Hóa 11 - Thử sức chứ? :)

D

doctor.zoll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg và Cu ( số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 2,688 lít hỗn hợp 4 khí N2, NO, NO2, N2O trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan. Tính số mol HNO3 đã phản ứng?
 
S

sky_net115

cái 58,8 để chứng minh có muối NH4NO3, mol KL bằng nhau và 14,4g tính 0,1
Vậy tính được NH4NO3= 0,0125, nFe=nMg=nCu = 0,1 => Tổng e nhận = 0,7

Thế đặt ẩn a= N2 = NO2 , b=NO, c= N2O
Tính được 2a + b +c =0,12
Tính e nhận : 10a + a + 3b + 8c +0,0125x8 = 0,7
Xài hết dữ kiện mà ra có từng này???
 
D

doctor.zoll

cái 58,8 để chứng minh có muối NH4NO3, mol KL bằng nhau và 14,4g tính 0,1
Vậy tính được NH4NO3= 0,0125, nFe=nMg=nCu = 0,1 => Tổng e nhận = 0,7

Thế đặt ẩn a= N2 = NO2 , b=NO, c= N2O
Tính được 2a + b +c =0,12
Tính e nhận : 10a + a + 3b + 8c +0,0125x8 = 0,7
Xài hết dữ kiện mà ra có từng này???

Bài này có trường hợp khác nữa đấy! TH axit thiếu - tạo muối Fe2+. Cậu suy nghĩ tí nữa đi.
 
S

sky_net115

Nếu giả sử H+ hết rồi, Vậy thì toàn bộ khí đã thoát ra hết, lúc này Fe+3 => Fe+2 do Cu lên Cu+2
Nên khối lượng muối vẫn không đổi là 58,8. Vẫn tính ra được NH4NO3 = 0,0245 =>
vẫn có hệ 2a + b +c =0,12
Có hệ 11a+ 3b +8c =0,404
??? Vẫn như vậy??? Vẫn 3 ẩn 2 pt? giá mà cho thêm NO=N2O thì ra luôn ^^!
 
D

doctor.zoll

Nếu giả sử H+ hết rồi, Vậy thì toàn bộ khí đã thoát ra hết, lúc này Fe+3 => Fe+2 do Cu lên Cu+2
Nên khối lượng muối vẫn không đổi là 58,8. Vẫn tính ra được NH4NO3 = 0,0245 =>
vẫn có hệ 2a + b +c =0,12
Có hệ 11a+ 3b +8c =0,404
??? Vẫn như vậy??? Vẫn 3 ẩn 2 pt? giá mà cho thêm NO=N2O thì ra luôn ^^!

Cậu thử dùng phương pháp bảo toàn nguyên tố O và H cho bài trên là ra liền!!
 
K

kakashi_hatake

Bài này tớ nghĩ thế này này
nFe=nMg=nCu=0.1 mol
n e cho =0.7 mol
n N2 = n NO2 = x mol
n NO= y mol
Có 2x+y=0.12
Nếu sản phẩm chỉ có khí thì 11x+3y=0.7 k thỏa mãn
Nên sản phẩm có n NH4NO3=z mol
Nên 11x+3y+8z=0.7
m NH4NO3 = 58,8 - 242.0.1-148.0.1-188.0.1=1 g
Hướng thế tớ nghĩ là ra
Kết quả bạn tự kiểm tra nha
Tớ ra x=0.048 y =0.024
Chắc là đúng
 
S

sky_net115

Bài này tớ nghĩ thế này này
nFe=nMg=nCu=0.1 mol
n e cho =0.7 mol
n N2 = n NO2 = x mol
n NO= y mol
Có 2x+y=0.12
Nếu sản phẩm chỉ có khí thì 11x+3y=0.7 k thỏa mãn
Nên sản phẩm có n NH4NO3=z mol
Nên 11x+3y+8z=0.7
m NH4NO3 = 58,8 - 242.0.1-148.0.1-188.0.1=1 g
Hướng thế tớ nghĩ là ra
Kết quả bạn tự kiểm tra nha
Tớ ra x=0.048 y =0.024
Chắc là đúng

ban thieu du kien la co ca khi N2O nua??? Neu k co to cung tinh ra dc the :(:(:|:|
 
S

sky_net115

Cậu thử dùng phương pháp bảo toàn nguyên tố O và H cho bài trên là ra liền!!

Tớ chưa hiểu kiểu bào toàn H vào O kiểu gì?? bởi vì còn có cả H20 nữa mà? :|:|
Viết theo pt ion rút gọn thì vướng víu đến 4 khí kia? Không biết cho ra thế nào?
Viết theo kiểu e nhường, e nhận thì 3 ẩn 2 pt đó@-)@-)
 
H

hoan1793

1234

câu này thì chỉ cần làm thế này thôi

đặt số mol N2 = N02 =x

hai chất kia lần lượt là y và z mol

ta sẽ có : 1 pt bảo toàn e

1 pt số mol khí

1 pt khối lượng muối : = khối lượng kim loại + m N03 - :D

3 pt 3 ẩn đến đây tự giải nhé :eek:
 
D

doctor.zoll

Bài này tớ nghĩ thế này này
nFe=nMg=nCu=0.1 mol
n e cho =0.7 mol
n N2 = n NO2 = x mol
n NO= y mol
Có 2x+y=0.12
Nếu sản phẩm chỉ có khí thì 11x+3y=0.7 k thỏa mãn
Nên sản phẩm có n NH4NO3=z mol
Nên 11x+3y+8z=0.7
m NH4NO3 = 58,8 - 242.0.1-148.0.1-188.0.1=1 g
Hướng thế tớ nghĩ là ra
Kết quả bạn tự kiểm tra nha
Tớ ra x=0.048 y =0.024
Chắc là đúng

KQ ni chưa có đúng, có cả 3 TH đấy nhé: tạo muối Fe2+, tạo muối Fe3+, tạo cả 2 muối.

Các cậu cứ giải từ từ, cuối cùng cũng ra :)

Tớ chưa hiểu kiểu bào toàn H vào O kiểu gì?? bởi vì còn có cả H20 nữa mà? :|:|
Viết theo pt ion rút gọn thì vướng víu đến 4 khí kia? Không biết cho ra thế nào?
Viết theo kiểu e nhường, e nhận thì 3 ẩn 2 pt đó@-)@-)

Cậu phải tìm số mol của nước nữa, đặt ẩn. Cách của mình là bảo toàn nguyên tố như thế. Mình nghĩ còn nhiều cách khác hay hơn nữa. Mong các bạn cùng thảo luận và đưa ra các pp hay để giải bài này :)
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

câu này thì chỉ cần làm thế này thôi

đặt số mol N2 = N02 =x

hai chất kia lần lượt là y và z mol

ta sẽ có : 1 pt bảo toàn e

1 pt số mol khí

1 pt khối lượng muối : = khối lượng kim loại + m N03 - :D

3 pt 3 ẩn đến đây tự giải nhé :eek:

Áp dụng 2 pt bảo toàn e và khối lượng muối sẽ ra math error cho mà xem :))





Thực sự tớ chưa bao giờ sử dụng cách bảo toàn bằng O và H. :))) Để tí check thử xem?
 
H

hoan1793

Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg và Cu ( số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 2,688 lít hỗn hợp 4 khí N2, NO, NO2, N2O trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 58,8 gam muối khan. Tính số mol HNO3 đã phản ứng?

ta nhận thấy molN2 = molNO2 nên ta quy 2 khí này thành N3O2, ta lại đổi thành NO và N2O, nên hh khí bây giờ chỉ còn NO và N2O
ta lập một hệ phương trình (x = nNO, y = nN2O)
x + y = 2,688/22,4 = 0,12
3x + 8y = 0,1*3 + 0,1*2 + 0,1*2 - 0,0125*8 (tại vì có muối amoni nữa đó bạn)
=> x = 0,072, y = 0,048
giải ra mol HNO3 là 0,893, :)>-

P/S sky_net115 suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra ý kiến nha :D
 
D

doctor.zoll

ta nhận thấy molN2 = molNO2 nên ta quy 2 khí này thành N3O2, ta lại đổi thành NO và N2O, nên hh khí bây giờ chỉ còn NO và N2O
ta lập một hệ phương trình (x = nNO, y = nN2O)
x + y = 2,688/22,4 = 0,12
3x + 8y = 0,1*3 + 0,1*2 + 0,1*2 - 0,0125*8 (tại vì có muối amoni nữa đó bạn)
=> x = 0,072, y = 0,048
giải ra mol HNO3 là 0,893, :)>-

P/S sky_net115 suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra ý kiến nha :D

Anh làm thêm trường hợp tạo muối Fe2+ nữa nha, nó sẽ đầy đủ hơn. Cả TH tạo 2 muối Fe2+ và Fe3+ nữa. Rồi cho nó nằm trong 1 khoảng.
 
S

sky_net115

ta nhận thấy molN2 = molNO2 nên ta quy 2 khí này thành N3O2, ta lại đổi thành NO và N2O, nên hh khí bây giờ chỉ còn NO và N2O
ta lập một hệ phương trình (x = nNO, y = nN2O)
x + y = 2,688/22,4 = 0,12
3x + 8y = 0,1*3 + 0,1*2 + 0,1*2 - 0,0125*8 (tại vì có muối amoni nữa đó bạn)
=> x = 0,072, y = 0,048
giải ra mol HNO3 là 0,893, :)>-

P/S sky_net115 suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra ý kiến nha :D


Quy đổi khí ? Cái này hay nha!! Chưa nghe đến, học thêm được 1 cái hay ho :p, Phương pháp quy đổi khí là phương pháp gì vậy? Là phương pháp quy đổi lượng chất đó à??
Lúc trước không quy đổi nên từ pt bảo toàn khối lượng => pt bảo toàn e. Nên có 2 pt này giải vào là math error?
 
L

lequochoanglt

phương pháp trên là phương pháp quy đổi. Nó cũng như là bảo toàn nguyên tố vậy.
VD: cho hỗn hợp: FeO, Fe2O3, Fe3O4. Với số mol FeO = số mol Fe2O3 = a mol thì ta có thể quy về chỉ còn Fe3O4 với số mol Fe3O4 = a + b (với b là số mol Fe3O4 trong hỗn hợp)
 
D

doctor.zoll

Quy đổi khí ? Cái này hay nha!! Chưa nghe đến, học thêm được 1 cái hay ho :p, Phương pháp quy đổi khí là phương pháp gì vậy? Là phương pháp quy đổi lượng chất đó à??
Lúc trước không quy đổi nên từ pt bảo toàn khối lượng => pt bảo toàn e. Nên có 2 pt này giải vào là math error?

Bạn nên để ý tới dữ kiện " 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau"

giải thích thế này cho dễ hiểu: N2 ko có oxi, trong khi đó NO2 có 2 oxi, thử tưởng tượng, lấy oxi của NO2 bù qua cho N2 vậy là dc N2O. Vậy hỗn hợp khí lúc đó sẽ là N2O, NO. (vì số mol 2 khí bằng nhau).
 
S

sky_net115

phương pháp trên là phương pháp quy đổi. Nó cũng như là bảo toàn nguyên tố vậy.
VD: cho hỗn hợp: FeO, Fe2O3, Fe3O4. Với số mol FeO = số mol Fe2O3 = a mol thì ta có thể quy về chỉ còn Fe3O4 với số mol Fe3O4 = a + b (với b là số mol Fe3O4 trong hỗn hợp)
Nếu quy đổi kiểu KL đốt trong oxi thì mình có biết. Nhưng quy đổi khí thì lần đầu tiên mình biết :cool::p
 
Top Bottom