[Hoá 11] phương pháp đường chéo và ứng dụng

Z

zero_flyer

M

mcdat

ai giải bài này bằng phương pháp đường chéo dùm mình cái:
Cho 6g [tex] P_2O_5[/tex] vào 15ml dung dịch [tex]H_3PO_4[/tex] 6% (D = 1,03g/ml). Nồng độ phần trăm của trong dung dịch thu được là:

Mình nghĩ bài này không cần dùng pp đường chéo đâu. Chỉ cần nhẩm cũng được. Viết ra giấy chỉ tổ mất thời gian thoy
 
C

caunhocdeptrai

Thử Nhìn xem

Mình chỉ nói hướng giải thôi nha:
Cho P2O5 vào nước sẽ có PTPU : P2O5 + H2O -> H3PO4
Phần trăm H3PO4 = (6/142 .129)/6 . 100% =175%
Rồi áp dụng quy tắc đường chéo thông thường mà giải là được...
Không biết có đúng ko???
Nếu sai ở đâu chỉ mình với nhá!!!
 
Q

quynhdihoc

142 là khối lượng mol của P205
Mà sao mình bấm cái phép tính kia k ra kết quả như bạn nói ấy nhỉ :( có nhầm lẫn chỗ nào k ?
 
P

peonimusha

còn 129 nữa Q ơi, bạn ý làm khó hiểu quá, ................
P2O5 + 3H2O > 2H3PO4
Tức là tính theo phản ứng tạo H3PO4 từ P2O5, ta coi như P2O5 là dung dịch H3PO4 có nồng độ là 2.M(H3PO4)/M(P2O5)
, tính theo hệ số cân bằng của phản ứng ấy mà :D
Cụ thể coi P2O5 là dung dịch H3PO4 nồng độ 2.98/142 = 196/142 % :D

Bài này chỉ là ta hiểu đơn giản quá trình tạo H3PO4 từ P2O5 thôi mà :D
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

bài này mình làm như sau!!Có gì khó hiểu thì post lên nha!!:)
Khi cho 6,0g [TEX]P_2O_5[/TEX] vào dung dịch[TEX]H_3PO_4[/TEX]có PƯ HH:
[TEX]P_2O_5+3H_2O--->2H_3PO_4[/TEX]
----0,04-------------------------0,08-----(mol)
trong 25 ml dung dịch [TEX]H_3PO_4[/TEX] ban đầu([TEX]m_dd[/TEX]=V.d=25,75g)
có chứa [TEX]m_{H_3PO_4}=1,545(g)[/TEX]
vậy trong dung dịch sau có chứa
[TEX]m_{H_3PO_4} =m_{H_3PO_4} +m_{H_3PO_4}bđ[/TEX]
=0,08.98+1,545=9,385(g)
[TEX]m_{dd}=m_{P_2O_5} +m_{dd bđ}=6,0+25,75=31,75(g)[/TEX]
==>C%dung dịch sau= (9,385/31,75).100%=29,559%
OK chưa nhỉ???????????:)
 
Z

zero_flyer

tớ bảo cậu làm đường chéo chứ làm cái này thì dễ rồi, mà nói nè, kq của cậu sai rồi
có 4 phương án là
41, 42, 43 ,44, 45
1 trong năm cái đó
chọn cái nào đi
 
P

pttd

saxx....sao lại có đáp số đúng rùi mà không làm ra là sao!!Nản thật!!!Mà tớ chắc là kết quả của tớ đúng rùi!!!Thử chỉ cho tớ chỗ sai trong bài làm của tớ đi( cùng lắm thì chỉ bị lệch 1 ít m dung dịch sau thôi_vì tính thêm mP2O5 mà) >Cậu cũng làm cách này àh, thử làm lại theo cách này coi xem đã....Chắc gì đáp án của cậu đã đúng...OK????
 
Z

zero_flyer

oài tui có làm đâu, nó cho 4 đáp án thế đó, cậu làm sao ra dược có hai mươi mấy vậy??

hehe tui biết bà sai chỗ nào rồi, hehe, hồi bữa ai nói tui đọc hok kĩ đề dzậy ta, hehe đề cho có 15ml bà làm đâu ra 25 thế :p
 
Last edited by a moderator:
K

knowheaven

P2O5 + 3H2O ==> 2H3PO4
142 196
==> nồng độ H3PO4 = 196/142.100% = 138%
6g P2O5 =m1
15 ml dd H3PO4 6% ==> m2 = d.v= 1.03x 15 = 15.45 g
m1/m2 = (C - 6)/ (138-C)
==> C
Hình như không có cái nào trong đáp án :-S
 
Last edited by a moderator:
M

mecongnghe

re

Đáp án là C% = 42.72% có đúng không vậy? Cách giải thì tương tự bạn pptd đó. Còn thì chưa thử cách dùng đường chéo
 
H

hoangtan2312

đường chéo có ai vẽ dc đâu, chắc kiểu này dùng photoshop vẽ cho ông quá ;)), tự suy nghĩ làm đi ông
 
P

pttd

hu hu...tại đọc qua thấy có 6g P2O5 ,chủ quan tưởng là cái bài ở trong sách giáo khoa hoá nâng cao(11) thế là post lời giải của cái bài ấy chứ ai biết đâu là thay số chứ!!!Nhưng mà cách làm của tui đúng rùi mà, muốn tìm đáp số bài của zero thì cứ thay số lại thui, có đường lối đó rùi còn gì> phải không???Nhưng dù sao cũng vẫn cảm ơn zero vì tìm ra lỗi sai của tui
 
M

mecongnghe

Cách dùng đường chéo tôi không nghĩ ra. Bạn nào nghĩ ra được ko? Tôi thấy nếu làm theo cách đó thì thiếu dữ kiện. Vì đề bài ra là bài toán thuận. Tôi thấy những đề bài dùng đường chéo đều hỏi ngược lại ví dụ như là hỏi phải dùng bao nhiêu gam P2O5 để khi pha trộn với dd 15ml H3PO4 6% (D= 1.03g/ml) để được dung dịch có nồng độ là 42.72%. Khi tôi dùng đường chéo thì tôi ko biết vị trí của cái nào nằm ở trung tâm nữa vì trung tâm là C% hoăc n mà đó là kết quả tạo thành của phản ứng.
 
K

knowheaven

P2O5 + 3H2O ==> 2H3PO4
142 196
==> nồng độ H3PO4 = 196/142.100% = 138%
6g P2O5 ==> 8,28g H3PO4 = m1
15ml dd H3PO4 6% ==> m2 = d.v= 1.03x 15 = 15.45 g
m1/m2 = (C - 6)/ (138-C)
==> C
Hình như không có cái nào trong đáp án :-S

Bài này mình làm theo đường chéo nè, mà không biết sao kết quả ra không giống, mọi người xem thử
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom