[Hoá 11]Phương pháp trung bình

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán: Đốt cháy 1,1 gam hỗ hợp khí X gồm 2 Ankan A, B thu được 1,68 lít [TEX]CO_2 [/TEX](đktc)
a/ Tính tổng số mol của hai Ankan
b/ Tính thể tích khí oxi (27,3 độ C;1atm) cần biết để đốt cháy hết 0,55gam hh xác định
c/ Xác định CTPT 2 Ankan A, B. Biết trong hỗ hợp thể tích [TEX]V_A=V_B.[/TEX]

Giải
Đặt công thức và số mol của A là[TEX] C_nH_{2n+2}[/TEX] (a mol) và B là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] (b mol) --->công thức chung: [TEX]C_{\overline{n}}H_{2{\overline{n}+2} [/TEX](với [TEX]\overline{n}[/TEX] là số nguyên tử C trung bình.
......................[TEX]\overline{n}= 3[/TEX]
a/ Tổng số mol của 2 ankan: [TEX]n_{hhX}[/TEX] = a + b = [TEX]\frac{1,1}{14 . 3 +2} [/TEX]=0,025mol
.......

1. Tại sao [TEX]n_{hhX}=[/TEX]1,1 chia [TEX]\overline{M}_{hhX}[/TEX] .Nếu làm vậy thì phải đổi đề lại thành "TÍnh tổng số mol trung bình của hai Ankan" chứ
2.Kết quả bài này : A: [TEX]C_2H_6[/TEX] và B: [TEX]C_4H_{10}[/TEX]
Vậy tổng số mol của hai Ankan phải là: [TEX]\frac{1,1}{M_{A} + M_{B}}}[/TEX] chứ :D
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Bài toán: Đốt cháy 1,1 gam hỗ hợp khí X gồm 2 Ankan A, B thu được 1,68 lít [TEX]CO_2 [/TEX](đktc)
a/ Tính tổng số mol của hai Ankan
b/ Tính thể tích khí oxi (27,3 độ C;1atm) cần biết để đốt cháy hết 0,55gam hh xác định
c/ Xác định CTPT 2 Ankan A, B. Biết trong hỗ hợp thể tích [TEX]V_A=V_B.[/TEX]

Giải
Đặt công thức và số mol của A là[TEX] C_nH_{2n+2}[/TEX] (a mol) và B là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] (b mol) --->công thức chung: [TEX]C_{\overline{n}}H_{2{\overline{n}+2} [/TEX](với [TEX]\overline{n}[/TEX] là số nguyên tử C trung bình.
......................[TEX]\overline{n}= 3[/TEX]
a/ Tổng số mol của 2 ankan: [TEX]n_{hhX}[/TEX] = a + b = [TEX]\frac{1,1}{14 . 3 +2} [/TEX]=0,025mol
.......

1. Tại sao [TEX]n_{hhX}=[/TEX]1,1 chia [TEX]\overline{M}_{hhX}[/TEX] .Nếu làm vậy thì phải đổi đề lại thành "TÍnh tổng số mol trung bình của hai Ankan" chứ
2.Kết quả bài này : A: [TEX]C_2H_6[/TEX] và B: [TEX]C_4H_{10}[/TEX]
Vậy tổng số mol của hai Ankan phải là: [TEX]\frac{1,1}{M_{A} + M_{B}}}[/TEX] chứ :D

Đề đúng & bài giải cũng đúng luôn bạn ạ

Bạn áp dụng CT tính [TEX]\overline{M} = \frac{aA+bB}{a+b}[/TEX]

Trong đó A, B là PTK của chất A, B. a, b là số mol của chất A, B
 
K

kegiaumat055

3. Các bạn có thể giải bài này mà không dùng phương pháp trung bình được không
 
Top Bottom