[Hoá 11] Tính kl sp sau pư

M

my_nguyen070

Hoa

nCO2=0,1 mol
nCa(OH)2=0,075 mol
\RightarrowK= $\frac{nCO2}{nCa(OH)_2}$=$\frac{0,1}{0,075}$=1,33
\Rightarrowtạo ra hai muối $CaCO-3$ và $Ca(HCO_3)_2$
+$CO_2+ Ca(OH)_2-------> CaCO_3+ H_2O$
x mol................x..........................x mol
+2 CO_2+ Ca(OH)_2--------> Ca(HCO_3)_2$
2y mol...............y.........................y mol
ta có:
x+ 2y=0,1
x+y=0,075
\Rightarrowx=0,05, y=0,025
mCaCO3=5 g
mCa(HCO3)2=4,05 g
 
P

phamthimai146

Câu 15: Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2 vào 75 ml dd nước vôi trong Ca(OH)2 1 M. Sản phẩm thu được sau phản ứng là chất nào? khối lượng là bao nhiêu?

mol CO2 : mol Ca(OH)2 : mol CO2 = 0,075 : 0,1 = 1 : 1,3
==> cho 2 muối CaCO3 a mol và Ca(HCO3)2 b mol
bảo toàn mol C : a + 2b = 0,1
Bảo toàn Ca : a +b = 0,075 ==> a = 0,05 và b = 0,025
==> mCaCO3 = 100*0,05 = 5 gam
==> mCa(HCO3)2 = 162*0,025 = 4,05
 
Top Bottom