[ hóa 11] sử dụng pt ion

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4. Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A và 6,72 lít hỗn hợp khí X gồm NO và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rắn không tan. Biết dung dịch A không chứa muối amoni. Cô cạn dung dịch A được bao nhiêu gam muối khan?
 
B

bmp_0410_199x

Hòa tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4. Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A và 6,72 lít hỗn hợp khí X gồm NO và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rắn không tan. Biết dung dịch A không chứa muối amoni. Cô cạn dung dịch A được bao nhiêu gam muối khan?
Gọi nNO=x
nH2=y
2Fe + 3H2SO4 + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 + NO + 2H20
Fe + H2SO4 dư ---> FeSO4 + H2
Fe dư + Fe2(SO4)3 ---> 3FeSO4
Ta có: x+y= 6,72/22,4
x:y=2:1
\Rightarrow nFeSO4=3x+y
 
S

sungryenhwa

Hòa tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4. Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A và 6,72 lít hỗn hợp khí X gồm NO và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rắn không tan. Biết dung dịch A không chứa muối amoni. Cô cạn dung dịch A được bao nhiêu gam muối khan?

Vì sản phẩm có 3g chất rắn không tan nên sản phẩm khử của Fe là Fe+2
nH2: x mol
nNO: 2x mol => x= 0.1
3Fe + 8H+ + 2NO3- ---> 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
nNO= 0,2 => nFe = 0,3, nH+ = 0,8, nNO3-= 0,2, nFe+2= 0,3
Fe + 2H+ --> Fe+2 + H2
nH2= 0,1 => nFe=0,1 , nH+ = 0,2 nFe+2 = 0,1
Suy ra:
nNa= nNO3- = 0,2
nSO42-= 1/2 nH2SO4 = 0,5 mol
=> m muối= 0,5.96+0,2.32+0,4.56= 75(g)
 
  • Like
Reactions: Cô bé mùa đông
Top Bottom