[Hóa 11] - PP Bảo toàn electron

A

anhtuanhtu012

S

smileandhappy1995

Hòa tan hết 4.431g hôn hợp Al;Mg trong HNO3 loãng thu được dung dịch A và 1.568 lít hỗn hợp 2 khí NO;N2O có khối lượng 2.59g . tính phần trăn khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp :D
gọi số mol của NO và N2O là a,b
giải hệ :

[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b=0,07 \\ 30a+44b=2,59 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrowa=0,035 ; b=0,035
chất khử nhường e
$Al ---> Al^{3+} + 3e$
x...............................3x
$Mg ---> Mg^{2+} + 2e$
y..................................2y

chất oxh nhận e
$N^{+5}+3e---> N^{+2}$
..............0,105......0,035

$N^{+5}+8e---> N^{+1}$
.............0,0,28.........0,035
có hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x+2y=0,385 \\ 27x+24y=4,431 \end{array} \right.[/tex]
giải hệ ra rùi bạn tự tính tiếp nhé ^^
 
G

gaconbuongbinh_253

gọi n_NO=x,n_N2O=y,n_khí=0,07
ta có:[TEX]\left{\begin{x+y=0,07}\\{30x+44y=2,59} [/TEX]
x=y=0,035mol
Al [TEX] \rightarrow \ [/TEX] Al^+3 +3e ..............N^+5 +3e [TEX]\rightarrow \ [/TEX] N^+2
amol.............3amol ................................ 0,035

Mg [TEX]\rightarrow \ [/TEX] Mg^+2 +2e .................2N^+5 +8e [TEX] \rightarrow \ [/TEX] N2^-1
bmol................2b mol ..................................... 0,035
[TEX]\left{\begin{3a+2b=0,035.3+0,035.8}\\{27a+24b=4,431} [/TEX]
a=0,021,b=0,161
đến đây bạn tự suy ra phần trăm
kq:%Al=12,8;%Mg=87,2
 
Top Bottom