[Hoá 11] Tính lưỡng tính của HCO3-

S

southkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một vấn đề không hiểu : khi cho Ba(HCO3)2 tác dụng với Ca(OH)2 dư thì sản phẩm có phải là Ba(OH)2 , CaCO3 và H2O không ? Hay nó ra 2 chất kết tủa và nước ???
Pt : Ba(HCO3)2 + 2Ca(OH)2 dư => Ba(OH)2 + 2CaCO3 + 2H20

và bài tập này mình băn khoăn rất nhiều, không biết nó ra sản phẩm nào : sục khi CO2 vào 200g dd Ba(OH)2 17.1% thu được a gam kết tủa và dung dịch X. Cho Ca(OH)2 dư vào dung dịch X thu được b gam kết tủa. Tổng khổi lượng kết tủa hai lần là 49.4g. Số mol khí CO2 là
A. 0.2 mol
B. 0.494 mol
C. 0.3 mol
D. 0.385 mol

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

và bài tập này mình băn khoăn rất nhiều, không biết nó ra sản phẩm nào : sục khi CO2 vào 200g dd Ba(OH)2 17.1% thu được a gam kết tủa và dung dịch X. Cho Ca(OH)2 dư vào dung dịch X thu được b gam kết tủa. Tổng khổi lượng kết tủa hai lần là 49.4g. Số mol khí CO2 là
A. 0.2 mol
B. 0.494 mol
C. 0.3 mol
D. 0.385 mol

Tạo 2 kết tủa bạn.

$n_{Ca(OH)_2} = 0,2 mol $
Sau phản ứng đầu tiên ta được a mol $BaCO_3$ và X mol $Ba(HCO_3)_2$
Tiếp tục cho X mol $Ba(HCO_3)_2$ vào $Ca(OH)_2$ ta được X mol $BaCO_3$ và X mol $CaCO_3$ ( $Ca(OH)_2$ dư )

=> Dựa vào (1) => a + x = 0,2

$\left\{\begin{matrix}a + x = 0,2
& \\ 197a + 197x + 100x = 49,4
&
\end{matrix}\right.$

$=> a = 0,1 ; x = 0,1 $

đến đây tự làm nhé .
 
S

southkid

Tạo 2 kết tủa bạn.

$n_{Ca(OH)_2} = 0,2 mol $
Sau phản ứng đầu tiên ta được a mol $BaCO_3$ và X mol $Ba(HCO_3)_2$
Tiếp tục cho X mol $Ba(HCO_3)_2$ vào $Ca(OH)_2$ ta được X mol $BaCO_3$ và X mol $CaCO_3$ ( $Ca(OH)_2$ dư )

=> Dựa vào (1) => a + x = 0,2

$\left\{\begin{matrix}a + x = 0,2
& \\ 197a + 197x + 100x = 49,4
&
\end{matrix}\right.$

$=> a = 0,1 ; x = 0,1 $

đến đây tự làm nhé .

tớ xin lỗi nhưng tớ vẫn không hiểu. Như bài trên thì Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + BaCO3 + 2H2O.
còn trong tài liệu tớ học thì có phương trình như thế này : KHCO3 + Ca(OH)2 => CaCO3 + KOH + H2O .

chỗ vướn bận là chỗ này đây ... Tớ mong các bạn giải đáp . Cảm ơn !!!:)
 
A

anhtraj_no1

tớ xin lỗi nhưng tớ vẫn không hiểu. Như bài trên thì Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + BaCO3 + 2H2O.
còn trong tài liệu tớ học thì có phương trình như thế này : KHCO3 + Ca(OH)2 => CaCO3 + KOH + H2O .

chỗ vướn bận là chỗ này đây ... Tớ mong các bạn giải đáp . Cảm ơn !!!:)

Theo tớ bài này chúng ta nên chia 2 trường hợp bạn nhé

Vì khi cho $Ca(OH)_2$ vào $KHCO_3$
thì cũng có 2 phương trình xảy ra

$Ca(OH)_2 + KHCO_3 ---> KOH + CaCO_3 + H_2O $
$Ca(OH)_2 + 2KHCO_3 ----> CaCO_3 + K_2CO_3 + 2H_2O$
 
S

southkid

Theo tớ bài này chúng ta nên chia 2 trường hợp bạn nhé

Vì khi cho $Ca(OH)_2$ vào $KHCO_3$
thì cũng có 2 phương trình xảy ra

$Ca(OH)_2 + KHCO_3 ---> KOH + CaCO_3 + H_2O $
$Ca(OH)_2 + 2KHCO_3 ----> CaCO_3 + K_2CO_3 + 2H_2O$

tớ làm TH của cậu thì ra 0.3 đáp án C đó. Còn TH kia thì ra đáp số khác với 4 đáp án trên. Hì :) vậy phải giải cả 2 trường hợp mới biết được cái nào đúng :( ... khá mất công ... Cảm ơn bạn :)
 
Top Bottom