[Hóa 11] pp kết hợp btnt+btkl

T

thantai2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Một hỗn hợp gồm 4 kim loại: [TEX]Mg,Ni,Zn[/TEX] và [TEX]Al[/TEX] được chia thành hai phần bằng nhau:
-Phần 1: cho tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] dư thu được 3,36 lít khí [TEX]H_2[/TEX]
-Phần 2: hòa tan hết trong [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được V lít một khí không màu, hóa nâu trong không khí (các thể tích đều đo ở đktc). Giá trị của V là:
A. 2,24 lít
B. 3,36 lít
C. 4,48 lít
D. 5,6 lít

các bạn giúp mình bài này với. theo mình thì đề bài thiếu một số liệu nào đó nên không thể làm ra được.
 
P

phamthimai146

Câu 3: Một hỗn hợp gồm 4 kim loại: [TEX]Mg,Ni,Zn[/TEX] và [TEX]Al[/TEX] được chia thành hai phần bằng nhau:
-Phần 1: cho tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] dư thu được 3,36 lít khí [TEX]H_2[/TEX]
-Phần 2: hòa tan hết trong [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được V lít một khí không màu, hóa nâu trong không khí (các thể tích đều đo ở đktc). Giá trị của V là:
A. 2,24 lít
B. 3,36 lít
C. 4,48 lít
D. 5,6 lít

các bạn giúp mình bài này với. theo mình thì đề bài thiếu một số liệu nào đó nên không thể làm ra được.

Gọi a là số mol kim loại trong mỗi phần
M + HCl ---> MCln + 0,5n H2
==> mol H2 = 0,5na = 0,15 ==> na = 0,3

M - ne ----> Mn+
a----na
N5+ + 3e ---> NO
----------3x--------x
Bảo toàn mol e : 3x = na = 0,3 ==> x = 0,1
Thể tich khí V = 22,4x = 2,24 ==> câu A
 
Top Bottom