[Hoá 11]»»»™Bài tập 1™«««

E

eragonmjsakj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1:khi (109):Cho hơi nứơc qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A khô gồm CO, CO2, H2. Cho A qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư, khí còn lại cho từ từ qua ống sứ đựng Fe3O4 nung nóng sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn B và khí C (giả sử chỉ có phản ứng khử trực tiếp Fe3O4 về Fe với hiệu suất 100%) Cho B tan vừa hết trong 3 lít dung dịch HNỎ nồng độ 1M thu được 3,36 lít khí NO duy nhất (đktc) . Cho khí C hấp thụ bởi dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 1,97 gam kết tủa .
a) Tính khối lượng Fe3O4 ban đầu ?
b) Tính % thể tích các khí trong A ?:khi (108):
 
K

kingvip

Uhm^^!
Dễ dàng suy luận trong chất rắn B có Fe và Fe3O4 dư
gọi a và b lần lượt là số mol của Fe và Fe3O4
bão toàn e ta có :
3a+ b =0,45
Bảo toàn nguyên tố nitơ
3= 0,15 + 3a + 9b
=>a=0,05 mol
b=0,3 mol
=>mFe3O4= 0,3*232+ 0,05/3*232 = 73,46 g sao lẻ vậy nè
b/ ta có nCO =nCO2=nBaCO3=0,01 mol
nH2 = 0,05*3-0,01=0,14 mol
từ đó tính số mol CO2 ban đầu = 0,0325
=>%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom