hóa 11] ni tơ_phot pho

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bình có dung tích 22,4l chứa một hỗn hợp X gồm N2 và H2 (đltc). X có tỉ khối với H2 là 7,5.

thêm một ít xúc tác và nung bình trong mmootj thời gian. Hỗn hợp khí thu được sau phản

ứng đc đẫn qua dd H2SO4(dư). Rồi đc đưa trở lại vào bình trên thf thấy P =0(ở 0 độ c). Tính

H pư giữa H2 và N2?

2. cho 9,4 g muối nitrat khan kin loại thông thường vào 1 bình kín V=1l chứa N2 ở 27,3 độ

, 0,5 atm. Nung bình 1 thời gian để nhiệt phân hết muối nitrat và đưa nhiệt độ về 136,5 độ

thì P và m chất rắn còn lại là 4 g. Xác định công thức muối và P?

3. X là 1óit của FE có % FE cao nhất trong ôxxit : FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho biết công

thức X . Tính V dd HNO3 0,7 M cần thiết để hòa tan hết 69,6 g X, pư cho ra khí NO
 
L

lovechemical

1.bình có dung tích 22,4l chứa một hỗn hợp X gồm N2 và H2 (đltc). X có tỉ khối với H2 là 7,5.

thêm một ít xúc tác và nung bình trong mmootj thời gian. Hỗn hợp khí thu được sau phản

ứng đc đẫn qua dd H2SO4(dư). Rồi đc đưa trở lại vào bình trên thf thấy P =0(ở 0 độ c). Tính

H pư giữa H2 và N2?

X có tỉ khối so với H2 là 7,5. từ đây có thể dùng quy tắc đường chéo suy ra nH2= nN2= 0,5

N2 + 3H2 ---> 2NH3
bd 0,5..... 0,5

Pu a-----> 3a ..........2a

Spu (0,5-a) (0,5-3a) 2a

Sau pu cho khí qua bình H2So4 thì NH3 bị hấp thụ
=> n khí sau pu= 1-4a

do đó ta có tỉ lệ P/ p1= n/ n1 ( p1 là áp suất ở đkc, n là số mol khí sau pu)
<=> 0/1= 1-4a-1
<=> a= 0,25

---> H = 0,25. 100/ 0,5 = 50%






3. X là 1óit của FE có % FE cao nhất trong ôxxit : FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho biết công

thức X . Tính V dd HNO3 0,7 M cần thiết để hòa tan hết 69,6 g X, pư cho ra khí NO


Vì thành phần Fe có trong oxit là cao nhất => FeO

cái này dùng đlbt e là ra

Fe^2+ -------> Fe^3+ +1e
29/30 -------------------> 29/30


4H^+ + NO3^- + 3e ----> NO+ 2H2O
58/45<------------------29/30

=> V HNO3= 58/45 :0,7 ~ 1.8 l
 
Top Bottom