Hóa 11 - Thử sức chứ? :)

L

lequochoanglt

oh, quy đổi có thể áp dụng cho các loại chất. Giống như đề thi đại học hóa 2012 năm nay:

Câu 14:Hỗn hợp X gồmaxit fomic, axit acrylic, axit oxalic và axit axetic.Cho m gam X phản ứng hết với dung dịch NaHCO3 thu được 1,344 lít CO2(đktc). Đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 2,016 lít O2(đktc), thu được 4,84 gam CO2 và a gam H2O.Giá trị của a là
A. 1,62. B. 1,44. C. 3,60. D. 1,80.

để giải người ta có thể quy đổi gốc axit như axit oxalic : HOOC - HOOH thành 2 gốc axit để giải. Với 1 gốc axit thì tạo 1/2 mol H2
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Hỗn hợp X gồm 0,15 mol vinylaxetilen và 0,6 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X (xúc tác Ni) một thời gian, thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 bằng 10. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng brom tham gia phản ứng là
A. 0 gam :eek: . B. 24 gam. :eek: C. 8 gam. :eek: D. 16 gam.

làm đi xem thế nào nhé :D
 
L

lequochoanglt

Hỗn hợp X gồm 0,15 mol vinylaxetilen và 0,6 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X (xúc tác Ni) một thời gian, thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 bằng 10. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng brom tham gia phản ứng là
A. 0 gam :eek: . B. 24 gam. :eek: C. 8 gam. :eek: D. 16 gam.

làm đi xem thế nào nhé :D

tính m ban đầu = 9 (g)
bảo toàn khối lượng nên số mol hỗn hợp Y sau phản ứng là: 9/20 = 0,45 (mol)
ban đầu có 0,75 (mol) sau còn có 0,45 mol ==> số mol H2 pư = 0,3 (mol)
PTHH:
C4H4 + 2H2 ===>C4H8
0,15--------0,3-----------0,15
==>mBr2 = 0,15.160 = 24 (g) :D hình như cái này là đề đại học khối B thì phải :)
 
S

sky_net115

Em chưa động chạm đến hữu cơ @.@ hữu cơ suốt 1 năm nay chưa động đến, k biết Ct như nào nữa rồi :p Cả năm lớp 10 k động chạm đến mà. :p
Đoán mò chắc ý B :p
 
H

hoan1793

tính m ban đầu = 9 (g)
bảo toàn khối lượng nên số mol hỗn hợp Y sau phản ứng là: 9/20 = 0,45 (mol)
ban đầu có 0,75 (mol) sau còn có 0,45 mol ==> số mol H2 pư = 0,3 (mol)
PTHH:
C4H4 + 2H2 ===>C4H8
0,15--------0,3-----------0,15
==>mBr2 = 0,15.160 = 24 (g) :D hình như cái này là đề đại học khối B thì phải :)

cách giải đúng đấy nhưng m nghĩ chố này không ổn :D

ai rãnh thì vào

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=238337

cùng thảo luận nhé :D
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

oh, hj` bạn thấy sao mà không ổn thế ? cái này mình cũng lập theo tỉ lệ mol rồi biết sản phẩm. Còn không biết sai chỗ nào :)
 
H

hoavangoc

TH1:Tao Fe 2+
co' ne(-)=0,6 mol
=>m muoi'=14,4+0,6.62=51,6(g)<58,8
=> Tao muoi NH4NO3 vs kl =7,2 (g):n NH4NO3= 0,09 mol
Ap dung bao toan nguyen tu nguyen to vs O va H
Goi n HNO3, n H2O lan luot la x va y
De y rang n(NO, N2, NO2, N2O)=0,12 mol=n O(nguyen tu trong khi)
=>n O(trong HNO3)= n O(trong NO3- cua muoi')+n O(khi')+ n O(trong H2O)+ n O(trong NH4NO3)
<=>3x=0,6.3+0,12+y+3.0,09 (*)
Va n H(trong HNO3)=n H(trong NH4No3)+ n H(trong H2O)
<=> x=4.0,09+2y (**)
Tu(*), (**) =>x=0,804(n HNO3 can tim)
TH2:Tao ra Fe 3+ cung~ tuong tu nhu tren nhung ne(-)=0,7(mol)
va n NH4NO3 cung~ thay doi va =0,0125 (mol)
ta ra duoc he PT:3x=0,7.3+0,12+y+0,0125.3
x=4.0,0125+2y
=>x=0,983
 
H

hatbui12345.....

Hỗn hợp X gồm 0,15 mol vinylaxetilen và 0,6 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X (xúc tác Ni) một thời gian, thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 bằng 10. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng brom tham gia phản ứng là
A. 0 gam :eek: . B. 24 gam. :eek: C. 8 gam. :eek: D. 16 gam.

làm đi xem thế nào nhé :D
Mt=(0,15*52+0,6*2)/(0.15+0,6)=12
Ms=20
Mt/Ms=12/20=3/5-->nt/ns=5/3
nt=0,75-->ns=0,45
--->nH2(pư)=0,75-0,45=0,3mol
nH2(pư)=2n(vinylaxetilen)--->nBr2=0,15
-->ý B:(:( đúng k nhỉ
 
Top Bottom