[Hóa 11] tìm CTPT hợp chất hữu cơ

Y

your_ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DẠNG 1: TÌM CTPT HỢP CHẤT HỮU CƠ BIẾT KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ

1. Hợp chất hữu cơ có 6,66% H và 46,66% N, còn lại là C và O. Đốt cháy hoàn toàn 1,8 g A thu được 923 ml CO2 ( 27 oC và
608 mmHg). Xác định CTPT củ A biết rằng lượng nitơ có trong 1 mol A nhỏ hơn khối lượng nitơ có trong 100 g amoni nitrat.

2. Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi nước. Làm lạnh để ngưng tụ hơi nuớc chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z ( có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết V các khí đo ở đktc. Xác định CTPT X.

3. Đốt cháy hoàn toàn 0,4524 g hợp chất A sinh ra 0,3318 g CO2 và 0,2714 g H2O. Đun nóng 0,3682 g chất A với vôi tôi sút để chuyển tất cả nitơ trong A thành amôniac, rồi dẫn khí NH3 vào 20 ml dd H2SO4 0,5 M. Để trung hòa axit còn dư sau khi tác dụng với NH3 cần dùng 7,7 ml dd NaOH 1M. Biết M_A = 60. Xác định CTPT của A.

4. Phân tích m(g) hợp chất Y chỉ thu được a(g) CO2 và b(g) H2O. Biết 3a = 11b và 7m = 3(a+b).
Xác định CTPT của Y biết tỉ khối hơi của Y so với không khí nhỏ hơn 3.

5. Trong 1 bình kín chứa hơi chất hữu cơ X có công thức tổng quát [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX] và O2 ( số mol O2 gấp đôi số mol cần cho phản ứng cháy) ở 139,9 oC; áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt chấy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. Xác định CTPT của X.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

DẠNG 1: TÌM CTPT HỢP CHẤT HỮU CƠ BIẾT KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ

1. Hợp chất hữu cơ có 6,66% H và 46,66% N, còn lại là C và O. Đốt cháy hoàn toàn 1,8 g A thu được 923 ml CO2 ( 27 oC và
608 mmHg). Xác định CTPT củ A biết rằng lượng nitơ có trong 1 mol A nhỏ hơn khối lượng nitơ có trong 100 g amoni nitrat.

2. Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi nước. Làm lạnh để ngưng tụ hơi nuớc chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z ( có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết V các khí đo ở đktc. Xác định CTPT X.

3. Đốt cháy hoàn toàn 0,4524 g hợp chất A sinh ra 0,3318 g CO2 và 0,2714 g H2O. Đun nóng 0,3682 g chất A với vôi tôi sút để chuyển tất cả nitơ trong A thành amôniac, rồi dẫn khí NH3 vào 20 ml dd H2SO4 0,5 M. Để trung hòa axit còn dư sau khi tác dụng với NH3 cần dùng 7,7 ml dd NaOH 1M. Biết M_A = 60. Xác định CTPT của A.

4. Phân tích m(g) hợp chất Y chỉ thu được a(g) CO2 và b(g) H2O. Biết 3a = 11b và 7m = 3(a+b).
Xác định CTPT của Y biết tỉ khối hơi của Y so với không khí nhỏ hơn 3.

5. Trong 1 bình kín chứa hơi chất hữu cơ X có công thức tổng quát [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX] và O2 ( số mol O2 gấp đôi số mol cần cho phản ứng cháy) ở 139,9 oC; áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt chấy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. Xác định CTPT của X.

1 số bai mình gợi ý , hôm nay thế nào lười, chả mún làm.

Câu 1: Vì mol N nhỏ hơn mol N trong 100 gam NH4NO3 .

Mà mol N trong NH4NO3 = 2,5 => mol N trong 1 mol hữu cơ < 2,5

=> hệ số trong hữ cơ = 1 ( với mol N = 1 ) => loại ( vì thế thì M hữ cơ = 30 )

Nếu hệ số hữu cơ = 2 với mol N => M = 60

Vì H chiếm 6,66 => H = 4 => CT: CxH4OyN2.

có mol CO2 = P . V / R . T = 0,03 ( 1 atm = 760 mm Hg )

=> có: 1,8 . x / ( 12x + 32 + 16z ) = 0,03. xét các x,y thỏa mãn M = 60 => x = 1, y = 1

=> CH4ON2

Bài 2: hình như thiếu dữ kiện bạn à.

Bài 3:
xác định dc mol CO2 và H2O trong 0,4524 gam
Đun nóng 0,3682 g chất A với vôi tôi sút để chuyển tất cả nitơ trong A thành amôniac, rồi dẫn khí NH3 vào 20 ml dd H2SO4 0,5 M. Để trung hòa axit còn dư sau khi tác dụng với NH3 cần dùng 7,7 ml dd NaOH 1M.

để tung hóa axit cần 0,0077 mol NaOH => mol H2SO4 dư => H2SO4 p/ứ với NH3

=> mol NH3 trong 0,3682 gam => trong 0,4524 gam => mol NH3 = .....

trong 0,4524 gam hữ cơ: mol C = mol CO2. mol H = 2 mol H2O. mol N = mol NH3

=> mol O => CT đơn gian với M = 60 => CTPT

Bài 4: rất đơn giản thui. giả sử a = 44 => b => m. đến đây thì giả như bt => kết quả.

Bài 5: giả sư dung dịch = 5 lít.

=> mol hỗn hợp trước p/ứ = P . V / R . T = 0,4 . mol hỗn hợp sau p/ứ = 0,475 mol. => mol tăng = 0,075

có pt: CnH2nO2 + ( 1,5n - 1) O2 => n CO2 + n H2O

--------a mol==> a . ( 1,5n - 1)====> an =====> an

có: an + an - a - a. ( 1,5n - 1) = mol tăng = 0,075 => an = 0,15 mol. ( 1)

mà mol sau p/ứ = 0,475 => an + an + a . ( 1,5 n - 1) = 0,475 (2)

thế ( 1 ) vào ( 2 ) => a = 0,05 => a = 3 => CT:
C3H6O2



 
Last edited by a moderator:
Y

your_ever

Bạn ơi giải thích giúp mình chỗ có: an + an - a - a. ( 1,5n - a) = mol tăng = 0,075 => an = 0,15 mol với mình không hiểu chỗ này
 
A

ahcanh95

Bạn ơi giải thích giúp mình chỗ có: an + an - a - a. ( 1,5n - a) = mol tăng = 0,075 => an = 0,15 mol với mình không hiểu chỗ này

mol hỗn hợp tăng = mol CO2 + mol H2O tạo thành - mol CnH2nO2 - mol O2 p/ứ

VD: CnH2nO2 p/ứ 1 mol, O2 p/ứ 1 mol . H2O tạo thành = 2 mol và CO2 tạo thành = 3 mol

=> mol hỗn hỗn tăng tăng = mol H2O + mol CO2 - mol CnH2nO2 - mol O2 = 3 mol

phải là: an + an - a - a. ( 1,5n - 1) = , mình đánh nhầm. sr

mình sửa lại rùi đó.
 
Last edited by a moderator:
L

l94

2. Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi nước. Làm lạnh để ngưng tụ hơi nuớc chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z ( có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết V các khí đo ở đktc. Xác định CTPT X.
Bài này không thiếu dữ kiện đâu.
Sử dụng phương pháp đường chéo, ta được:[tex]n_{CO2}=0,02,n_{N_2}=0,005[/tex]
phương trình đốt cháy:
[tex] C_aH_bO_cN_d +(a+\frac{b}{4}-\frac{c}{2})O_2-->aCO_2+\frac{d}{2}N_2+\frac{b}{2}H_2O[/tex]
ghép số mol vào phương trình ta suy ra được d=1, a=2
và ta cũng có được pt: [tex]a+\frac{b}{4}-\frac{c}{2}=2,75[/tex]
thay a vào ta được:[tex]\frac{b}{4}-\frac{c}{2}=0,75[/tex](1)
mặt khác theo định luật bảo toàn khối lượng:
[tex] 0,01(24+b+16c+14)+0,88=1,02+m_{H_2O}[/tex]
[tex] \Rightarrow m_{H2O}=0,24+0,01b+0,16c[/tex]
từ phương trình ta rút ra được [tex]n_{H_2O}=\frac{0,01b}{2}[/tex]
thay vào:[tex]18.\frac{0,01b}{2}=0,24+0,01b+0,16c[/tex](2)
giải hệ 1 và 2 ta suy ra b=3, c=0.
vậy công thức pt là [tex]C_2H_3N[/tex]
 
Y

your_ever

Bài này không thiếu dữ kiện đâu.
Sử dụng phương pháp đường chéo, ta được:[tex]n_{CO2}=0,02,n_{N_2}=0,005[/tex]
phương trình đốt cháy:
[tex] C_aH_bO_cN_d +(a+\frac{b}{4}-\frac{c}{2})O_2-->aCO_2+\frac{d}{2}N_2+\frac{b}{2}H_2O[/tex]
ghép số mol vào phương trình ta suy ra được d=1, a=2
và ta cũng có được pt: [tex]a+\frac{b}{4}-\frac{c}{2}=2,75[/tex]
thay a vào ta được:[tex]\frac{b}{4}-\frac{c}{2}=0,75[/tex](1)
mặt khác theo định luật bảo toàn khối lượng:
[tex] 0,01(24+b+16c+14)+0,88=1,02+m_{H_2O}[/tex]
[tex] \Rightarrow m_{H2O}=0,24+0,01b+0,16c[/tex]
từ phương trình ta rút ra được [tex]n_{H_2O}=\frac{0,01b}{2}[/tex]
thay vào:[tex]18.\frac{0,01b}{2}=0,24+0,01b+0,16c[/tex](2)
giải hệ 1 và 2 ta suy ra b=3, c=0.
vậy công thức pt là [tex]C_2H_3N[/tex]

Bài này mình không biết làm nhưng bạn C2H3N có vẻ không ổn lắm vì số ntử H phải là số chẵn mà :(
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
N

ngocanh_bg

2. Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm CO2, N2 và hơi nước. Làm lạnh để ngưng tụ hơi nuớc chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z ( có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết V các khí đo ở đktc. Xác định CTPT X.
LG
Khí Z là CO2+N2
M(Z)=20,4.2=40,8
áp dụng phương pháp đường chéo : C02 44 12,8
40,8
N2 28 3,2
=> nc02/nN2=12,8/3,2=4
mà nCo2+nN2=0,025 => nco2=0.02 ; nN2= 0,005 => nC=0,02 ; nN=0,01
Ad bảo toàn nguyên tố 0xi: n02 cháy= nco2+ H20 =>nH20= 0,015 =>nH= 0,03
ta có: số C= 0,02/0,01=2
số H=0,03/0,01=3
số N= 0,01/0,01=1
vậy CTPTX là C2H3N
 
T

truongchemist

Trong CTPT hợp chất hữu cơ tổng hóa trị các nguyên tố là số chẵn, số nguyên tử H có thể là số lẻ.
Ví dụ: C2H4O2 => 2x4+4x1+2x2 = 16 số chẵn
C2H3N => 2x4 + 3x1 + 1x3 = 14 số chẵn.
Chúc bạn học tốt
 
X

xuantoan96

Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm : CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ hơi H2O chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z (có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết thể tích các khí đều đo ở đktc. Công thức phân tử X là:
bài này k phải giải như z đâu:
theo t thì trong x còn có õi nữa mak.
nên m giải ra số c và n rau giả su là ra ak.
c2h5on với c2h7o2n
 
X

xuantoan96

Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm : CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ hơi H2O chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z (có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết thể tích các khí đều đo ở đktc. Công thức phân tử X là:
bài này k phải giải như z đâu:
theo t thì trong x còn có õi nữa mak.
nên m giải ra số c và n rau giả su là ra ak.
c2h5on với c2h7o2n
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
X

xuantoan96

Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0,616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm : CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ hơi H2O chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z (có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết thể tích các khí đều đo ở đktc. Công thức phân tử X là:
bài này k phải giải như z đâu:
theo t thì trong x còn có õi nữa mak.
nên m giải ra số c và n rau giả su là ra ak.
c2h5on với c2h7o2n
\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}\prod_{i=1}^{n}
 
Top Bottom