[hoá 11]tính hiệu suất phản ứng

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Hỗn hợp khí X chứa eten và hidro. Tỉ khối của A đối với hidro là 7,5. Dẫn A đi qua chất xúc tác Ni nung nóng thì A biến thành hỗn hợp khí B có tỉ khối đối với Hidro là 9,0.
Tính hiệu suất phản ứng cộng hidro của eten

Các bạn tính giúp mình bài này nhé :)
 
P

pttd

Bài tập: Hỗn hợp khí A chứa eten và hidro. Tỉ khối của A đối với hidro là 7,5. Dẫn A đi qua chất xúc tác Ni nung nóng thì A biến thành hỗn hợp khí B có tỉ khối đối với Hidro là 9,0.
Tính hiệu suất phản ứng cộng hidro của eten

Các bạn tính giúp mình bài này nhé :)

CTPT của eten là [TEX]C_2H_4[/TEX].áp dụng phương pháp sơ đồ đường chéo có
[TEX]{\frac{n_{C_2H_4}} {{n_{H_2}}} = \frac{1}{1}[/TEX] .Giả sử có 1 mol [TEX]C_2H_4[/TEX] thì => có 1 mol [TEX]H_2[/TEX] trong hỗn hợp X
=>[TEX]m_A=28+2=30(g)[/TEX]
PTHH: [TEX]C_2H_4+H_2------->C_2H_6[/TEX]
bđ: ------1----------1---------------------------------(mol)
P/ư:------x------------x-------------------x----------------(mol)
sau:-----(1-x)-------(1-x)----------------x----------------(mol)
theo định luật bảo toàn khối lượng có [TEX]m_A =m_B=30(g)[/TEX]
ta có [TEX]M_B=\frac{m_B}{n_B} = \frac{30}{2-x}=18[/TEX]
=>x~0,33 ==>H =x/1 .100 =33,33%
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

ko bjt mình có nhầm chỗ nào ko nhỉ
ta có MA=15. MB=18, nên:

nA=mA/15; nB=mA/18 (Do mA=mB)

ta có nH2(trong hh A)=nC2H4(trong hh A)=mA/30
Ta có n H2(phản ứng)=nA-nB=mA/90
Vậy H=(mA/90 : mA/30)*100=33,33333333333%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom