[hóa 11] tìm công thức phân tử.

I

ironman2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích 1.47g chất hữu cơ A chứa C, H,O bằng CuO thì sau thí nghiệm thu được H2O và 2.156g CO2. Lượng CuO trong hỗn hợp giảm 1.568g. Tìm công thức phân tử A, biết khối lượng riêng của A( ở đktc):3 \leq d \leq 4.5 (d:g/l).
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Phân tích 1.47g chất hữu cơ A chứa C, H,O bằng CuO thì sau thí nghiệm thu được H2O và 2.156g CO2. Lượng CuO trong hỗn hợp giảm 1.568g. Tìm công thức phân tử A, biết khối lượng riêng của A( ở đktc):3 \leq d \leq 4.5 (d:g/l).
$n_{CO_2}=0,049=n_C$ => $n_O$ trong CO2=0,098mol
m chất rắn giảm=$m_O$ pư=1,568g => $n_O$ pư=0,098mol=$n_O$ trong CO2.
=> $n_{H_2O}=\frac{1,47-0,049.12}{18}=0,049$ => $n_H=0,098$
=> $n_O$ trong A=$\frac{1,47-0,049.12-0,098}{16}=0,049$
$n_C:n_H:n_O=0,049:0,098:0,049=1:2:1$ => CTĐGN: CH2O. Gọi CTPT là (CH2O)n
Ta có: 3.22,4 \leq 30n \leq 4,5.22,4 <=> 67,2 \leq 30n \leq 100,8 <=> 2,24 \leq n \leq 3,36 => n=3 => CTPT là C3H6O3.
 
Top Bottom