Hóa 11 Hóa 11 "Ôn tập chương Hidrocacbon"

nhannguyen19102k2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2019
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình mấy câu này với:
1. Đốt cháy hoàn toàn 1,5g hidrocacbon A rồi dẫn sp vào V ml dd Ba(OH)2_0.2M. Sau p/u, thu được 7,88g kết tủa và dd X. Nung nóng X được 5,91g kết tủa nữa.
a) Tìm CT nguyên và CTPT của A.
b) Tính thể tích Ba(OH)2 ban đầu.
c) Cho lượng A trên tác dụng với Cl theo tỉ lệ 1:1, as. Hỗn hợp sp có thể tích 1,68l (đktc). Tính hiệu suất phản ứng (giả sử chỉ tạo phản ứng monoclo)
2. Cho 2,24l hh X gồm axetilen và etilen sục chậm qua dd AgNO3/NH3 lấy dư thấy có 6g kết tủa.
a) Tính %V khí etilen trong hh ban đầu.
b) Nếu cho hh trên td với dd Br dư thì số mol Br2 tham gia p/u là biển?
3. Chia 22,4g hh X gồm: propan, propilen và axetilen thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Cho td với dd AgNO3/NH3 dư thu được 24g kết tủa.
Phần 2: Cho td vừa đủ với 48g Br.
Hãy tính thành phần % m các chất trong hh X.
Mong mn giúp đỡ, mình cám ơn nhiều!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Đốt cháy hoàn toàn 1,5g hidrocacbon A rồi dẫn sp vào V ml dd Ba(OH)2_0.2M. Sau p/u, thu được 7,88g kết tủa và dd X. Nung nóng X được 5,91g kết tủa nữa.
a) Tìm CT nguyên và CTPT của A.
b) Tính thể tích Ba(OH)2 ban đầu.
c) Cho lượng A trên tác dụng với Cl theo tỉ lệ 1:1, as. Hỗn hợp sp có thể tích 1,68l (đktc). Tính hiệu suất phản ứng (giả sử chỉ tạo phản ứng monoclo)
Ba(HCO3)2 -----> BaCO3 + H2O + CO2
0,03<------------------0,03
Ta có: nCO2 (đốt) = nBaCO3 (đầu) + 2nBa(HCO3)2 = 0,04 + 0,03.2 = 0,1 mol
Bảo toàn Ba: nBa(OH)2 = nBaCO3 (đầu) + nBa(HCO3) = 0,07 mol => V = 0,35 lít = 350 ml
Giả sử A có CTPT là CnHm
nCO2 = 0,1 mol => nA = 0,1/n mol
=> M(A) = 1,5/(0,1/n) = 15n (g/mol)
Với n = 2 => M(A) = 30 => A là C2H6
(Bài c đơn giản, bạn tự làm nha)
2. Cho 2,24l hh X gồm axetilen và etilen sục chậm qua dd AgNO3/NH3 lấy dư thấy có 6g kết tủa.
a) Tính %V khí etilen trong hh ban đầu.
b) Nếu cho hh trên td với dd Br dư thì số mol Br2 tham gia p/u là biển?
a)
CH≡CH + 2AgNO3 -----> CAg≡CAg + 2HNO3
m(k.tủa) = 6 => n(C2Ag2) = n(C2H2) = 6/240 = 0,025 mol
=> nC2H4 = 0,075 mol => %V(C2H4) = 75%
b) n(Br2) = n(liên kết pi) = nC2H4 + 2nC2H2 = 0,125 mol
 
Top Bottom