[Hóa 11] Tính tổng kl muối nitrat sinh ra

T

thantai2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Cho 1,35 gam hỗn hợp [TEX]Cu,Mg,Al[/TEX] tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được 896ml hỗn hợp gồm [TEX]NO[/TEX] và [TEX]NO_2[/TEX] có khối lượng mol trung bình là [TEX]M=42[/TEX]. Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra (khí ở đktc).
A. 9,41 gam
B. 10,08 gam
C. 5,07 gam
D. 8,15 gam
 
U

umbala1996

nNO,NO2 = 0.896/22.4 = 0.04
Áp dụng quy tắc đường chéo
NO(30).................................… 4
.............................42
NO2(46)............................... 12
nNO/nNO2 = 1/3
=> nNO = 0.01 ; nNO2 = 0.03
N(+5) - 3e ------> N(+2)
..........3*0.01..... 0.01
N(+5) - 1e ------> N(+4)
...........0.03..... 0.03
Khối lượng muối nitrat sinh ra
m = mKL + mNO3(-) = 1,35 + 62*(3*0.01 + 0.03) = 5.07g
Chọn C. :)
 
C

cam25101998

Câu 6: Cho 1,35 gam hỗn hợp [TEX]Cu,Mg,Al[/TEX] tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được 896ml hỗn hợp gồm [TEX]NO[/TEX] và [TEX]NO_2[/TEX] có khối lượng mol trung bình là [TEX]M=42[/TEX]. Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra (khí ở đktc).
A. 9,41 gam
B. 10,08 gam
C. 5,07 gam
D. 8,15 gam
với bài này bạn ko cần gải pt 3 ẩn đâu

M = 42 => nNO/nNO2 = 1/3
mà nNO + nNO2 = 0.04mol => nNO = 0.01; nNO2 = 0.03

[TEX]N^{+5} + 3e ---> N^{+2}[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 1e ---> N^{+4}[/TEX]

ne nhận = 0.01x3 0.03 = 0.06mol = ne cho

mNO3- = 62xne cho = 62x0.06 = 3.72g

mmuối = mkloại + mNO3- = 1.35 + 3.72 = 5.07 ===> Đáp án C


nhớ bấm "tks" nhe
 
T

thantai2015

nNO,NO2 = 0.896/22.4 = 0.04
Áp dụng quy tắc đường chéo
NO(30).................................… 4
.............................42
NO2(46)............................... 12
nNO/nNO2 = 1/3
=> nNO = 0.01 ; nNO2 = 0.03
N(+5) - 3e ------> N(+2)
..........3*0.01..... 0.01
N(+5) - 1e ------> N(+4)
...........0.03..... 0.03
Khối lượng muối nitrat sinh ra
m = mKL + mNO3(-) = 1,35 + 62*(3*0.01 + 0.03) = 5.07g
Chọn C. :)
em đã làm được đến trước phần in đậm rồi
nhưng em không hiểu, [TEX]m_{NO_3^-}[/TEX] chị tính bằng cách nào
trong khi ta không có số mol của nó.
trong pư này thì [TEX]HNO_3[/TEX] còn đóng vai trò là chất môi trường nữa,
nên nói chung số mol muối nitrat [TEX]\neq[/TEX] số mol e trao đổi :confused:
 
T

thantai2015

với bài này bạn ko cần gải pt 3 ẩn đâu
vì mình suy luận giống như bài viết phía trên của mình nên mình đặt số mol của từng kim loại lần lượt là [TEX]x,y,z[/TEX]
sau đó dùng điều kiện ở đề bài, bảo toàn e, bảo toàn ntố, bảo toàn kl tìm được 1 hệ pt 3 ẩn, không biết do tính toán có sai sót ở chỗ nào mà hệ này vô nghiệm :confused:
 
C

cam25101998

bạn viết bài làm của bạn lên đi ............................................................................:D
 
T

thantai2015

bạn viết bài làm của bạn lên đi ............................................................................:D
Cho mình xin lỗi vì kiến thức của mình nông cạn quá, có sẵn một công thức tính nhanh là:
m muối nitrat [TEX]=m_{KL}+62.(3.n_{NO}+n_{NO_2}+8.n_{N_2O}+10.n_{N_2})[/TEX]
(nếu khí nào không được tạo thành thì số mol của nó = 0)
Bài làm của 2 người đều dựa trên công thức đó.

bài ở trên của bạn do bạn chọn trích dẫn mình không xn được, vậy mình xn bài này bù lại nhé :D
 
C

cam25101998

Cthức đó dự trên pp bảo toàn e đó bạn (là cách mình với trình bày phía trên đó)
 
Top Bottom