[ HÓA 11 ] Thể tích mỗi khí ( khó )

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 120ml hỗn hợp A gồm NO và N2 với 125ml không khí ( oxi chiếm 1/5 thế tích,còn lại là N2) thu được 220ml hỗn hợp B; trộn tiếp vào B 150ml không khí thì thu được 360ml hỗn hợp C. Tính thể tích Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A,B,C ( các bạn trình bày rõ cách làm giúp mình nha)
 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

Trộn 120ml hỗn hợp A gồm NO và N2 với 125ml không khí ( oxi chiếm 1/5 thế tích,còn lại là N2) thu được 220ml hỗn hợp B; trộn tiếp vào B 150ml không khí thì thu được 360ml hỗn hợp C. Tính thể tích Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A,B,C ( các bạn trình bày rõ cách làm giúp mình nha)

$2NO+O_2->2NO_2 (1), N_2+O_2->2NO (2)$. Ta thấy ở pư (1) V khí giảm là $VO_2$, ở pư (2) thì V khí trước và sau không đổi. Do NO pư với $O_2$ ngay ở đk thường nên sẽ xảy ra pư (1) trước. Ở hh B sau khi trộn thêm kk thì giảm 10 ml khí nên ở lần trộn đầu NO dư hay chỉ xảy ra pư (1). V NO trong A=2.25+2.10=70 ml. V O2 trong A=25 ml suy ra V N2 trong A=150 ml. Do lần trộn 1 chỉ xra pư (1) nên B có 150 ml N2, 20 ml NO và 50 ml NO2. Lần trộn 2 xra cả 2 pư. 10 ml O2 pư với NO trước, 20 ml O2 còn lại td với N2. Ta tính được C gồm 250 ml N2, 40 ml NO và 70 ml NO2. Mình cũng k chắc đúng lắm.
 
Top Bottom