[Hóa 11] : Ni tơ

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một hh khí gồm N2 và H2 có thể tích bằng nhau cho đi quan thiết bị tiếp xúc có 75% H tác dụng . Tính % thể tích các khí còn lại sau phản ứng.
Câu 2: Trong một bình kín dung tích 56lit chứa đầy nitơ và hidro theo tỉ lệ thể tích là 1:4 ở 0 độ C và 200atm, thêm một ít chất xúc tác vào bình phản ứng, nung nóng bình một thời gian sau đó đưa về 0 độ C thì áp suất trong bình giảm 10% so với ban đầu.Tính hiệu suất phản ứng và số mol NH3 thu được.
 
K

khongphaibang97

Câu1:

Vì cùng đièu kiện nhiệt độ áp suất nên V=n

Giải sử hh khí có 1 mol mà do chúng có số ml bằng nhau nên
\Rightarrow ${n_{{H_2}}} = {n_{{N_2}}} = \frac{1}{2} = 0,5mol$


Khi cho hh khí đi qua thiết bị thì 75%${H_2}$ phản ứng
\Rightarrow${n_{{H_2}}}(pu) = 0,5.\frac{{75}}{{100}} = 0,375mol$


...................${N_2} + 3{H_2} \Rightarrow 2N{H_3}$
Bd .............0,5...........0,5
pu..............0,125.......0,375.......................0,25
cb...............0,375.......0,125.......................0,25

\Rightarrown(hh)=0,375+0,125+0,25=0,75(mol)

Vì %V=%n

$ \Rightarrow \% {V_{N{H_3}}} = 0,25.\frac{{100}}{{75}} = 33,33\% $
 
Last edited by a moderator:
K

khongphaibang97

Câu2;

Số mol hh ${N_2}$ và${H_2}$ ban đầu =$\frac{{PV}}{{RT}}$ =$\frac{{200.56}}{{0,082.273}}$

Với tỉ ệ thể tích 1:4 đã cho thì ${N_2}$ chiếm 100mol và ${H_2}$ chiếm 400mol

goij x là số mol ${N_2}$ đã tác dụng với ${H_2}$ , ta có phương trình:

........${N_2}$ + ${H_2}$ $ \Rightarrow $N{H_3}$
.........x...............2x........................3x


Trong cùng Đk nhiẹt đọ thể tích áp suất thì thể tích tỉ lệ vơi số mol

\Rightarrow$\frac{{{N_1}}}{{{N_2}}} = \frac{{{P_1}}}{{{P_2}}} \Leftrightarrow \frac{{500}}{{\left( {100 - x} \right) + \left( {400 - x} \right) + 2x}} = 200 \Rightarrow x = 25$













Trong 100 mol ${N_2}$ chỉ có 25mol phản ứng \RightarrowH%=25%
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Vì N2 và H2 có V = nhau
Giả thuyết ban đầu có 1 mol N2 và 1 mol H2 pứ
N2 + 3 H2 => 2 NH3
bđ : 1 1
pứ : 0.25---0.75-------0.5
còn: 0.75 0.25 0.5
Tới đây tự tính % V nhé bạn
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
$nN_2=x, nH_2=y$
->x=4y và x+y=$\frac{112.200}{22,4}=1000$
\Rightarrow $x=800, y=200$

$N_2......+......3H_2----->2NH_3$
800_______200
a_________3a____________2a
(800-a)___(200-3a)________2a

$\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_1}{n_2}=\frac{10}{9}$

\Rightarrow $\frac{1000}{1000-2a}=\frac{10}{9}$\Rightarrow a=50

Hiệu suất tính theo $H_2$

\Rightarrow H=$\frac{50.100}{200}$=25%
 
T

teddycute

==

Câu 2
nN2=x,nH2=y
->x=4y và x+y=112.20022,4=1000
x=800,y=200

N2......+......3H2−−−−−>2NH3
800_______200
a_________3a____________2a
(800-a)___(200-3a)________2a

p1p2=n1n2=109

10001000−2a=109 a=50

Hiệu suất tính theo H2

H=50.100200=25%

Cho mình hỏi, cái 112 là j z ???
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
nN2=x,nH2=y
->x=4y và x+y=112.20022,4=1000
x=800,y=200

N2......+......3H2−−−−−>2NH3
800_______200
a_________3a____________2a
(800-a)___(200-3a)________2a

p1p2=n1n2=109

10001000−2a=109 a=50

Hiệu suất tính theo H2

H=50.100200=25%

Cho mình hỏi, cái 112 là j z ???

2 lần thể tích hỗn hợp đó bạn 56*2=112
___________________________
 
Top Bottom