .:khi (108):

BÀI LÀM
RxOy+ yCO------->x R+yCO2
a...........................ax.....ay=>ay=0,07
2R+2nHCl---------->2RCln+n H2
ax......................................axn/2
có hệ:(1)ay=0,07
(2)axn/2=0,0525
(3)MR+ã+16ay=4,06
=>MR*(0,105/n)+16*0,07=4,06
=>MR=28n
=>R LÀ Fe vì ax/ay=3/4.cách nè nhanh hơn chứ bạn , theo mình ta phải áp dụng triệt để đề bài chứ , mình nghĩ bài nè cốt lùa ta ở cách đặt ẩn ở pt 2 đoá:D
 
Z

zero_flyer

khử hoàn toàn zero ơi^^ t nghĩ ko dư đâu :D
tiếp phần b/ cho
[TEX] Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 ----> FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O[/TEX]
[TEX]0,0175-------------0,0175---0,0175 [/TEX] (mol)
[TEX]M^C_{Fe_2(SO_4)_3} = M^C_{FeSO_4} = \frac{0,0175}{0,5}= 0,035 (M)[/TEX] :)>-
câu a/ dùng bảo toàn k/l cũng hay^^
câub/ đúng đi :p^^

tui nói dư là câu a cho dư dữ kiện ấy, tui đâu có dùng hidro cũng làm ra mà
 
O

oack

:( ra là thế đấy !
tui tưởng là ...........
làm cách của H.A đúng oy :D tớ quên cái này thế mới chít chứ ;))
có bài nào post đi H.A ^^
 
C

catinh_cute

1, A là 1 oxit của kl R hoá trị a chứa 30% O theo khối lượng , xác định công thức phân tử của A.
2, cho CO DƯ QUA ỐNG SỨ đựng m gam OXITa ở nhiệt đọ cao sau 1 tg thu được 6,72g h2 X gồm 4 chất rắn .hoà tan X vào HNO3 dư thu được 0,448l NO<đktc>,tính m=?
3, cho 1 bình kín có dung tích 3 lít chứa 498,92 ml H2O <D=1g/ml> phần khí ở <đktc> chứa 20%O2 theo thể tích còn lại là N2. bơm hết khí NO vào bình lắc kĩ đc dd Y. tính C% của dd Y.<HÌ GÕ CHẬM MÃI MỚI ĐƯỢC 1 BÀI MÀ BÀI NÈ XÍ NGẦU QUÁ , BÀ CON COI TẠM>:D
 
Z

zero_flyer

1, A là 1 oxit của kl R hoá trị a chứa 30% O theo khối lượng , xác định công thức phân tử của A.
2, cho CO DƯ QUA ỐNG SỨ đựng m gam OXITa ở nhiệt đọ cao sau 1 tg thu được 6,72g h2 X gồm 4 chất rắn .hoà tan X vào HNO3 dư thu được 0,448l NO<đktc>,tính m=?
3, cho 1 bình kín có dung tích 3 lít chứa 498,92 ml H2O <D=1g/ml> phần khí ở <đktc> chứa 20%O2 theo thể tích còn lại là N2. bơm hết khí NO vào bình lắc kĩ đc dd Y. tính C% của dd Y.<HÌ GÕ CHẬM MÃI MỚI ĐƯỢC 1 BÀI MÀ BÀI NÈ XÍ NGẦU QUÁ , BÀ CON COI TẠM>:D

hok ai làm hết sao?
gọi oxit [tex]R_xO_y[/tex]
[tex]\frac{16y}{Rx+16y}.100=30[/tex]
[tex]3Rx=112y[/tex]
công thức là [tex]Fe_2O_3[/tex]
 
E

eragonmjsakj

Gọi công thức là R2Oa .
Ta có 16a/MA=0,3
2MR/MA=0,7
\Rightarrow 16a/2MR=3/7\RightarrowMR=56a/3\RightarrowKim loại R là Fe\Rightarrow CT oxit là Fe2O3
 
C

catinh_cute

có pt
FE2O3+CO---><FE2O3,FE3O4,FEO,FE>+CO
..............................6,72g
<FE2O3,FE3O4,FEO,FE>+HNO3----->FE(NO3)3+NO+H2O
.......................................3x+0,02......x..............0,02...0,5*(3x+0,02)
áp dụng bt khối lượng có:6,72+(3x+0,02)63=242x+0,02*30+9*(3x+0,02)
=>x=0,09mol
=>nFe2O3=0,045MOL
=>m=7,2g.let's go , tiếp đi
 
E

eragonmjsakj

N+5 +3e\RightarrowN+2
0,06 0,02
C+2 \RightarrowC+4 +2e
0,03 0,06
nO(oxít)=nO(CO2)=2 x 0,015\Rightarrowm(O)=0,48gam\Rightarrowm=6,72+0,48=7,2
 
L

long15

2, cho CO DƯ QUA ỐNG SỨ đựng m gam OXITa ở nhiệt đọ cao sau 1 tg thu được 6,72g h2 X gồm 4 chất rắn .hoà tan X vào HNO3 dư thu được 0,448l NO<đktc>,tính m=?
:D
Bài này thì mình nghĩ là oxit này ở mức cao nhất của kl đó thì mới tạo ra 4 chất rắn
sau khi t/d với HNO3 thì nó lại lên mức oxh cao nhất nên oxit này chỉ đóng vai trò chung gian
CO nhường 2e
NO nhận 3e
nNO = 0,02 mol
\Rightarrow nCO = 0,02*3/2=0,03 mol
mà nCO=nO trong oxit bị mất =0,03 mol
\Rightarrow khối lượng O mất là 0,03*16=0,48g
\Rightarrowm=0,48+6,72=7,2g
Đúng không vậy
 
C

catinh_cute

đúng , cách t2 bảo toàn e và bảo toàn kl ,còn cách t3 p2 quy đổi , mình bít có p2 nè làm nhanh nhưng mình hok bít , bạn nào bít gt giùm:D
 
C

catinh_cute

ê ê , còn p2 quy đổi ,ai pro làm giúp.........................????????,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Top Bottom